ฝรั่งเศสซ่าลุยแล้ว!ส่งรบพิเศษ10หน่วยบุกปะทะ2กลุ่มติดอาวุธชาด ผวาถูกชนกลุ่มน้อยลิเบียรุมกินโต๊ะด้วย

0

จากที่มีรายงานถึงสถานการณ์ในบริเวณชายแดนกลุ่มประเทศแอฟริกา ซึ่งกำลังออกมาต่อต้านรัฐบาลหุ่นเชิดของตะวันตกอย่างฝรั่งเศส ทำให้ปรากฏถึงการปะทะกันของกองกำลังทหารและกลุ่มก่อการร้ายนั้น

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 01 กันยายน 2566  Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความเผยแพร่ถึงเหตุการณ์ปะทะกันของฝ่ายฝรั่งเศสกับกลุ่มติดอาวุธว่า

ประเทศชาด ชาติในแอฟริกลาง ได้รับการสนับสนุนจากฝรั่งเศส ให้กองทัพทำรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาล ปัจจุบันฝรั่งเศสจึงปกป้องคณะทหาร คสช.ชาด ไม่คว่ำบาตร แถมยังไปตั้งฐานทัพคอยปราบปรามประชาชนที่ประท้วงอีกด้วย

มีกลุ่มติดอาวุธ FACT และ CCSMR ที่ต้องการแยกเอกราชจากชาด มีที่มั่นในพื้นที่รอยต่อพรมแดนของชาด กับลิเบีย เป็นอริกับ คสช.ชาด และฝรั่งเศส มาตลอด

ฝรั่งเศส เพิ่งส่งทหารกองกำลังพิเศษ 10 หน่วยของ Service Action of the General Directorate of External Security (DGSE) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหน่วยข่าวกรองต่างประเทศฝรั่งเศส ไปประจำการอยู่ที่ฐานทัพทหาร ในเมืองทาเมนฮินด์ เมืองสุดท้ายทางตอนใต้ของลิเบีย

จุดนี้เป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่ทางใต้ ของกองทัพลิเบีย ภายใต้การควบคุมของนายพลคาลิฟา ฮาฟตาร์ เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาทหารฝรั่งเศสหลายสิบนาย ไปจัดประชุมหลายครั้งระหว่างกองทัพลิเบีย กับกองทัพ ชาด เพื่อวางแผนกลยุทธ์โจมตีกลุ่มติดอาวุธ FACT และ CCSMR แบบประชิด

โดยนายพลซัดดัม ฮาฟตาร์ บุตรชายแม่ทัพลิเบียภาคใต้ จะได้รับเงินสดจำนวน 13 ล้านยูโร จากประธานาธิบดีมหามัต กากา ผู้นำชาดขนไปให้ที่ลิเบีย

ฝรั่งเศส ต้องทำทุกวิถีทางช่วยผู้นำทหาร คสช.ชาด เพื่อหวังให้เขาชนะการเลือกตั้งครั้งต่อไป เพื่อสืบทอดอำนาจ และฝรั่งเศส ชักใยผลประโยชน์ปล้นแล้วขนกลับบ้านได้อย่างง่ายดาย

ส่วนกองทัพฝรั่งเศส ที่ประจำการอยู่ในฐานทัพชาดจะมีหน้าที่ขนส่ง เชื้อเพลิง อาวุธ ยุทโธปกรณ์ ฯลฯ โดยมีเงินทุนส่วนหนึ่งมาจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) สะท้อนรูปธรรมการแทรกแซงรุกรานทางทหารของฝรั่งเศส ในทวีปแอฟริกา

เมื่อปลาย สิงหาคม 2566 พันเอกยูนุส-เบค เยฟคูรอฟ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม เดินทางเยือนลิเบีย ตามคำเชิญของจอมพลคาลิฟา คาฟตาร์ อย่างเป็นทางการครั้งแรกของกองทัพรัสเซีย ที่ลิเบียนี้มีนักรบ Wagner มาประจำการล่วงหน้าระยะหนึ่งแล้ว

การกระทำของฝรั่งเศส ได้กระตุ้นความชิงชังให้กับชนกลุ่มน้อยทางตอนใต้ของลิเบีย ที่ไม่ต้องการเห็นความขัดแย้งที่ทำลายล้างเกิดขึ้น ที่อยู่ในวิกฤติการณ์ร้ายแรงอยู่แล้ว

ทหารฝ่ายต่างๆ ในสังกัดนายพลฮาฟตาร์ มีความเสี่ยงที่จะขัดแย้งแตกจนถึงชิงอำนาจกัน เพราะบางพวกเป็นโปรรัสเซีย บางพวกเป็นโปรฝรั่งเศส

แต่ที่หวาดเสียวก็คือ ขณะนี้ทหารระดับสูงในกองทัพชาดบางนาย ถูกผู้นำสั่งปลด ทำให้เกิดความไม่พอใจ ถึงขนาดผู้นำชาดไม่อยากอยู่ในเมืองหลวง และต้องตระเวนไปพักตามค่ายทหารต่างๆ

คาดว่าชาด ลิเบีย ที่ถูกฝรั่งเศส ปั่นจิ้งหรีด ต่อจากนี้จะไม่สงบ และจะขยายแรงต้านจากบรรดาชนกลุ่มน้อยติดอาวุธ ผสานกับนายทหารที่ไม่พอใจ ชิงอำนาจภายในระส่ำแน่นอน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454