ฤดูหนาวกำลังมา! รัสเซียอาวุธล้ำหน้า ดับซ่าเคียฟชิงเจ้าเวหาล่ม ชะเง้อรอบินรบ๒๐๐โดรน๒แสนนาโต้ยังไม่ให้

0

หลังจากการรุกโต้ตอบในช่วงฤดูร้อนที่ล้มเหลวของเคียฟ กองทัพรัสเซียและยูเครนจะยืนหยัดอย่างไรในขณะที่พวกเขากำลังเข้าใกล้การรบครั้งใหม่ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่จะถึงนี้

วันที่ ๒ ก.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์ออกบทวิเคราะห์สถานการณ์สู้รบในยูเครนว่าจะพัฒนาไปทางไหนอย่างน่าสนใจว่า

แม้จะมีความก้าวหน้าในระดับท้องถิ่น แต่กองกำลังของ Zelensky ก็ล้มเหลวในการบรรลุความก้าวหน้าครั้งสำคัญในทางยุทธวิธี และเคียฟ-นาโต้จึงพยายามแก้เกมที่รัสเซียเป็นต่อเป็นเจ้าเวหาคุมภาคท้องฟ้า และตรึงภาคพื้นดินรุกคืบโอบล้อม

แคมเปญฤดูร้อนกำลังจะสิ้นสุดลง บางทีเดือนกันยายนที่อบอุ่นและแห้งอาจทำให้การนองเลือดยืดเยื้อออกไปบ้าง แต่ในเดือนตุลาคม ฝนจะทำให้พื้นที่สู้รบกลายเป็นบ่อโคลนขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นอันตรายต่อยานเกราะหนักของ NATO 

กองทัพทั้งสองต่างเหนื่อยล้าจากการสู้รบในช่วงฤดูร้อน และทันทีที่สภาพอากาศเลวร้ายลง มีแนวโน้มว่าจะเริ่มดูแลบาดแผลและเตรียมพร้อมสำหรับการรบในอนาคต ในช่วงเวลานี้ ยูเครนจะพยายามจัดหาภาคการบิน ทั้งบินรบและโดรนเพื่อใช้ในความพยายามตอบโต้ครั้งที่สอง แม้ว่าความคิดที่ดีกว่าคือการเสริมกำลังกองพลยานยนต์ก่อนก็ตาม แต่สภาพความจริงที่ประจักษ์ตรงหน้าคือ ยานรบ รถถังจะได้มือสองของตะวันตก ขณะที่กว่าจะได้เครื่องบินรบก็อาจลากยาวถึงปลายปีหรือต้นปีหน้า ความฝันที่จะได้โดรน ๒ แสนลำของเซเลนสกี้ก็ต้องรออนุมัติจากลูกพี่ใหญ่เมกา ปัญหาคือ รัสเซียจะรอให้ถึงวันนั้นหรือไม่

สำหรับกองทัพรัสเซีย กองทัพรัสเซียจะยังคงตั้งค่าการป้องกันต่อไป และอาจเปิดการโจมตีหลายครั้งเพื่อปรับปรุงตำแหน่งทางยุทธวิธีของตนรุกคืบสู่แนวหน้าเพื่อเร่งปิดจ๊อบ ๔ ภูมิภาคใหม่ หรืออีกทางหนึ่ง กองทัพอาจโฟกัสไปที่ทิศทาง

อาร์ติมอฟสค์หรือคูเปียนสค์ นอกจากนี้ ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาว อุตสาหกรรมการทหารของรัสเซียจะยังคงแก้ไขปัญหาการจัดหากระสุน รถหุ้มเกราะ และกระสุนโจมตีระยะไกลสำหรับการทำสงครามต่อต้านเคียฟ-นาโต้แก่กองทัพรัสเซียได้อย่างมีประสิทธิผล

แนววิเคราห์นี้เป็นของนักข่าวสายทหารของรัสเซีย มาพิจารณาภาพรวมของการต่อสู้ระหว่างกองทัพรัสเซียที่ปรากฎชัดว่า แนวป้องกันหลักของรัสเซียระยะทางยาวกว่า ๑,๐๐๐ กม.และลึกหลายร้อยกม.ด้วย ชั้นทำลายผู้บุกรุกที่มีด่านถึง ๕ ชั้นนั้นได้ผล ทำให้รัสเซียตรึงพื้นที่ที่ยึดครองได้อย่างมีนัยสำคัญ พร้อมรุกคืบในพื้นที่เป้าหมาย นั้นหมายถึงว่า แนวรบภาคพื้นดินรัสเซียครองความเป็นต่อ

ด้านแนวรบทางอากาศ ปรากฎชัด รัสเซียเป็นเจ้าเวหาครองน่านฟ้าที่ไม่ยอมให้ใครล้ำเข้ามา ยาวไปถึงทะเลดำ ตลอดการรบภาคฤดูร้อนเคียฟ-นาโต้จึงล้มเหลวฝ่าภาคพื้นดินไม่ได้เพราะกำลังหนุนจากท้องฟ้าแข็งแกร่ง ทันท่วงทีเสมอ จึงมีการปรับกลยุทธ์ เปิดศึกโดรนกินพิ้นที่ไปยังใจกลางรัสเซีย ยูเครนเร่งทำคะแนนอย่างหนัก กลัวเมกา-นาโต้เทลดเงินลดอาวุธส่งไม้ต่อไปให้โปแลนด์และทีมอื่น นี่เป็นอาการดิ้นเฮือกสุดท้ายของเซเลนสกี้ ฤดูหนาวกำลังจะมา เคียฟ-นาโต้หวังทำลายความแข็งแกร่งของเจ้าเวหารัสเซียแต่คงยาก รัสเซียเตรียมอัดฉีดงบฯ ใส่อาวุธชั้นสูงใหม่ๆเพิ่มขึ้น ประเมินได้ว่ากว่านาโต้จะส่งบินรบ เมกาจะหาประเทศส่งโดรนให้เคียฟตามหวัง คงไม่ทันรัสเซียปิดจ๊อบ สังเกตได้ว่ารัสเซียกำลังเดินกลยุทธ์รุกในรับ นาโต้ยังตามแก้เกมเฉพาะหน้า กันยาฯนี้อาจมีคำตอบ!!??