อิสราเอลกรรมสนอง! ผู้ลี้ภัยแอฟริการ่วมม็อบจลาจลค้านแก้รธน.ปะทะเดือด ทำนายกฯหัวร้อน สั่งเนรเทศวุ่นนับพัน

0

จากที่มีรายงานถึงการชุมนุมประท้วงของประชาชนอิสราเอลมาก่อนหน้านี้ ซึ่งถูกจับตาเป็นอย่างมาก เมื่อผู้นำเกิดความไม่ลงรอยกับกองทัพ ทำให้มีกระแสถึงการก่อรัฐประหาร ล่าสุดก็เหตุการณ์ปะทะกันอีกครั้งอย่างน่าติดตามเป็นอย่างยิ่ง!!!

โดยเหตุการณ์ที่เพิ่งเกิดขึ้นเปิดเผยไว้เมื่อวันที่  05 กันยายน 2566 ซึ่ง Blockdit World Update ได้ออกมาโพสต์เผยแพร่ถึงข้อมูลที่สำคัญไว้ว่า

เอริเทรีย เป็นประเทศติดกับซูดาน ในแอฟริกาเหนือ มีชาวเอริเทรีย ราว 17,850 คน ขอลี้ภัยเข้ามาอยู่อาศัยในอิสราเอล เมื่อเกิดการก่อม็อบประท้วงรัฐบาลแก้รัฐธรรมนูญให้รัฐบาลควบคุมศาล พวกเขาก็ออกมาร่วมกับชาวอิสราเอลด้วยมาตลอดหลายเดือน

เมื่อวันก่อนสถานทูตเอริเทรียในอิสราเอลจัดงาน มีชาวเอริเทรีย ลี้ภัยหลายร้อยคนมาขัดขวางการจัดงาน ทำให้เกิดการต่อสู้ปะทะกันระหว่างกลุ่มสนับสนุนและกลุ่มต่อต้านรัฐบาลอย่างรุนแรง

เหตุการณ์ลุกลามไปจนเกิดการปะทะกับตำรวจที่ใช้กระสุนจริงยิงผู้ก่อการจลาจล ในขณะที่ตำรวจและชาวเอริเทรียปะทะกันที่สถานที่จัดงาน ก็ยังมีการปะทะกันอีกจุดระหว่างผู้สนับสนุนและฝ่ายต่อต้านรัฐบาลเอริเทรีย ในกรุงเทลอาวีฟด้วย

มีชาวเอริเทรียได้รับบาดเจ็บประมาณ 170 คน ถูกจับกุม 53 คน และตำรวจบาดเจ็บราว 49 คน , นายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู ผู้นำอิสราเอล หัวร้อนมาก ประกาศจะเนรเทศชาวเอริเทรีย 1,000 คนที่มีส่วนร่วมในการจลาจล และจะเนรเทศผู้อพยพชาวแอฟริกันทั้งหมดที่เข้ามาในประเทศอย่างผิดกฎหมาย

ช่วงหลังมาอิสราเอล รามือการทำศึกภายนอกกับชาติเพื่อนบ้านโดยรอบ เพราะเกิดศึกภายในที่ใหญ่กว่า โดยเฉพาะความขัดแย้งระหว่างรัฐบาล กับกองทัพอิสราเอล

ถึงขนาดผู้นำอิสราเอล โวยวายว่ากองทัพกระด้างกระเดื่องไม่ฟังคำสั่งรัฐบาล จะทำรัฐประหาร แล้วบริหารประเทศเองเลยหรือไม่ นอกจากนี้พรรคร่วมรัฐบาลก็ขัดแย้งกันวุ่นวายไปหมด

แถมรัฐบาลอิสราเอลชุดนี้ ก็ขยันเปิดศึกวิวาทะกับรัฐบาลไบเดน สหรัฐ ไม่หยุดไม่หย่อนเป็นงานประจำ เพราะผู้นำอิสราเอลสายเหยี่ยวรายนี้ ดูจะชอบทำงานร่วมกับอดีตประธานาธิบดีทรัมป์ มากกว่า

สถานการณ์ภายในอิสราเอลยามนี้ จึงปั่นป่วนวุ่นวายสุดๆ เจอสารพัดปัญหารุมเร้า เก้าอี้ผู้นำพร้อมจะหักได้ตลอดเวลา , แต่การที่ตำรวจใช้ปืนยิงและทุบตีม็อบอย่างรุนแรงนี้ องค์กรสิทธิ NGOs , สื่อตะวันตก สื่อไทย จะไม่พูดแน่นอน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454