ถึงคิวอังกฤษป่วนหนัก! รมว.กห.ถอดใจลาออก-คลังถังแตก ลดงบวุ่น ส่งทั้งอาวุธ รบพิเศษช่วยยูเครน โดนสอยฮ.ร่วงอีก

0

จากที่กองกำลังผสมยูเครนต่อสู้กับกองทัพรัสเซีย จนถูกทำลายยุทโธปกรณ์ไปจำนวนมาก โดยมีทั้งจากชาตินาโต้และการกู้มาใช้ในกองทัพ ขณะที่อังกฤษ พันธมิตรที่สำคัญ ก็มีความเคลื่อนไหว ตามรายงานว่ารัฐมนตรีกลาโหมได้ลาออกแล้วด้วย

ทั้งนี้เหตุการณ์ดังกล่าวถูกเปิดเผยโดย Blockdit World Update ที่ออกมาโพสต์ข้อความไว้เมื่อวันที่ 01 กันยายน 2566 ซึ่งมีเนื้อหาระบุว่า

สหราชอาณาจักร คือ ชาติที่ให้กู้อาวุธมาให้ยูเครนกู้ยืม และส่งทหารหน่วยรบพิเศษ ในคราบทหารรับจ้างเข้าเป็นกองกำลังผสมฝ่ายสัมพันธมิตร NATO จำนวนมากกว่าสหรัฐ ในการทำสงครามกับรัสเซีย ในสมรภูมิยูเครน

ส่งผลร้ายแรงต่ออัตราเงินเฟ้อสูงอย่างหนัก สภาพเศรษฐกิจตกต่ำ สังคม ย่ำแย่ กระทรวงคลังเพิ่งควักเนื้อกระเป๋าฉีกจ่ายชดเชยพันธบัตรแล้วถึง 6.7 ล้านล้านบาท , ผลการรบพ่ายแพ้รัสเซียยับเยิน จนนายเบน วอลเลซ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม ถอดใจยื่นใบลาออกไปแล้ว

ผู้ที่จะโยกมารับหน้าที่แทนคนใหม่คือ นายแกรนท์ แชปป์ อดีตรัฐมนตรีพลังงานของสหราชอาณาจักร กลายร่างมาเป็นรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมคนใหม่

ด้านประธานาธิบดี เซเลนสกี ผู้นำยูเครน อ้างว่าเขามีข้อตกลงกับกลุ่ม NATO ที่จะให้กู้เครื่องบินขับไล่ F-16 ที่ ปลดประจำการเป็นซากเข้าพิพิธภัณฑ์แล้ว จำนวน 50-60 ลำ

แต่ซากเครื่องบินใช้งานไม่ได้แล้วจำนวนเท่านี้ไม่เพียงพอที่จะสร้างกองบินทางอากาศที่ยิ่งใหญ่ทรงพลัง เขาจึงต้องการกู้ยืมเครื่องบินขับไล่เทพ F-16 อีกเกือบ 200 ลำ เขาจะยึดท้องฟ้าคืนจากรัสเซียได้

พูดจบไม่ทันขาดคำเฮลิคอปเตอร์ Mi-8 ของยูเครน จำนวน 2 ลำ ถูกระบบป้องกันภัยทางอากาศรัสเซียสอยร่วงโหม่งโลก ใกล้เมืองครามาเตอร์สค์ ส่งผลให้นักบินชาวยูเครนระเหย 6 ราย

รัฐบาลอังกฤษ กำลังตกที่นั่งลำบากจากติดหล่มสงครามในยูเครน จนส่งผลให้คลังถังแตก ตัดงบประมาณแหลกราญ ส่งผลกระทบเป็นโดมิโน ต่อระบบสวัสดิการประชาชน อันนำมาซึ่งความทุกข์ยาก และเสื่อมคะแนนนิยม

ส่วนปัญหาของยูเครน ไม่ใช่อยู่ที่จำนวนเครื่องบินขับไล่ที่ถูกสอยไปแล้วเกือบ 500 ลำ แต่ปัญหาใหญ่คือ จำนวนนักบิน ที่จะนำไปขับซากเครื่องบินขับไล่ F-16 ที่ตอนนี้เหลือนักบินที่มีคุณสมบัติเหลือไม่ถึง 7 คน

ไม่ว่าจะได้เครื่องบินขับไล่เทพมากี่ร้อยลำ แต่ถ้าถูกรัสเซียสอยจนระเบิดนักบินระเหยหายวับ นับแต่นาทีแรกที่เชิดหัวบินขึ้น ซากเครื่องบินที่เหลือก็แค่เศษเหล็กที่ไม่มีคนขับมันได้

นอกจากว่าสหรัฐ อังกฤษ และ NATO จะส่งนักบินรบเทพของตน มาขับซากเครื่องบินรบ F-16 ให้กองทัพรัสเซีย กดปุ่มสอยเล่นพอจะแก้เซ็งฆ่าเวลาได้บ้างแน่นอน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454