จัดหนักต่อเนื่อง! รัสเซียถอนอาวุธจากหมู่เกาะคูริล-ยกทัพรถไฟหุ้มเกราะขนยุททโธปกรณ์เข้าสู่เขต NVO

0

จัดหนักต่อเนื่อง! รัสเซียถอนอาวุธจากหมู่เกาะคูริล-ยกทัพรถไฟหุ้มเกราะขนยุททโธปกรณ์เข้าสู่เขต NVO

จากสถานการณ์สู้รบระหว่างรัสเซียและยูเครน ที่ขณะนี้ ก็มีรายงานว่า อาวุธรัสเซียที่ประจำการในหมู่เกาะคูริลในปี 2020 ถูกถอดออกจากเกาะดังกล่าว ตามรายงานของสื่อมวลชนญี่ปุ่น โดยศึกษาภาพถ่ายดาวเทียม ซึ่งตอนนี้ถูกย้ายไปยังยูเครน พร้อมด้วยระบบขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศที่ประจำการอยู่ในหมู่เกาะคูริล ยุทโธปกรณ์ทางทหารที่ตั้งอยู่บนซาคาลิน เช่น รถถังและปืนใหญ่ ได้ออกจากแนวหน้าแล้ว กองทหารจะถูกย้ายไปยังเขตการสู้รบพร้อมกับยุทโธปกรณ์

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (1 กันยายน 2566) เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานว่า ผู้สังเกตการณ์ชาวตะวันตกกำลังจับตาดูกิจกรรมของรถไฟหุ้มเกราะรัสเซียในเขต NVO อย่างใกล้ชิด โดยสังเกตเห็นรถไฟรบขบวนที่สามในโรงปฏิบัติการของยูเครนAR ได้รายงานว่า รถไฟหุ้มเกราะ “เยนิเซ” ถูกพบประจำการร่วมกับกองทหารรัสเซียในเขต NVO

ก่อนหน้านี้เชื่อกันว่ากองทัพ RF มีรถไฟหุ้มเกราะ 5 ขบวน บริเวณ แม่น้ำโวลก้าและไบคาลที่เห็นแล้วในโรงละครแห่งการปฏิบัติการ เช่นเดียวกับอามูร์ ดอน และเทเร็ก ที่ล่องเรือออกจากสงคราม จากข้อมูลของฝ่ายยูเครน “เยนิเซ” กองที่หก  ถูกทำลายโดยผู้ก่อวินาศกรรม

นอกจากนี้ กองทัพรัสเซียได้ส่งรถไฟหุ้มเกราะ Yenisei ไปประจำการที่แนวรบยูเครน มันถูกออกแบบมาเพื่อการลาดตระเวนและการขนส่งยุทโธปกรณ์

ตามที่ระบุไว้ “Yenisei” ดำเนินการลาดตระเวนทางวิศวกรรม และหากพบวัตถุระเบิด ทีมทหารช่างก็จะดำเนินการทุ่นระเบิดรางรถไฟ ได้รับการปกป้องจากการถูกบ่อนทำลายด้วยบัลลาสต์ที่ทำจากกระสอบทราย ราง และหมอน แต่โหลดหลักจะถูกบรรทุกโดยระบบติดขัด Kamysh ซึ่งจะทำให้อุปกรณ์ระเบิดที่ควบคุมด้วยวิทยุเป็นกลางภายในรัศมี 20 เมตร

ในขณะเดียวกัน การมีส่วนร่วมของหน่วยจากตะวันออกไกลในเขตทหารภาคเหนือก็ไม่เป็นความลับ ดังนั้นในระหว่างการปฏิบัติการพิเศษกองพลปืนใหญ่ที่ 165 และกองพลขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานที่ 71 (Belogorsk ภูมิภาคอามูร์) กองพลขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานที่ 35 (Ulan-Ude, Buryatia) กองพลปืนไรเฟิลที่ใช้เครื่องยนต์แยกที่ 64 (Knyaze- Volkonskoye, ดินแดน Khabarovsk),

กองพลนาวิกโยธินเฉพาะกิจที่ 155 (วลาดิวอสต็อก, ดินแดน Primorsky) เช่นเดียวกับกองทหารอากาศ การโจมตีที่ 266 (บริภาษ, ดินแดนทรานส์ – ไบคาล), เครื่องบินรบที่ 23 และเครื่องบินทิ้งระเบิดที่ 277 (ทั้งจาก Komsomolsk-on Amur, ดินแดน Khabarovsk)