ปูตินเปิดหน้าลุย!! ส่งบิ๊กทหารหารือบูร์กินาฟาโซ หนุนช่วยอาฟริกา พร้อมชนเมกา-ตะวันตก

0

ต.ต.เหวอไปตามๆกัน!ปูตินส่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมและคณะพบหารือกับปธน.บูร์กินาฟาโซ ทั้งสองฝ่ายหารือเกี่ยวกับความร่วมมือทวิภาคีทางการทหารและกลาโหม รวมถึงแนวโน้มของรัฐในปัจจุบันและอนาคต การเคลื่อนไหวครั้งนี้ของรัสเซียน่าจะทำให้เมกาผิดหวัง ฝรั่งเศสหัวจะปวด หวังกีดกันรัสเซียออกห่างอาฟริกาวากเนอร์กร่อยแล้วเมกาจะได้กินอาฟริกาง่ายๆ แต่ปูตินมักทำให้สิ่งที่ไม่มีใครคาดคิดเสมอ

วันที่ ๑ ก.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์รายงานว่า อิบราฮิม ตราโอเร ปธน.บูร์กินาฟาโซ พบกับคณะผู้แทนรัสเซียซึ่งนำโดยพล.อ. ยูนัส-เบค เยฟคูรอฟ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ในเมืองหลวงวากาดูกู เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา 

สำนักงานข้อมูลบูร์กินาอย่างเป็นทางการของประเทศ (Agence d’Information du Burkinaหรือ AIB) รายงานเมื่อวันศุกร์

ทั้งสองฝ่ายหารือเกี่ยวกับความร่วมมือทวิภาคีทางการทหารและกลาโหม รวมถึงแนวโน้มของรัฐในปัจจุบันและอนาคต พวกเขายังกล่าวถึงประเด็นอื่นๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างการประชุมระหว่างประธานาธิบดีรัสเซียและบูร์กินาฟาโซนอกรอบการประชุมสุดยอดรัสเซีย-แอฟริกาครั้งที่ ๒ ที่เซนต์ปีเตอร์สเบิร์กเมื่อปลายเดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมา

AIB กล่าวว่า “หัวหน้าคณะผู้แทนรัสเซียให้ความมั่นใจกับ ดราโอเรว่ารัสเซียจะให้การสนับสนุนในช่วงเปลี่ยนผ่านในบูร์กินาฟาโซ นอกจากนี้เขายังกล่าวด้วยว่ารัสเซียยืนหยัดเคียงข้างประชาชนของประเทศในทุกด้านของการพัฒนาที่มีศักยภาพ” 

ทางด้านไนเจอร์ ประชาคมเศรษฐกิจของรัฐแอฟริกาตะวันตก (ECOWAS) ปฏิเสธรายงานเกี่ยวกับข้อเสนอระยะเวลาการเปลี่ยนผ่าน๙เดือนในประเทศไนเจอร์ ซึ่งคาดว่าจะเผยแพร่โดยสำนักข่าว Agence France-Presse (AFP) ของฝรั่งเศส เอเอฟพีรายงานเมื่อวันพฤหัสบดีว่า โบลา อาห์เหม็ด ทินูบู ปธน.ไนจีเรียและประธาน ECOWAS AFP เป็นผู้เสนอแนวคิด และฟันเปรี้ยงว่า “เป็นเท็จและควรถือเป็นข่าวลวง”ยังยืนยันว่าต้องปล่อยอดีตปธน.ไนเจอร์ที่ถูกยึดอำนาจทันที และพร้อมนำทหารพันธมิตรเข้าดำเนินการ

ในทางเศรษฐกิจและการทูต รัสเซียใช้สิทธิ์วีโต้ ในสหประชาชาติ คัดค้านคว่ำบาตรเพิ่มต่อมาลี ที่เสนอโดยฝรั่งเศสและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

วันนี้รัสเซียเปิดหน้าชนเมกา-ตะวันตกกรณีอาฟริกา ทั้งหนุนหลังทางเศรษฐกิจ-การทูตและการทหาร ปีนี้รัสเซียจะส่งข้าวและธัญญพืชฟรีให้อาฟริกา ๕๐,๐๐๐ ตัน เช่นนี้ ท่ามกลางฝุ่นตลบของการรัฐประหาร จากไนเจอร์สู่กาบอง เมกาและยุโรปเพิ่งรู้ตัวว่าต้องปรับนโยบายและกลยุทธต่ออาฟริกาใหม่ แต่วันนี้อาฟริกาเข้าสู่โหมดสงครามขับไล่เจ้าอาณานิคมทั้งเก่าและใหม่ ต้องจับตาเมกาจะยืนดูฝรั่งเศสโดนถีบส่งหวังเสียบคงไม่ได้แล้ว!!?