ทะเลดำระอุ! กองเรือรัสเซียส่ง Su-30 ถล่มเรือกำลังพลเคียฟจม วันเดียวทุบ ๕ ลำ ลูกเรือกว่า ๕๐ ดับเรียบ

0

เครื่องบินรบของรัสเซียจมเรือเร็วยูเครนในทะเลดำ ๕ ลำในรอบวัน ครั้งล่าสุดการโจมตีเกิดขึ้นใกล้กับเกาะงูซึ่งเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่มีการโต้แย้งกันอย่างหนักในช่วงต้นของความขัดแย้ง

วันที่ ๓๑ ส.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และมิลิทารี่รีวิวรายงานว่า กระทรวงกลาโหมรัสเซียเปิดเผย ผลปฏิบัติการของ Black Sea Fleet หรือกองเรือทะเลดำ ปราบเคียฟในน่านน้ำทะเลดำหลายครั้งด้วยบินรบและบินทิ้งระเบิด

 

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา เครื่องบินรบของรัสเซียได้ทำลายเรือเร็วของกองทัพยูเครน ๒ ลำและลูกเรือ ทางตอนเหนือของทะเลดำ ในการโจมตีแยกกัน

กระทรวงรายงานว่าเครื่องบินขับไล่ Su-30 ของรัสเซียได้จมเรือเร็วไปทางทิศตะวันออกของเกาะสเนก ใกล้กับท่าเรือโอเดสซาของยูเครน และใกล้กับน่านน้ำโรมาเนีย

ไม่กี่ชั่วโมงต่อมา มีแถลงการณ์สั้นๆ อีกฉบับประกาศกำจัดเรือยนต์ยูเครนลำที่สองโดยเครื่องบินทิ้งระเบิด Su-24 ทางตะวันตกของเกาะเดียวกัน

ข้ามคืน มอสโกยังรายงานว่า“เรือเร็วของกองทัพยูเครน ๔ ลำบรรทุกกำลังยกพลขึ้นบกของหน่วยปฏิบัติการพิเศษเคียฟ มีจำนวนมากถึง ๕๐ คน”ถูกถล่มจม ณ สถานที่ที่ไม่เปิดเผยในทะเลดำ

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว กระทรวงกลาโหมได้เผยแพร่ภาพสิ่งที่กระทรวงกลาโหมระบุว่าเป็นเครื่องบินขับไล่ของรัสเซียที่กำลังทำลายเรือเร็วที่ผลิตในสหรัฐฯ ซึ่งบรรทุกทีมสะเทินน้ำสะเทินบกยูเครนใกล้เกาะสเนค

กองกำลังรัสเซียยึดเกาะเล็กๆ แห่งนี้ที่มีพื้นที่เพียง ๐.๑๗ ตารางกิโลเมตรในช่วงแรกของความขัดแย้งกับยูเครน

ในเวลานั้น ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครนอ้างว่าเจ้าหน้าที่รักษาชายแดนที่ปกป้องดินแดนได้เสียชีวิตในฐานะวีรบุรุษขณะเผชิญหน้ากับกองกำลังรัสเซียที่ท่วมท้น อย่างไรก็ตาม ปรากฏในภายหลังว่าพวกเขาเลือกที่จะยอมจำนน

เกาะงูมีการโต้แย้งกันอย่างหนักในช่วงเดือนแรกของการสู้รบระหว่างรัสเซียและยูเครน โดยมีการเปลี่ยนมือกันอย่างน้อยสองครั้ง มอสโกว์ประกาศถอนทหารออกจากเกาะเมื่อเดือนมิถุนายน ๒๕๖๕ โดยอธิบายว่าเกาะนี้เป็นการแสดงไมตรีจิตเพื่อตอบสนองต่อคำกล่าวอ้างที่ว่าเกาะนี้ขัดขวางไม่ให้มีการขนส่งธัญพืชออกจากยูเครน เมื่อเปิดปฏิบัติการพิเศษรัสเซียก็กลับมายึดคืนปิดโอกาสไม่ให้ยูเครนใช้โจมตีท่าเรือเซวาสโทโพลใกล้เคียง

แม้จะให้ความสำคัญเชิงสัญลักษณ์กับสถานที่ดังกล่าว แต่ยูเครนก็ไม่สามารถจัดตั้งกองกำลังทหารบนเกาะงูขึ้นมาใหม่ได้ เนื่องจากเรือรบและเครื่องบินของรัสเซียปฏิบัติการในพื้นที่นี้ ส่วนใหญ่ส่งเรือยกพลขึ้นบกมาแถวนี้ก็ มีเป้าหมายจะบุกก่อวินาศกรรมใกล้ท่าเรือหรือโครงสร้างพื้นฐาน รัสเซีย แต่ที่ผ่านมาล้มเหลวทุกครั้ง!!