ปะทะ๔ภูมิภาค!! RFกระหน่ำคลังน้ำมันโอเดสซา สอยMi-29 หัวทิ่ม วันเดียวดับเคียฟ๖๐๐

0

ในเดือนมิถุนายน ยูเครนพยายามโจมตีโต้ตอบซึ่งส่งผลให้เกิดการสูญเสียกำลังคนและยุทโธปกรณ์ทางทหารที่จัดหาโดยชาติตะวันตก ได้พิสูจน์แล้วว่าไร้ประโยชน์ในการช่วยให้เคียฟบรรลุแผนการตอบโต้ยึดพื้นที่คืนจากรัสเซีย  ซึ่งสร้างความผิดหวังให้กับพันธมิตรตะวันตกของยูเครนมาก หัวร้อนกันไปตามๆกัน

รมว.ต่างประเทศยูเครนถึงกับกล่าวสบถกับสื่อ ที่วิจารณ์ผลการตอบโต้ของเคียฟสั่งให้ ‘หุบปาก’ โฆษกเพนตากอนก็ออกมาช่วยบอกว่า วิจารณ์ความล้มเหลวไม่ช่วยอะไร

แต่ที่แนวหน้าสนามรบยูเครน สุดสัปดาห์ที่ผ่านมาโดรนรัสเซียโจมตีคลังน้ำมันของกองทัพยูเครนในภูมิภาคโอเดสซา ขณะลุยเดือด ๔ ภูมิภาคทำยูเครนสูญเสียทหารเกือบ ๖๐๐ นายในการสู้รบในรอบ๒๔ ชั่วโมงที่ผ่านมา

วันที่ ๔ ก.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกรายงานว่า มีรายงานถึงกองทัพโดรนของรัสเซียโจมตีโอเดสซาในช่วงข้ามคืนระหว่างคืนวันเสาร์จนถึงวันอาทิตย์ ทำลายโรงงานเก็บเชื้อเพลิงที่ส่งเสบียงให้กับกองทัพยูเครนในท่าเรือเรนี ของภูมิภาคโอเดสซา 

พลโทอิกอร์ โคนาเชนคอฟ โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซียกล่าวว่า”เมื่อคืนก่อน กองทัพรัสเซียได้ดำเนินการโจมตีแบบกลุ่ม ด้วยยานพาหนะทางอากาศไร้คนขับต่อสถานที่จัดเก็บที่จัดหาเชื้อเพลิงสำหรับอุปกรณ์ทางทหารของกองทัพยูเครนในท่าเรือ Reni ในภูมิภาคโอเดสซา การโจมตีดังกล่าวบรรลุเป้าหมาย สิ่งอำนวยความสะดวกที่กำหนดทั้งหมดถูกทำลาย “

ในระหว่างการปฏิบัติการพิเศษทางทหารกองทัพรัสเซียได้ใช้โดรนอย่างเชี่ยวชาญเพื่อบรรลุภารกิจโดยไม่สูญเสียบุคลากร

อีกด้านหนึ่ง กระทรวงกล่าวว่า “ทหารยูเครนมากถึง ๒๕๐ นายถูกชำระบัญชีในการสู้รบในทิศทางโดเนตสค์ ทำลายรถหุ้มเกราะ ๒ คัน รถยนต์ ๓ คัน ปืนครก M777 ที่ผลิตในสหรัฐฯ ๑ เครื่อง ปืนครกขับเคลื่อนด้วยตนเอง Krab ที่ผลิตในโปแลนด์ และ Msta-B และ D -20 ปืนครกอย่างละ ๑ เครื่อง” 

ตามการประเมินของกระทรวงฯ ในทิศทางซาโปริชเชียกองทหารยูเครนสูญเสียอีก ๑๓๐ นาย, ในทิศทางทางใต้ของโดเนตสค์ กองกำลังเคียฟ-นาโต้ดับมากกว่า ๑๒๕ นาย, ใกล้ครัสนีย์-ลิมันยูเครนสูญเสียทหาร ๕๐ นายและใกล้คูเปียนสค์อีก ๔๐ นาย 

นอกจากนี้ กองทัพอากาศรัสเซียยับได้สอยเครื่องบินขับไล่ MiG-29ของยูเครนตกใกล้กับเมืองเบคาริฟกา ในภูมิภาคซาโปริซเซีย ไปพร้อมกับยุทโธปกรณ์ทางทหารอื่นๆ ถูกทำลาย

การป้องกันทางอากาศของรัสเซียได้ยิงโดรนยูเครนไปถึง ๓๔ ลำ ทำลายขีปนาวุธ HIMARS ๕ ลูก และยิงอาวุธนำวิถี JDAM ของเคียฟตกในช่วงวันที่ผ่านมาด้วย!!