กองทัพยูเครนทรุดหนัก! ทหารต่างชาติขยาดรัสเซีย ดับครึ่งหมื่น ทัพรับจ้างUK ไม่รอด

0

ทหารรับจ้างอังกฤษถูกสังหารในการสู้รบที่แนวหน้าในยูเครน เคียฟควานหากำลังพลครั้งใหม่มีอุปสรรคมาก ครอบครัว-ญาติทหารประท้วงไร้ข่าวคืบหน้าดับหรืออยู่ นักรบต่างชาติขยาดเคียฟ นำทัพสู้รัสเซียฝีมือแพ้หลุดลุ่ย กลัวต้องตีตั๋วเที่ยวเดียว

วันที่ ๑ ก.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกรายงานว่า แซม นิววีย์ ทหารรับจ้างชาวอังกฤษ ซึ่งต่อสู้ให้กองทัพยูเครน เสียชีวิตจากการโจมตีด้วยปืนครก ตามรายงานของหนังสือพิมพ์อังกฤษที่อ้างถึงญาติของเขา

สื่อระบุว่า “ซามูเอล นิววีย์ วัย 22 ปี นักเรียนจากเบอร์มิงแฮมที่ไม่มีประสบการณ์ทางทหาร เป็นสมาชิกของทีมอาสาต่างประเทศที่รู้จักในชื่อ Dark Angels ที่ต่อสู้เพื่อระบอบการปกครองของเคียฟ การเสียชีวิตของเขาเมื่อวันพุธได้รับการยืนยันจากแดน น้องชายของเขา” 

น้องชายของผู้เสียชีวิตซึ่งเคยเห็นการรบในยูเครนเช่นกันกล่าวว่า “นิววีย์สละชีวิตของเขาเพื่อคนที่เขาไม่เคยรู้จัก”

ทีม Dark Angels ก่อตั้งโดยอดีตพลร่มชาวอังกฤษแดเนียล เบิร์ค(Daniel Burke)ตามรายงานของสื่อ เขาเป็นอดีตนักเตะวัย ๓๖ ปีจากแมนเชสเตอร์ รับราชการในกองทัพอากาศ รวมถึงเคยสู้รบในอัฟกานิสถานด้วย ต่อมาเขาได้ไปซีเรียเพื่อต่อสู้ร่วมกับนักรบชาวเคิร์ดอ้างว่าต่อสู้กับกลุ่มไอซิส  เมื่อเขากลับมา เบิร์คถูกกล่าวหาว่าช่วยเหลือหน่วยคุ้มครองประชาชนชาวเคิร์ด (YPG) ในการวางแผนโจมตีเมืองเตอร์กิเย ส่งผลให้เขาถูกควบคุมตัวเป็นเวลา ๗ เดือน

เมื่อปีที่แล้ว Burke มาที่ยูเครนและก่อตั้งหน่วย Dark Angels ของเขาเอง อย่างไรก็ตาม ในที่สุดเขาก็ย้ายออกจากการต่อสู้โดยตรงและเริ่มช่วยเหลือการอพยพจากแนวหน้า เขาหายตัวไปเมื่อกลางเดือนสิงหาคมนี้เอง ไม่ปรากฎว่าเสียชีวิตหรือยังมีชีวิตอยู่

ตามที่กระทรวงกลาโหมรัสเซียระบุ ท่ามกลางการหยุดชะงักของแผนการระดมพล และเพื่อปกปิดการสูญเสียที่สำคัญภายในกองทัพยูเครน เคียฟได้เพิ่มความเข้มข้นในการรับสมัครทหารรับจ้าง มีรายงานว่าพวกเขาได้รับคัดเลือกจากสหรัฐอเมริกาและแคนาดา รวมถึงได้รับความช่วยเหลือจาก CIA ตลอดจนจากเอเชีย ละตินอเมริกา และตะวันออกกลาง รวมถึงจากพื้นที่ในซีเรียภายใต้การควบคุมของอเมริกา แต่ช่วงนี้หายากเพราะปรากฎข่าวทหารรับจ้างที่หนีกลับหรือเปลี่ยนใจไม่เข้าร่วมรบ ออกมาวิจารณ์กองทัพยูเครนกันพรุน 

ทหารรับจ้างชาวตะวันตกเริ่มเห็นธาติแท้ว่าผู้นำยูเครนมองว่าพวกเขาเป็นแค่ “อาหารปืนใหญ่” เรื่องนี้ปากต่อปากส่งผลให้ไม่มีใครอยากได้เงินค่าจ้างเหมือนช่วงแรกๆที่โฆษณาว่ารัสเซียกำลังจะแพ้ แต่พอมารบในพื้นที่จึงรู้ว่าตรงกันข้าม

กระทรวงกลาโหมรัสเซียยืนยันว่าในระหว่างการปฏิบัติการพิเศษทางทหาร ทหารรับจ้างกว่า ๔,๙๙๐ นายเสียชีวิต และจำนวนใกล้เคียงกันก็หนีออกจากยูเครนกลับบ้าน  ไม่ว่าเซเลนสกี้ปากแข็งอย่างไรว่า ยูเครนจะต้องชนะเมื่อเมกา-นาโต้หนุนหลัง แต่สถานการณ์ขาดแคลนกำลังพลกำลังเป็นโจทย์ใหญ่ของเคียฟ ภรรยาและญาติของทหารที่สูญหายกำลังโกรธแค้นและก่อหวอดประท้วงเซเลนสกี้อย่างจริงจัง!!