ไนเจอร์เดือด!! มาครงส่งสัญญาณรบ หนุนไนจีเรียก่อศึกปราบ คุยลับกลาโหมที่ฝรั่งเศสหวั่นโดมิโนลาม

0

สัญญาณแปลกที่อาฟริกา ขณะที่ดูเสมือนฝรั่งเศสจะถูกไล่ต้อนจากคณะทหารและปชช.ไนเจอร์ ด้านไนจีเรียซึ่งเป็นหัวหอกเตรียมลุยไนเจอร์ เรียกเอกอัครราชทูตจากทั่วโลกกลับประเทศ เฉพาะผู้แทนถาวรแห่งสหประชาชาติของไนจีเรียในนิวยอร์กและเจนีวาเท่านั้นที่ได้รับการยกเว้นจากการเรียกกลับประเทศทั้งหมดนี้ เพราะจะมีการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ ส่อเค้ารบเดือด

วันที่ ๔ ก.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์และอัลจาซีรารายงานว่า ปธน.โบลา ทินูบู แห่งไนจีเรีย สั่งเรียกเอกอัครราชทูตของประเทศทั้งหมดจากทั่วโลกกลับคืน หลังจากประมุขแห่งรัฐวิเคราะห์สถานการณ์ในคณะทูตไนจีเรีย คำแถลงถูกโพสต์เมื่อวันเสาร์บนหน้าฝ่ายบริหารประธานาธิบดีในโซเชียลเน็ตเวิร์ก X เดิมคือ Twitter

คำแถลงระบุว่า“ประธานาธิบดีโบลา ตินูบู สั่งเรียกทูตทั้งอาชีพและไม่ใช่อาชีพทั้งหมดออกจากตำแหน่งหน้าที่ของตนทั่วโลก”

ผู้แทนถาวรแห่งสหประชาชาติของไนจีเรียในนิวยอร์กและเจนีวาได้รับการยกเว้นจากการเรียกคืนทั้งหมดนี้ เนื่องจากคำนึงถึงการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติที่กำลังจะมีขึ้น

ตามรายงานของสถานีโทรทัศน์อัลจาซิรา ไนเจอร์ได้ส่งกำลังเสริมไปยังฐานทัพฝรั่งเศสในเมืองนีอาเม โดยมีคำสั่งให้ติดตามพวกคนของฝรั่งเศสทั้งทหารและบุคลากรทางการทูต แหล่งยืนยันว่ากองทหารฝรั่งเศสได้รับคำสั่งให้ปักหลักอยู่ที่ฐานทัพทหารแห่งนี้

สถานการณ์ที่ไนเจอร์มีการประท้วงจากปชช.ขับไล่ทหาร ล่าสุดทหารไนเจอร์เข้าไปในแคมป์เพื่อติดตามให้ทหารฝรั่งเศสทำตามข้อเรียกร้อง ส่อแววเกิดเรื่องไม่คาดฝัน 

ด้านมาครงประกาศหนุนไนจีเรียและECOWAS ใช้กำลังทหารบุกไนเจอร์ ทั้งกลาโหมฝรั่งเศสได้ประกาศกร้าวว่า“กองทัพฝรั่งเศสพร้อมที่จะตอบสนองต่อความตึงเครียดที่เกิดขึ้นใหม่ที่มุ่งเป้าไปที่สถานที่ทางทหารและการทูตของฝรั่งเศสในไนเจอร์”

โดมิโนรัฐประหารกำลังคืบคลานอย่างชัดเจนที่อาฟริกา ฝรั่งเศสมีท่าทีเหมือนยอมในตอนแรกกลับเปลี่ยนไป เมื่อเห็นว่าไนเจอร์ไม่ยอมอ่อนข้อสมประโยชน์กับสหรัฐฯ ทำให้ฝรั่งเศสมั่นใจที่จะลุย หากไนเจอร์ยอมโอนอ่อนสหรัฐฯ ฝรั่งเศสอาจไม่กล้า 

เมื่อคณะรัฐประหารยังไม่อ่อนข้อทั้งเจ้านายเก่าอย่างฝรั่งเศสและไม่มีเยื่อไยกับเจ้าอาณานิคมใหม่อย่างเมกา หากฝรั่งเศสปล่อยผ่านเท่ากับสูญเสียอำนาจและผลประโยชน์ที่ไนเจอร์อย่างสมบูรณ์ และประเทศอื่นๆในอาฟริกาก็จะเดินตามมาอย่างไม่อาจขวางได้ หมากเกมนี้ไนเจอร์จึงต้องถูกกิน ถ้าไม่ปราบจะเกิดโดมิโนสงครามต่อต้านเจ้าอาณานิคม 

จับตาเมื่อรัสเซียประกาศช่วยอาฟริกาทั้งเศรษฐกิจ การทูต การทหารศึกครั้งนี้ วัดกันอีกจุดวาบไฟ ระหว่างรัสเซีย-นาโต้ ที่มีฝรั่งเศสเป็นแกนนำ และไนเจอร์ไม่โดดเดี่ยว มีมาลี บูร์กินาฟาโซอยู่เคียงข้าง ไม่มีใครยอมใครแน่!!??