ลูฮันสค์เดือด!! Iskanderถล่มสนง.ใหญ่เคียฟ๒ลูกซ้อน ขุนพลนาโต้ดับคาวงประชุม คลังกระสุนพัง

0

สถานการณ์ล่าสุดในสนามรบยูเครน ที่ลูฮันสค์และโดเนตสค์ยังดุเดือดไม่เว้นวัน ล่าสุดกองทัพรัสเซียถล่มสำนักงานใหญ่ ขณะนายพลแห่งกองทัพยูเครน-นาโต้กำลังประชุมกันที่ลูฮันสค์ และถล่มรถไฟ ปราบเคียฟถอยร่นที่โดเนตสค์

วันที่ ๓ ก.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิว และมิลิทารี่โครนิเคิลรายงานว่า กองทหารรัสเซียโจมตีด้วยขีปนาวุธ Iskander สองลูกที่อาคารใกล้ คราสโนอาร์เมสค์(Krasnoarmeysk) ซึ่งมีการประชุมผู้บังคับบัญชาของกองทัพยูเครนในขณะนั้น วิดีโอตั้งแต่วินาทีที่ขีปนาวุธรัสเซียมาถึงเผยแพร่โดยผู้บัญชาการทหาร Andrey Rudenko

เขาตั้งข้อสังเกตว่าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในส่วนตะวันตกของสาธารณรัฐประชาชนลูฮันสค์ (LPR) ในพื้นที่ที่ยังอยู่ในการควบคุมโดยเคียฟ

เมื่อพิจารณาจากภาพดังกล่าว กองทัพยูเครนได้จัดตั้งสำนักงานใหญ่ภาคสนามในอาคารอุตสาหกรรมแห่งหนึ่งบริเวณชานเมือง มันถูกทำลายด้วยจรวดลงสู่พื้น เหลือเพียงกำแพงส่วนเล็ก ๆ เท่านั้น ฝ่ายยูเครนไม่ได้ระบุการสูญเสีย

เห็นได้ชัดว่าข้อมูลเกี่ยวกับการประชุมของนายทหารนี้รั่วไหลมาถึงรัสเซีย หลังจากนั้นอาคารก็ถูกโจมตีไม่ใช่เพียงครั้งเดียว แต่สองครั้งติดๆ

ระหว่างนี้ทางกระทรวงกลาโหมไม่ได้รายงานเรื่องนี้อย่างเป็นทางการเช่นกัน เป็นไปได้ว่าการกล่าวถึงการโจมตีดังกล่าวจะปรากฏในรายงานใหม่ อย่างไรก็ตาม ตามแหล่งข้อมูลอื่น อาคารหลังนี้ยังเป็นคลังเก็บกระสุนด้วย 

นอกจากนี้ “สถานการ์ร้อน” ในทิศทางโดเนตสค์ กองกำลังเคียฟ-นาโต้พยายามยึดคืนตำแหน่งที่กองทหารรัสเซียยึดครองในพื้นที่เคลสเชียฟกา (Klescheevka) และ เคอร์ดยูมอฟกา(Kurdyumovka) แต่ไม่สำเร็จ พวกเขาพยายามก้าวไปข้างหน้ามาเป็นเวลาสามเดือนแล้ว โดยพูดคุยเกี่ยวกับชัยชนะครั้งแล้วครั้งเล่าของเคียฟ แต่ก็ล้มลงทุกคราว จากข้อมูลล่าสุด กองหนุนของกองทัพยูเครนจากทิศทางนี้ถูกถ่ายโอนไปทางทิศใต้เพื่อรองรับการตอบโต้ที่เบาบางลงเพราะสูญเสียกำลังพลไปมากในพื้นที่หมู่บ้าน ราโบติโน-เวอร์โบเว (Rabotino-Verbove)

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่าขีปนาวุธภาคพื้นดินโจมตีสถานีรถไฟในโดเนตสค์ ส่งผลให้กลุ่มทหารที่โดยสารมาพร้อมการบรรทุกกระสุนให้กับกองทัพยูเครน ประมาณ ๓๐ นายและหน่วยทหารอื่นอีก ๑๐ หน่วยถูกโจมตีพร้อมยุทโธปกรณ์ด้วย!!