เมกา-นาโต้หนาว!! รัสเซียติดตั้ง ขีปนาวุธนิวเคลียร์ ‘ซาร์มัต’ ประจำสถานีรบ ล็อกเป้าลอนดอน-วอชิงตัน

0

ในที่สุดก็มาถึงวันนี้ ขีปนาวุธนำวิถีข้ามทวีปซาร์มัต (ICBM) ซึ่งถือว่าเป็นกระดูกสันหลังของระบบป้องปรามนิวเคลียร์ของรัสเซีย ที่ชาติตะวันตกถึงกับตั้งสมญานามอันน่าขนลุกว่า ‘ซาตานที่ 2’ เข้าประจำการเรียบร้อย แต่นักวางแผนทางทหารของรัสเซียหวังว่าจะไม่ต้องใช้อาวุธทางยุทธศาสตร์นี้

วันที่ ๓ ก.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกรายงานว่า ยูริ โบริซอฟ ประธานบริษัทอวกาศแห่งรัฐรัสเซีย รอสคอสมอส กล่าวเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า ระบบขีปนาวุธทางยุทธศาสตร์ซาร์มัตของรัสเซียได้เข้าปฏิบัติหน้าที่ในการรบแล้ว

โบริซอฟกล่าวระหว่างกิจกรรมให้ความรู้ว่า “ศูนย์ยุทธศาสตร์ซาร์มัตได้รับมอบหมายหน้าที่ในการสู้รบแล้ว” 

รัสเซียทดสอบขีปนาวุธซาร์มัตที่ใช้นิวเคลียร์ได้ตลอดปี ๒๐๒๒ เมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ปธน.ปูตินแห่งรัสเซียกล่าวว่า “รัสเซียจะรักษาความพร้อมในการรบและปรับปรุงกลุ่มสามนิวเคลียร์ยุทธศาสตร์ของประเทศ ซึ่งเป็นผู้ค้ำประกันหลักในอธิปไตยของประเทศ”

ซามัต (Sarmat) เป็นระบบขีปนาวุธหนักที่มีขีปนาวุธข้ามทวีปที่ใช้เชื้อเพลิงเหลวข้ามทวีปซึ่งมีน้ำหนักมากกว่า 200 ตัน ระบบนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อแทนที่ขีปนาวุธ Voevoda (หรือที่รู้จักในชื่อซาตาน) ในกองกำลังขีปนาวุธทางยุทธศาสตร์ของรัสเซีย

ขีปนาวุธใหม่นี้มีความสามารถในการโจมตีเป้าหมายในระยะไกลโดยใช้วิถีการบินที่หลากหลาย และรับประกันว่าจะเอาชนะระบบป้องกันขีปนาวุธที่มีอยู่และในอนาคต กระทรวงกลาโหมรัสเซียกล่าว ด้วยระยะการปะทะเป้าหมายที่ยาวที่สุด ซาร์มัตยังถูกคาดหวังให้เสริมกำลังความสามารถในการรบของกองกำลังนิวเคลียร์ทางยุทธศาสตร์ของรัสเซียอีกด้วย

แท็บลอยด์รายใหญ่ของอังกฤษได้กล่าวถึงชื่อขีปนาวุธนิวเคลียร์พิสัยไกลตัวนี้ด้วยคำกริยาที่น่ากลัวและ คำคุณศัพท์เช่น “คำเตือน” และ “น่าสะพรึงกลัว” ภายใต้ชื่อ “ซาตานที่ 2” และชี้ให้เห็นว่าซาร์มัต “สามารถถล่มไปถึงสหราชอาณาจักรได้ภายในเวลาเพียง ๓ นาทีจากรัสเซีย”

ขีปนาวุธนี้มีระยะปฏิบัติการสูงสุด ๑๘,๐๐๐ กม.เพียงพอที่จะกำหนดเป้าหมายได้เกือบทุกจุดบนโลก และตามรายงานสามารถติดตั้งหัวรบได้ ๑๐-๑๕ หัวรบ ยานพาหนะร่อนความเร็วเหนือเสียง Avangard สูงสุดสองโหลหรือหัวรบ และมาตรการตอบโต้แบบผสมกัน ซึ่งรวมถึง หัวรบจำลองเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจและหลอกการป้องกันขีปนาวุธของศัตรูได้ด้วย

แนวคิด PGS หรือPrompt Global Strike  ซึ่งเปิดตัวหลังจากที่สหรัฐฯ ถอนตัวจากสนธิสัญญาต่อต้านขีปนาวุธกับรัสเซียในปี ๒๕๔๕ ได้ผลักดันให้มอสโกว์ปัดฝุ่นแผนการสร้างอาวุธขั้นสูงหลายประเภท รวมถึงขีปนาวุธที่มีความเร็วเหนือเสียงและขีปนาวุธร่อน และในท้ายที่สุดคือซาร์มัต ทั้งหมดอยู่ใน ความพยายามที่จะป้องกันไม่ให้ผู้นำกองทัพอเมริกันสามารถโจมตีรัสเซียอย่างไม่คาดคิด ไม่ว่าจะตามแบบแผนหรืออย่างอื่น โดยไม่ก่อให้เกิดการตอบโต้ที่ทำลายล้างและอาจถึงจุดสิ้นสุดของโลก

การทดสอบการปล่อยขีปนาวุธซาร์มัตครั้งแรกดำเนินการในเดือนเมษายน ๒๕๖๕ที่ผ่านมา และวันนี้ประจำสถานีรบแล้ว!!