มาครงหนาวสะพรึง! รัสเซียบุกบูร์กินาฟาโซประกาศหนุนทางทหาร ขณะไนเจอร์ไล่จับทูตฝรั่งเศส-ยกเลิกใบอนุญาตNGO

0

จากที่รัสเซียเข้าไปช่วยเหลือด้านการทหารในกลุ่มประเทศแอฟริกา รวมทั้งจีนที่สนับสนุนทางเศรษฐกิจ ทำให้ดูเหมือนว่า อำนาจในดินแดนเหล่านี้ได้ย้ายมาอยู่กับฝ่ายขั้วใหม่ สลัดทิ้งขั้วอำนาจเก่าทางยุโรปไปแล้ว

โดยสถานการณ์ล่าสุดเมื่อวันที่ 01 กันยายน 2566 มีรายงานจาก Blockdit World Update ที่ออกมาโพสต์ข้อความถึงการเยือนประเทศในชาตแอฟริกาของรัสเซียว่า

มาลี ชาติในแอฟริกาตะวันตก ผู้ผลิตทองคำอันดับ 2 ในแอฟริกา ในปี 2565 ที่ผ่านมามีกำลังการผลิต 101 ตัน สมัยก่อนช่วงเป็นโปรฝรั่งเศส ได้รับปันส่วนแบ่งส่งออก ให้กับรัฐเพียง 3% เท่านั้น และต้องไปฝากเงินที่ธนาคารฝรั่งเศส ถ้าจะใช้ต้องกู้ยืมเงินที่ฝากนั้นจ่ายดอกเบี้ยให้ฝรั่งเศส

แต่ภายหลังทหาร คสช.ตัวตึงทำรัฐประหาร ยึดอำนาจจากรัฐบาล ได้เปลี่ยนโปรย้ายค่ายกลับตาลปัตรหันมาทางรัสเซีย สัมปทานเหมืองทองคำจึงเปลี่ยนมือโดยรัสเซีย แบ่งรายได้เข้ารัฐเพิ่มเป็น 35% อิสระทางระบบการเงิน การปกครอง

รัสเซียยังเพิ่งใช้สิทธิคัดค้านการขยายเวลาคว่ำบาตรมาลี ของสหประชาชาติ  และนับแต่บัดนี้มาลี คือ ชาติอิสระพ้นจากพันธนาการทั้งปวง จะค้าขายกับใครก็ได้ทั่วโลก

วันที่ผ่านมา Younous-Bek Evkourov รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมรัสเซีย พร้อมคณะเดินทางมาโผล่พบประธานาธิบดีอิบราฮิม ตราโอเรกิ ผู้นำบูร์กินาฟาโซ ที่เป็นศิษย์รักปูติน ที่เพิ่งทำรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลโปรฝรั่งเศส

รัสเซีย ให้คำยืนยันถึงการสนับสนุนรัฐบาล คสช.บูร์กินาฟาโซ หารือการพัฒนาความร่วมมือทางกลาโหม และประเด็นต่างๆ ต่อยอดการประชุมครั้งก่อนกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ในเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก

ส่วน คสช.ไนเจอร์ ตัวตึงศิษย์รัสเซียอีกชาติ ได้ออกคำสั่งให้ถอนทหารฝรั่งเศสออกจากประเทศภายในวันที่ 3 กันยายน 2566 โดยบรรดาอาสาสมัครผู้หญิงชาวไนเจอร์หลายพันคนปิดล้อมฐานทัพ

ชาวฝรั่งเศสนั้น จะไม่ชอบเสียงดัง ดังนั้นหญิงชาวไนเจอร์จึงจัดให้ โดยพากันเคาะฝาหม้อ กระทะ และโลหะให้เกิดเสียงดังมากตลอดเวลา ส่งเสียงตะโกนโหวกเหวกก่อกวนทหารฝรั่งเศสในฐานทัพให้เกิดความเครียดไม่ต้องหลับต้องนอน พร้อมตัดน้ำ ไฟฟ้า อาหารมาหลายวันแล้ว

และยังส่งกำลังตำรวจจำนวนมากปิดล้อม และตั้งด่านทางเข้าออกหน้าสถานทูตฝรั่งเศส และที่บ้านพัก ตรวจค้นยานพาหนะทุกคันที่เข้าและออกสถานทูต ห้ามนำอาหาร น้ำ เชื้อเพลิงผ่านเข้าไป

พร้อมส่งกำลังค้นตามจุดที่สงสัยทั่วประเทศ และตามสำนักงาน NGOs เพื่อจับกุมตัวทูตฝรั่งเศส ในข้อหาลักลอบเข้าเมือง เพราะเขาถูกคำสั่งเนรเทศออกไปแล้ว แต่ยังแอบตัวหลบซ่อนไม่ยอมออกไป

รัฐบาล คสช.ไนเจอร์  ยังยกเลิกใบอนุญาต องค์กรระหว่างประเทศ NGOs ใน เขตปฏิบัติการทางทหาร ซึ่งขณะนี้ประกาศทั่วประเทศ หากฝ่าฝืนจะมีโทษปรับทัศนคติ และอาญา

ฝรั่งเศส มีความกลัวและวิตกที่จะสูญเสียการเข้าถึงทรัพยากรพลังงานแร่ยูเรเนียมนิวเคลียร์  น้ำมัน ก๊าซ แร่มีค่าทองคำ และอื่นๆ อันจะส่งผลต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมของตน

ดังนั้นจึงตื้อไม่ต้องการให้ออกจากแอฟริกาไม่ว่าในกรณีใด ไม่ยินยอมให้ แอฟริกาเจริญรุ่งเรือง  ฝรั่งเศส กำลังเข้าตาจนพร้อมที่จะทำทุกอย่างเพื่อรักษาอิทธิพลที่ไนเจอร์

ส่วนมาลี และบูร์กินาฟาโซ นั้นหลุดมือไปสู่อ้อมอกมหาอำนาจรัสเซียเรียบร้อยแล้ว นี่คือผลย้อนกลับที่ฝรั่งเศส สหภาพยุโรป ไปแหย่รัสเซีย ในสมรภูมิยูเครน จึงต้องแลกด้วยการสูญเสียอดีตชาติบริวาร หมดยกทวีปแอฟริกา

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454