อ่อนนอกแข็งใน!! ปูติน-แอร์โดกันปิดดีล เทดอลลาร์ เดินหน้าศูนย์กลางก๊าซ ข้อตกลงธัญพืชไม่เปลี่ยน

0

การพบกันของปธน.ปูตินและปธน.แอร์โดกัน เป็นที่จับตามองในหมู่ผู้เกี่ยวข้องทุกฝาย หลังจากที่แอร์โดกันพยายามอ้างว่าปูตินจะไปเยือนตุรกีแน่ แม้ว่าเขาจะฉีกสัญญากับปูติน ส่งมอบบิ๊กอะซอฟที่รัสเซียฝากไว้ ช่วงนั้นไม่มีคำตอบจากมอสโกว์ในที่สุดเขาต้องเป็นผู้มาพบปูติน ซึ่งให้การต้อนรับเขาที่เมืองโซซี รีสอร์ตที่ทะเลดำ มีนัยสำคัญทางภูมิรัฐศาสตร์หลายประเด็น

วันที่ ๕ ก.ย.๒๕๖๖ สำน้กข่าวสปุ๊ตนิกและทาซซ์รายงานว่า ปธน.ปูตินแห่งรัสเซียและปธน.เรเจป ตอยยิป แอร์โดกัน ของตุรกี ได้จัดการเจรจาทวิภาคีเมื่อวันจันทร์ โดยกล่าวถึงความมั่นคงด้านพลังงานและอาหาร ตลอดจนประเด็นสำคัญระดับภูมิภาคและภูมิรัฐศาสตร์

ผู้นำทั้งสองพบกัน พบกันที่เมืองโซชีใกล้ทะเลดำ เมื่อวันที่ ๔ กันยายนที่ผ่านมา เพื่อหารือเกี่ยวกับการสร้างศูนย์กลางก๊าซในตุรกี การค้าร่วมกัน การใช้สกุลเงินประจำชาติ ข้อตกลงธัญพืชในทะเลดำ และความขัดแย้งในยูเครน 

การประชุมสุดยอดเมื่อวันจันทร์แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า รัสเซียเป็นผู้เล่นระดับโลกที่สร้างสรรค์ ซึ่งเต็มใจที่จะทำให้สถานการณ์ในโลกเป็นปกติ ดมิทรี เยฟสตาเฟียฟ(Dmitry Evstafiev)นักวิทยาศาสตร์ทางการเมืองและศาสตราจารย์ของมหาวิทยาลัยเศรษฐศาสตร์ชั้นสูง (HSE)วิเคราะห์เช่นนั้น

เยฟสตาเฟียฟกล่าวว่า “ความหมายของการประชุมในวันนี้ก็คือ ความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียและ Turkiye ได้รับการฟื้นฟูในระดับการเมืองสูงสุด” “นี่เป็นสิ่งสำคัญมากในสภาพแวดล้อมทางภูมิรัฐศาสตร์ในปัจจุบัน เมื่อเราเห็นวิกฤตในความสัมพันธ์ในระดับสูงสุดของผู้นำทางการเมืองของประเทศส่วนใหญ่ การพูดคุยในวันนี้ได้แสดงให้เห็นว่า แม้จะมีความขัดแย้งกันก็ตาม ความสัมพันธ์ระหว่างประธานาธิบดีตุรกีและผู้บัญชาการสูงสุดของรัสเซีย ยังถูกเก็บรักษาไว้ สิ่งนี้สำคัญมากอย่างแน่นอน มันเป็นเชิงบวกมาก “

เกี่ยวกับสงครามตัวแทนยูเครน ปูตินสรุปให้แอร์โดกันรับรู้ว่า การตอบโต้ของยูเครนประสบความล้มเหลว ซึ่งตุรกียืนยันจะขอเป็นตัวกลางในการเจรจาสันติภาพต่อไป

