ยูเครนวุ่นแล้ว! ม็อบญาติทหารพรึบกลางเมืองหลวง ขณะข่าวกรองสหรัฐปูดรัฐประหาร-ทหารยึดอำนาจรบ.ย้ายซบรัสเซีย

0

จากสถานการณ์ของการเมืองโลกกำลังขับเคี่ยวกันระหว่างสองมหาอำนาจอย่างรัสเซีย-จีนกับกลุ่มขั้วเก่าที่นำโดยสหรัฐ ท่ามกลางการรัฐประหารของแอฟริกาปลดแอกตะวันตก ขณะที่เหตุการณ์ในยูเครนก็กำลังเดินตามรอยนั้นด้วย

ทั้งนี้มีความเคลื่อนไหวจาก Blockdit World Update ที่ออกมาโพสต์ข้อความเมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2566 ถึงกรณียูเครนซึ่งมีเหตุการณ์ที่น่าจับตาว่า

ตั้งแต่ยูเครน เข้าร่วมกับฝ่ายสัมพันธมิตร NATO ทำสงครามกับรัสเซีย และทุ่มระดมกำลังบุกตีชายแดน  เวลาผ่านมาปีครึ่งมีทหารยูเครน กลับบ้านเก่าไปแล้ว 500,000 นาย บาดเจ็บสาหัส พิการ กว่า 3 เท่าหรือ 1.5 ล้านนาย

วุฒิสมาชิกมิตต์ รอมนีย์ ของสหรัฐ ระบุว่าการให้ยูเครน กู้ยืมค่าอาวุธเป็นการลงทุนที่ดีที่สุด เพราะใช้เงินประมาณราว 5% ของงบประมาณประจำปีการป้องกันประเทศของสหรัฐ เท่านั้น

ทหารสหรัฐ ที่ประจำการกว่า 750 ฐานทัพทั่วโลก ไม่ได้รับบาดเจ็บใดๆ ในการทำสงครามกับรัสเซีย พวกที่สูญเสียเป็นทหารรับจ้างสหรัฐ ยุโรป และชาวยูเครน  ดังนั้นสหรัฐ จึงทำลายกองทัพรัสเซียด้วยเงินที่พิมพ์ขึ้นมาเองเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ล่าสุดญาติของทหารยูเครนที่สูญหายไปในสนามรบและถูกจับเป็นเชลยสงคราม ได้จัดการชุมนุมประท้วงที่กลางเมืองหลวงกรุงเคียฟ พวกเขาต้องการให้กองทัพตามหาคนที่รักและพากลับบ้าน

หนึ่งในแกนนำม็อบ ระบุว่าน้องชาย ยังไม่รู้ว่าพ่อจากไปแล้ว ไม่สามารถติดต่อกับเขาได้ ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น อยากช่วยเขากลับบ้าน แต่ทำไม่ได้ , ส่วนภรรยาและลูกๆ ของทหารยูเครนที่หายไป เขียนป้ายว่า พาพ่อกลับมา

แต่ไม่มีเจ้าหน้าที่คนใดสามารถให้ข้อมูลแก่พวกเขาได้เลย เพราะแทบทั้งหมดที่กองทัพยูเครน บังคับเกณฑ์ทหารยูเครน ส่งไปแนวหน้าเหล่านั้นไม่มีใครรอดกลับมาอีกแล้ว

ทางการยูเครน จะไม่ยอมขึ้นทะเบียนการสูญเสียทหารของตนเอง เพราะกลัวว่าจะต้องจ่ายเงินเยียวยาครอบครัวทหารทั้งหมดเหล่านั้นเป็นเงินมหาศาลมาก ซึ่งจะทำให้ไม่มีเงินกู้ไปซื้ออาวุธจากสหรัฐ และยุโรป

โดยหน่วยงานข่าวกรองกลางสหรัฐ มีรายงานว่าช่วงในเดือนกันยายน 2566 ได้กลิ่น รัฐประหาร ยึดอำนาจรัฐบาลยูเครน ผู้ก่อการเป็นทหารในกองทัพ ระดับกลางบางส่วนที่ประจำการทางภาคตะวันออก

ตามกำหนดในเดือนตุลาคม 2566 นี้ยูเครน จะต้องจัดเลือกตั้งสมาชิกสภา แต่ตอนนี้รัฐบาลยูเครน ที่มีพรรคเดียวครองอำนาจบ่ายเบี่ยงปฏิเสธ หวังอยู่ยาวโดยไม่ต้องเลือกตั้งใหม่

กลุ่มทหารยูเครน เหล่านั้นรู้สึกถึงอันตรายมาถึงตนจากสต็อคทหารเดิมหมดลงแล้ว ทำให้รัฐบาลยูเครน เพิ่งออกประกาศเร่งบังคับเกณฑ์ทหารชุดใหม่ เพื่อส่งไปแนวหน้าของสงคราม ไม่ยอมเจรจา

ซึ่งสภาพเช่นนี้ความสูญเสียเพิ่มอีกกี่ล้านรายก็ไม่จบ และคราวนี้ทหารระดับกลางคงไม่มีโอกาสรอดอีกแล้ว จึงคิดชิงรัฐประหารรัฐบาล ยังมีโอกาสรอดได้เป็นใหญ่ และยังช่วยชีวิตชาวยูเครนได้อีกหลายล้านคน

คาดว่านับแต่นี้ไปรัฐบาลยูเครน จะสั่งกวาดล้างบรรดากลุ่มทหารที่คิดก่อการยึดอำนาจเหล่านี้ ที่คิดจะเลียนแบบ กระแสรัฐประหารสปริง ในแอฟริกา ที่ได้รับการสนับสนุนจากประชาชนอย่างล้นหลาม

หากกลุ่มทหารยูเครน ชิงอำนาจรัฐได้สำเร็จ พวกเขาจะเป็นฮีโร่ประชาชน จากนั้นใช้อำนาจประกาศยกเลิกหนี้สินที่มีต่อสหรัฐ และสหภาพยุโรป โยนให้เซเลนสกี้ และพวกชุดหมดอำนาจรับหนี้สินไป แล้วชุดใหม่เปลี่ยนโปรย้ายค่ายไปซบรัสเซีย

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454