ทีใครทีมัน!! สมุนนาโต้กลัวWagner ขึ้นสมองร้องเบลารุสถอน โดนสวนไว้ลุยพวกตรึงทหารซ้อมรบติดรั้วบ้าน

0

ยุโรประอุเดือดไม่พัก!! เมื่อโปแลนด์-ลัตเวีย-ลิทัวเนียเต้น โวยวายให้เบลารุสขับไล่กองทหารเอกชนWagner พ้นประเทศ โดนผู้นำเบลารุสสวนกลับหน้าหงาย ทีเอ็งข้าไม่ว่า ทีข้าเอ็งอย่าโวย

วันที่ ๑ ก.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า อเล็กซานเดอร์ ลูกาเชนโก (Alexander Lukashenko) ปธน.เบลารุสเปิดเผยว่า ประเทศเพื่อนบ้านกำลังปลุกปั่นให้เกิดอาการฮิสทีเรียเกี่ยวกับการปรากฏตัวของกองร้อยทหารเอกชนในเบลารุส 

เขาย้ำว่า “ประเทศนาโตไม่มีสิทธิ์เรียกร้องให้ขับไล่ทหารกลุ่มวากเนอร์ออกจากเบลารุส ในขณะที่พวกเขาเป็นเจ้าภาพกองกำลังต่างชาติจำนวนมากตรึงกำลังและซ้อมรบประชิดบ้านเราด้วย”

ผู้นำเบลารุสกล่าวในที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงของประเทศ โดยตอบโต้อย่างเข้มงวดต่อโปแลนด์และรัฐบอลติก ซึ่งเรียกร้องให้มินสค์ถอนนักรบวากเนอร์ที่ “อันตรายอย่างยิ่ง” ออกจากประเทศเมื่อต้นสัปดาห์นี้

Lukashenko ชี้ให้เห็นว่าประเทศต่างๆ ใน ​​NATO กำลังเพิ่มการแสดงตนทางทหารของตนบริเวณชายแดนเบลารุสอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกันก็กล่าวหามินสค์ว่า”มีเจตนาก้าวร้าวอย่างไม่เคยมีมาก่อน”

เขาสวนกลับว่า “ข้อร้องเรียนเกี่ยวกับให้ถอดถอนวากเนอร์นั้นง่ายมาก ทั้งโปแลนด์ ลิทัวเนีย หรือประเทศบอลติกอื่นๆ ไม่ควรต้อนรับทหารต่างชาติเพียงฝ่ายเดียว พวกเขาจึงสามารถโต้แย้งการมีอยู่ของทหารจากประเทศอื่นที่นี่ได้ สิ่งเหล่านี้จึงเป็นข้อเรียกร้องที่ไม่สมเหตุสมผลและโง่เขลา”

ลูคาเชนโกยังตำหนิการตัดสินใจของโปแลนด์ที่จะไม่ปฏิบัติตามสนธิสัญญาว่าด้วยกองทัพ ตามแบบแผนในยุคสงครามเย็นในยุโรปอีกต่อไป ซึ่งกำหนดข้อจำกัดเกี่ยวกับยุทโธปกรณ์หลายประเภทที่สามารถประจำการได้ในทวีปนี้ เขาย้ำว่า“นี่เป็นขั้นตอนที่อันตราย และเบลารุสควรตอบสนองต่อสิ่งเหล่านี้อย่างไร? ยังไม่ต้องพูดถึงการเตรียมผู้ลี้ภัยชาวเบลารุสในดินแดนของประเทศเหล่านั้นเพื่อทำรัฐประหารในเบลารุส”

ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ลูกาเชนโกกล่าวหาโปแลนด์ ลิทัวเนีย และยูเครนว่าฝึกกลุ่มติดอาวุธ”หัวรุนแรง”เพื่อแทรกซึมเข้าไปในเบลารุส 

ล่าสุด เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ผู้นำเบลารุสกล่าวว่ามินสค์พร้อมที่จะฟื้นฟูความสัมพันธ์กับประเทศเพื่อนบ้าน และก็เชิญชวนผู้แทนโปแลนด์ให้ติดตามการซ้อมรบขององค์การสนธิสัญญาความมั่นคงร่วม (CSTO) ที่จะจัดขึ้นที่ชายแดนตะวันตกของประเทศในช่วงเดือนกันยายนด้วย

สภาพการณ์เป็นเช่นนี้ หากเกิดตูมตามอะไรขึ้นมาระหว่างการฝึกรบครั้งใหญ่  สหภาพโปแลนด์-ลิทัวเนีย-ยูเครนอาจได้ประจันหน้ากับพันธมิตรทหาร ๖ ประเทศCSTOอีกด้วย !!