แอฟริกาสปริง! แคเมอรูนชาติที่7ส่อยึดอำนาจปธน.สมุนฝรั่งเศส ขณะกาบองบุกยึดทรัพย์ปธ.สภาก๊วนรมต.พบเงินมหาศาล

0

จากที่มีรายงานถึงการยึดอำนาจในชาติกลุ่มแอฟริกาโดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศที่เคยถูกฝรั่งเศส หรือตะวันตกเข้าครอบครอง ซึ่งปัจจุบัน พยายามสลัดให้หลุดไปจากอำนาจเหล่านั้น โดยมีจีนและรัสเซียเข้าไปให้ความช่วยเหลือด้านต่างๆ

ล่าสุดวันนี้ 01 กันยายน 2566 มีสถานการณ์เกิดขึ้นในแอฟริกาอีกครั้ง โดย Blockdit World Update ได้เผยแพร่ข้อมูลถึงชาติที่เคยเป็นอาณานิคมตะวันตกว่า

ฝรั่งเศส เจ้าอาณานิคม  ได้จัดตั้งประชาคมเศรษฐกิจและการเงินแอฟริกากลาง (ECCAS) กำหนดให้ชาติกลุ่มนี้ใช้สกุลเงินฟรังค์ FCFA โดยคลังแต่ละชาติต้องไปฝากเงินในธนาคารฝรั่งเศส แต่ห้ามถอนมาใช้เกิน 20% ของเงินฝาก

วันที่ 30 สิงหาคม 2566 ที่ กกต.กาบอง  ประกาศผลเลือกตั้งให้ประธานาธิบดี Ali Bongo โปรฝรั่งเศส เป็นผู้ชนะสมัยที่ 3 ก็มีกลุ่มนายทหาร ตำรวจ กาบอง ประกาศรัฐประหารยึดอำนาจ ยกเลิกผลการเลือกตั้ง

ยุบรัฐบาล , สภา , ตุลาการ จับกุมอดีตผู้นำ รัฐมนตรี และบริวารคนสำคัญ กักบริเวณในบ้านและแต่งตั้ง พลเอก บริซ โคลแทร์ เนกมา เป็นหัวหน้าคณะ คสช. และประธานาธิบดีเฉพาะกาล

ทหารได้ตั้งคณะกรรมการ คตส.ตรวจสอบทรัพย์สินของบรรดาอดีตผู้มีอำนาจ โดยแยกกำลังกันเข้าไปตรวจค้นบ้านของประธานสภา , เลขาธิการคณะรัฐมนตรี ในเมืองหลวงลีเบรอวิลล์

ค้นพบกระเป๋าเดินทางหลายสิบใบในบ้านพักอันกว้างใหญ่ อัดแน่นด้วยเงินสด  หลายพันล้านใบมูลค่ากว่าหมื่นล้าน FCFA (กว่า 580 ล้านบาท) บ้านพักของครอบครัวอดีตผู้นำหลายสิบหลังกำลังอยู่ระหว่างการตรวจค้นยึดทรัพย์สิน

นายเฟาสติน อาร์เชนจ์ ทูอาเดรา ประธานประชาคมเศรษฐกิจและการเงินแอฟริกากลาง (ECCAS) โวยวายการรัฐประหารในกาบอง เขาขอให้ใช้รัฐธรรมนูญฉบับเดิมที่นักการเมืองแก้ไขหลายครั้ง ขอให้ปล่อยตัวนายอาลี บองโก อดีตผู้นำ และครอบครัว

ประเทศที่ติด กาบอง คือ แคเมอรูน อยู่ในกลุ่มประเทศ ECCAS ได้รับสมญานามว่า ทวีปแอฟริกาย่อส่วน จากการที่แคเมอรูน มีความหลากหลายทางชาติพันธุ์ วัฒนธรรม และทรัพยากรธรรมชาติมากที่สุดแห่งหนึ่งในทวีป

แคเมอรูน เคยเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศส และ อังกฤษ , ล่าสุดประธานาธิบดี Paul Biya ผู้นำแคเมอรูนวัย 90 ปี โปรฝรั่งเศส เขาจิตตก ไม่ได้นอนหลับเลยแม้แต่น้อยนับตั้งแต่รัฐประหารในกาบองชาติเพื่อนบ้าน เขายกเลิกการเดินทางทั้งหมด เก็บตัวเองอยู่ในบ้านหลังใหญ่ไม่ต้องการพบใคร

ภายหลังเกิดการรัฐประหารยึดอำนาจถี่รัวๆ ที่กินี มาลี บูร์กินาฟาโซ ชาด ไนเจอร์ และกาบอง คำถามคือชาติจะเป็นคิวถัดไป ความน่าจะเป็นคือ ผู้นำรัฐบาลที่เป็นโปรฝรั่งเศส อังกฤษ สหรัฐ มีความเสี่ยงมากที่สุด เพราะบรรดาทหารในแอฟริกา เห็นศักยภาพทางทหารที่แท้จริงของ 3 มหาอำนาจนี้แล้วว่าขนาดรุมกันทำสงคราม ยังสู้รัสเซียไม่ไหว

อาจจะเรียกว่ารัสเซีย ได้เปิดเผยศักยภาพทางทหารที่แท้จริงของชาตินักล่าอาณานิคมว่า กลวงใน ทำให้บรรดากองทัพชาติในแอฟริกา จึงรัฐประหารรัฐบาลหุ่นเชิดชาติตะวันตกกันเป็นว่าเล่น หมดยุคแล้วสำหรับการกดขี่ใช้ของฟรี และของถูก ยุคต่อไปรัฐประหารสปริงลุกลามแน่

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454