Su-34 คุมท้องฟ้า! เคียฟ-นาโต้ผวา เจอขีปนาวุธเร็วเหนือเสียงลุย แถมไซเรนติดลูกไฟ

0

การประลองกำลังบนท้องฟ้าไม่ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร วันนี้รัสเซียมีตัวตึงใหม่มาข่มขวัญเคียฟ-นาโต้อีกแล้ว  Su-34 ติดตั้งขีปนาวุธ Kinzhal ‘Dagger’ ที่มีความเร็วเหนือเสียง

ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความสามารถในการรบที่น่าเกรงขาม ในขณะที่ปฏิบัติการพิเศษทางทหารในยูเครนยังคงดำเนินต่อไป และการรุกตอบโต้ของยูเครนยังคงหยุดชะงัก การควบคุมท้องฟ้าจึงเป็นยุทธวิธีหลักและสำคัญในการปกป้องชัยชนะของรัสเซีย

วันที่ ๕ ก.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิวและสปุ๊ตนิก รายงานว่า แหล่งข่าวในกองทัพรัสเซียได้เปิดเผยต่อสื่อต่างๆ ว่าขีปนาวุธนำวิถีโจมตีทางอากาศความเร็วเหนือเสียง ชนิด ALBM นามว่า  Kinzhal หรือ“Dagger” กริชถูกประจำการโดยเครื่องบินรบความเร็วเหนือเสียงหลายบทบาท Su-34 ในปฏิบัติการพิเศษทางทหารที่กำลังดำเนินอยู่

เครื่องบินซุคฮอย ซู-34 ใช้ขีปนาวุธคินซาลที่มีความเร็วเหนือเสียงในช่วงความขัดแย้งในยูเครน แหล่งข่าวระบุว่าทหารรัสเซียกลุ่มแรกๆ ที่บรรลุภารกิจนี้ได้รับการประดับประดาด้วยเกียรติยศและรางวัลจากรัฐ

คำว่า”Kinzhal” ของรัสเซียแสดงถึงความก้าวหน้าของกองทัพสู่ระบบอาวุธรุ่นที่ ๖ ซึ่งมีขีปนาวุธแบบแอโรบอลลิสติกที่มีความเร็วสูง ด้วยพิสัยความเร็ว ๒,๐๐๐ ถึง ๓,๐๐๐ กม. ขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงนี้ถูกใช้งานผ่านเครื่องบินรบสกัดกั้น MiG-31K ซึ่งเป็นเครื่องบินพิเศษที่ได้รับการดัดแปลงสำหรับภารกิจนี้ นอกจากนี้ รายงานก่อนหน้านี้ยังระบุถึงแผนการที่จะติดตั้ง Kinzhals บนเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ Tu-22M3 และเครื่องบินทิ้งระเบิด Su-34

ปธน. ปูติน สรุปคุณลักษณะที่สำคัญของระบบขีปนาวุธ Kinzhal เมื่อวันที่ 1 มีนาคม ๒๕๖๑ ในระหว่างการปราศรัยต่อสมัชชาสหพันธรัฐรัสเซีย

ปูตินสรุปว่า “ลักษณะการบินที่เป็นเอกลักษณ์ของเครื่องบินความเร็วสูงช่วยให้ขีปนาวุธถูกส่งไปยังจุดปล่อยภายในไม่กี่นาที ขีปนาวุธที่บินด้วยความเร็วเหนือเสียงซึ่งเร็วกว่าความเร็วเสียง ๑๐ เท่าสามารถเคลื่อนที่ได้ในทุกระยะของวิถีการบินซึ่งช่วยให้สามารถเอาชนะที่มีอยู่ทั้งหมดและฉันคิดว่าการต่อต้านอากาศยานและการป้องกันขีปนาวุธในอนาคต ระบบส่งหัวรบนิวเคลียร์และหัวรบธรรมดาในรัศมีกว่า ๒,๐๐๐ กิโลเมตร”

และตั้งแต่เดือนธันวาคม ๒๕๖๐ อาวุธความเร็วเหนือเสียง Kinzhalอยู่ระหว่างการทดลองใช้งานภายในกองทัพรัสเซีย เมื่อวันที่ ๑๘ มี.ค.๒๕๖๕ ขีปนาวุธดังกล่าวได้ถูกนำไปใช้อย่างเป็นทางการระหว่างปฏิบัติการทางทหารพิเศษในยูเครน

จากข้อมูลนี้ สามารถพูดได้ว่าระบอบการปกครองของเคียฟจะปวดหัวมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ก่อนหน้านี้มีการประกาศการแจ้งเตือนทางอากาศทั่วไปในขณะที่ MiG-31K ซึ่งเป็นผู้ให้บริการของ “Dagger” ลอยขึ้นสู่ท้องฟ้า จากสนามบินในอาณาเขตของเบลารุส เคียฟและโปแลนด์พากันขวัญหนีดีฝ่อ ต้องมีการประกาศสัญญาณเตือนทั่วไปในยูเครนพร้อมกับการปรากฏตัวของเครื่องบินทิ้งระเบิด Su-34 บนท้องฟ้า เพราะปรากฎว่าเครื่องบินแต่ละลำของกองกำลังการบินและอวกาศรัสเซียอาจกลายเป็นพาหะของ “กริชที่มีความเร็วเหนือเสียง” 

Rostecสถานประกอบการของกลุ่มอุตสาหกรรมการทหารรัสเซียได้เริ่มการผลิตขีปนาวุธ Kinzhal ในปริมาณที่จำเป็นสำหรับกระทรวงกลาโหมแล้ว  ก่อนหน้านี้ผลิตขึ้นเพื่อวัตถุประสงค์ในการปรับปรุงให้ทันสมัยและการวิจัยและพัฒนา แต่ตอนนี้การผลิตดำเนินการด้วยคุณภาพสูงและตรงเวลาเพื่อให้ทันใช้ในสถานการณ์สู้รบ!!