ฝรั่งเศสถึงช็อก! ไนเจอร์เอาคืนขึ้นราคายูเรเนียม 250 เท่า กำลังเสริมไม่กล้าบุกมาช่วย!! ฐานทัพโดนปิดล้อม24ชม.

0

จากที่ชาตินักล่าอาณานิคมอย่างฝรั่งเศสเอารัดเอาเปรียบกลุ่มประเทศแอฟริกามาอย่างยาวนาน กระทั่งปัจจุบันมีการตอบโต้ โดยรัฐประหาร ยึดอำนาจรัฐบาลที่ฝักใฝ่ต่อตะวันตก รวมทั้งการรุกคืบทั้งทางทหารและเศรษฐกิจด้วย

ทั้งนี้มีความเคลื่อนไหวล่าสุดเมื่อวันที่ 05 กันยายน 2566 โดย Blockdit World Update โพสต์ข้อความเผยแพร่ถึงสถานการณ์ในไนเจอร์ที่เอาคืนฝรั่งเศสว่า

ภายหลังที่กลุ่มชาติแอฟริกาตะวันตก ECOWAS มีมติไม่ส่งกำลังทหารรุกรานไนเจอร์ ตามแรงกดดันจากเจ้าอาณานิคมฝรั่งเศส ตอนนี้เหลือเพียงกำลังเสริมจากกองทัพไนจีเรียชาติเดียว

ทำทีเคลื่อนกำลังขู่ว่ากำลังมุ่งหน้าสู่ฐานทัพฝรั่งเศส ในเมืองหลวงนีอาเม ของไนเจอร์ เพื่อช่วยเหลือทหารฝรั่งเศส 1,500 นาย และทูต ที่กำลังตกอยู่วงล้อมตัดน้ำ ตัดไฟฟ้า โดยประชาชน ตำรวจ ทหารไนเจอร์ แต่จนบัดนี้ก็ยังไม่กล้าฝ่าพ้นชายแดน

เมื่อก่อนนี้ฝรั่งเศส นำเข้าพลังงานแร่ยูเรเนียมจากไนเจอร์ ใช้ในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ที่ผลิตไฟฟ้าราว 70% ของประเทศ โดยบังคับกดขี่ซื้อในราคา 0.8 ยูโร/กิโลกรัม ซึ่งถูกเหมือนได้เปล่า ทำให้ไนเจอร์ยกจนกรอบ

รัฐบาลไนเจอร์ ได้เอาคืนโดยประกาศขึ้นราคาพลังงานแร่ยูเรเนียม เป็น 200 ยูโร/กิโลกรัม เพิ่มขึ้นจากเดิม 250 เท่า โดยให้เหตุผลว่าเป็นราคาส่งออกเท่ากับแคนาดา

ในจังหวัดคิวู ทางตะวันออกเฉียงเหนือของคองโก มีทรัพยากร เหมืองแร่หายากและเพชรมากที่สุดของโลก ทำให้ฝรั่งเศสจ้างทหารรับจ้างในฉากหน้ากลุ่มติดอาวุธสารพัดชื่อมากกว่า 120 กลุ่ม แข่งขันกันโจมตีแย่งชิงที่ดินให้ฝรั่งเศส ที่บริเวณนี้มีบริษัท เหมืองแร่ทองคำของจีน ได้รับสัมปทาน จึงมีขบวนรถขนส่งทองคำ ล่าสุดกลุ่มทหารรับจ้างในเครือข่ายฝรั่งเศส โจมตีขบวนรถขุดแร่ของจีน มีผู้เสียชีวิต 4 ราย เป็นชาวจีน 2 ราย จากนั้นขโมยทองคำไปจากขบวนรถจำนวนมาก

นี่คือวันที่ฝรั่งเศสกลัวที่สุด ที่ต้องซื้อแร่ยูเรเนียม ในราคาเท่ากับตลาดโลก เพราะแพงกว่าฝรั่งเศส เคยซื้อถึง 250 เท่า นั่นหมายความว่า เมื่อสต็อคแร่ยูเรเนี่ยมฝรั่งเศสหมดลง

ต้นทุนค่าโรงไฟฟ้านิวเคลียร์จะเพิ่มขึ้น 250 เท่า ราคาไฟฟ้าในฝรั่งเศส และสหภาพยุโรป ก็จะแพงขึ้นกว่าปัจจุบันแบบฟ้ากับเหว นี่คือสาเหตุที่ฝรั่งเศสต้องการให้เกิดการนองเลือดที่ไนเจอร์

จึงพยายามมีเจตนายั่วยุ ด้วยคำพูดและการกระทำ ไม่ยอมถอนทหารและทูตออกไปตามคำสั่งเนรเทศจากรัฐบาลไนเจอร์ เมื่อชาวไนเจอร์ทนไม่ไหวก็จะใช้กำลังอาวุธโจมตีทหารฝรั่งเศส และปะทะกันนองเลือด

ฝรั่งเศสจะใช้เป็นข้ออ้างใช้กำลังและอาวุธร้ายแรงทำสงครามเต็มรูปแบบต่อสู้กับไนเจอร์ แต่รัฐบาล คสช.ก็รู้ทันไม่เดินตามเกมส์ พยายามควบคุมประชาชนให้ปิดล้อมฐานทัพ

จากนั้นทำทีฮือเข้าบุกแล้วหยุด ก่อกวน สร้างสงครามประสาทเล่นเอาเถิดแบบนี้ 24 ชั่วโมงให้ทหารฝรั่งเศสสติแตก ผสานกับการตัดน้ำ ไฟฟ้า น้ำมัน อาหาร วัดใจกันว่าทหารฝรั่งเศส จนทนอดอยากได้นานกี่เดือน

และฝรั่งเศส จะทนซื้อแร่ยูเนียมราคาแพงขึ้นไปผลิตไฟฟ้าได้กี่เดือนจึงจะล้มละลาย จึงเกิดเหตุกลุ่มติดอาวุธโปรฝรั่งเศส อาละวาดปล้นแร่ทองคำจากบริษัทจีนในคองโก

เกมส์ชิงอำนาจโลกนี้ฝรั่งเศส กำลังเข้าตาจน เพราะสหรัฐ สหภาพยุโรป ไม่มีใครเอาด้วยเลย เพราะยังเข็ดจากหล่มสงครามยูเครนกับรัสเซีย  และจีน จะแตะมือกับรัสเซีย ฉวยจังหวะรุกคืบทางเศรษฐกิจ และการทหาร ช่วงชิงแร่พลังงาน ทองคำ และอำนาจหลุดมือไปจากฝรั่งเศสแน่นอน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454