เกี่ยวกับข้อตกลงธัญพืชทะเลดำ ซึ่งรัสเซียระงับเมื่อวันที่ ๑๗ ก.ค.ที่ผ่านมา หลังจากที่ชาติตะวันตกล้มเหลวในการดำเนินการส่วนหนึ่งของข้อตกลง สหรัฐฯ และสหภาพยุโรปล้มเหลวในการยกเลิกหรือผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตรที่ขัดขวางการขนส่งธัญพืชและปุ๋ยของรัสเซียตามข้อตกลง ในระหว่างการแถลงข่าว ปูตินกล่าวว่า “รัสเซียจะพร้อมที่จะรื้อฟื้นข้อตกลงธัญพืช และจะทำทันทีเมื่อบรรลุข้อตกลงทั้งหมด” ปูตินกล่าวว่า รัสเซียใกล้บรรลุข้อตกลงว่าด้วยการขนส่งธัญพืชฟรีไปยัง ๖ รัฐในแอฟริกา ซึ่งได้ประกาศในระหว่างการประชุมสุดยอดรัสเซีย-แอฟริกา

เออร์โดกันกล่าวว่าอังการา “พร้อมที่จะทำทุกอย่างที่จำเป็น” “เราตกลงที่จะดำเนินการงานนี้ เราตกลงกันว่าเราจะสามารถส่งธัญพืชรัสเซียที่แปรรูปเป็นแป้งไปยังประเทศยากจนได้”

ศูนย์กลางก๊าซรัสเซีย-ตุรกี ที่มุ่งสร้างความมั่นใจด้านความมั่นคงและเสถียรภาพด้านพลังงานในยุโรปด้วย ตามที่ประธานาธิบดีรัสเซียกล่าวว่าการเจรจาจะเสร็จสิ้นในไม่ช้าและศูนย์กลางจะเป็นรูปเป็นร่าง ผู้นำตุรกีเน้นย้ำว่าโครงการนี้มีความสำคัญสูงสุดต่อประเทศของเขา

เรื่องนี้คงเป็นข่าวดีของยุโรป โดยเฉพาะเยอรมนี กำลังจะตายที่จะเข้าถึงก๊าซราคาถูก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากการก่อวินาศกรรมในแม่น้ำนอร์ดสตรีม” เขากล่าว “ผลสะท้อนกลับดังกล่าวยิ่งใหญ่มากจนเนื่องจากเยอรมนีสูญเสียก๊าซรัสเซียราคาถูก เศรษฐกิจและสหภาพยุโรปโดยรวมจึงตกอยู่ในภาวะถดถอย ดังนั้น พวกเขาจะยินดีต้อนรับการเข้าถึงก๊าซรัสเซียผ่าน Turkiye อย่างแน่นอน

ประเด็นความมั่นคงทางการเงิน ควบคู่ไปกับความมั่นคงด้านอาหารและพลังงาน รัสเซียและตุรกีเปลี่ยนจากการใช้ดอลลาร์และยูโรในการตั้งถิ่นฐานทวิภาคี

การเจรจาระหว่างปูติน-แอร์โดกันได้ส่งข้อความที่หนักแน่นไปยังตะวันตก อังการาจะใช้ประเด็นบางประเด็นเป็นช่องทางในการเจรจาต่อรองระยะยาวกับสหรัฐฯ และยุโรปในประเด็นที่มีความอ่อนไหวต่อตุรกีเอง และก็สบายใจขึ้นว่ารัสเซียไม่ล้มเลิกโครงการก๊าซที่สร้างบทบาทใหม่ให้กับตุรกีในฐานะเอเยนต์พลังงาน 

ความหวังของเมกาที่อยากเห็นตุรกีกับรัสเซียแตกคอกัน ดูเหมือนจะเป็นหมันเพราะปูตินใจกว้างพอที่จะเลือกสัมพันธ์แบบวิน-วินต่อไปในระยะยาว ดึงเพื่อนศัตรูมาใกล้ตัว ดีกว่าผลักไปแท็กทีมกับศัตรู!!