เงินทอนท่วม!! อดีตรมว.กลาโหมยูเครนแฉเจ็บ เงินส่วนต่างงบฯทำศึกถูกหั่นโดยสหรัฐ-เคียฟ-เซเลนสกี้

0

ข่าวแพร่สะพัดเรื่องคอรัปชั่นงบฯสนับสนุนสงครามยูเครน ทำให้เคียฟถูกเพ่งเล่งและเป็นข้ออ้างที่เหล่านายทุนภายในประเทศ และตะวันตกชะลอหรือแม้กระทั่งขัดขวางไม่ให้การสนับสนุนกองทัพยูเครนต่อ ทำให้เซเลนสกี้ต้องเปิดยุทธการปราบคอรัปชั่นอย่างอึงคะนึง ล่าสุดปลดรมว.กลาโหม ทำให้เจ้าตัวออกมาปกป้องตัวเองว่าไม่เคยทุจริต ทั้งยังแฉขบวนการหั่นส่วนต่างเงินที่ได้รับการช่วยเหลือ ต้นทางตั้งแต่สหรัฐ มายังยูเครน รวมทั้งตัวเซเลนสกี้ด้วย

วันที่ ๕ ก.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า อเล็กซีย์ เรซนิคอฟ อดีตรมต.กลาโหมยูเครน ที่เพิ่งถูกปลดออกจากตำแหน่งกล่าวในการสัมภาษณ์ครั้งล่าสุด เขาเปิดเผยว่า อาสาสมัครได้เสบียงสงครามเพียงประมาณ ๓% เท่านั้น เขาปฏิเสธข้อกล่าวหาเรื่องการทุจริต

ประเด็นที่เขาปูดกับสื่อคือ

๑.ยูเครนต้องใช้เงินทุนสูงถึง ๑๐๐ ล้านดอลลาร์ ในการต่อสู้แต่ละวัน

๒.เม็ดเงินของความช่วยเหลือจากต่างประเทศทั้งหมดไปยังยูเครนมีมูลค่าสูงถึง ๑๐๐,๐๐๐ ล้านดอลลาร์เลยทีเดียว

๓.เม็ดเงินเหล่านี้ต้องสูญเสียไประหว่างทาง และมีกองทุนที่ทำหน้าที่รวบรวมเงินบริจาคเหล่านี้

๔.เงินส่วนต่างๆที่ได้รับจากสหรัฐอเมริกาจะถูก “หั่น” โดยเจ้าหน้าที่อเมริกันก่อน จากนั้นจึงดำเนินการโดยเจ้าหน้าที่ชาวยูเครน รวมถึง Zelensky ด้วย

Reznikov อ้างว่าเรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับการคอร์รัปชั่นที่เกี่ยวข้องกับกองทัพและ”ป้าย”ที่นักวิจารณ์ยื่นออกมาแปะหน้าอย่างกระตือรือร้น ได้ทำให้นักธุรกิจกลัวที่จะทำงานร่วมกับกระทรวงกลาโหมแล้ว

เขาบ่นว่า “ฉันพบปะกับสมาคมขนาดใหญ่เป็นประจำ พูดในฟอรัมของพวกเขา และพวกเขาพูดว่าไม่สะดวกสำหรับเราที่จะทำสัญญากับกระทรวงกลาโหมหรือสถาบันของรัฐอื่น ๆ เพราะหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายเริ่มรบกวนเราและยึดบัญชีของเราทันที”

การสัมภาษณ์ของเรซนิคอฟเกิดขึ้นหลังจากที่ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครนประกาศเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาถึงแผนการของเขาที่จะไล่เรซนิคอฟออก โดยหาคนที่จะเข้ามาแทนที่เขา เป็นหัวหน้ากองทุนทรัพย์สินของรัฐแห่งยูเครนคนปัจจุบัน รุสเตม อูเมรอฟ

ประธานาธิบดีกล่าวถึงการตัดสินใจของเขาว่า กระทรวงกลาโหม“ต้องการแนวทางใหม่และรูปแบบปฏิสัมพันธ์ใหม่ๆ ทั้งกับกองทัพและสังคมโดยรวม” เมื่อวันจันทร์ เรซนิคอฟเสนอการลาออกอย่างเป็นทางการ โดยขณะนี้รัฐสภาของประเทศพร้อมที่จะพิจารณาและตัดสินใจเกี่ยวกับผู้สมัครรับเลือกตั้งของอูเมรอฟ

สถานการณ์เช่นนี้เคียฟยิ่งกังวลใจว่าการสนับสนุนจากตะวันตกจะน้อยลง ก็จะโทษกันไปมาและแอ็คชั่นปราบทุจริต คนถูกหมายหัวเลยไม่ยอมตายเดี่ยว แฉตั้งแต่ต้นทางมาเลยว่า มีเอี่ยวทั้งสหรัฐและลูกพี่ใหญ่ เรื่องนี้คงไม่จบง่ายๆ และเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้กองทัพยูเครนสั่นคลอนยิ่งขึ้น ไม่สามารถต่อกรกับกองทัพรัสเซียได้อีกต่อไป!!