ปะทะเดือดอาร์ติมอฟ! RF สอยฮ.ฯเคียฟดิ่ง ดับนักบิน ๖ นายรวด จัดปืนใหญ่ตามถล่ม นาโต้เผ่นกระเจิง

0

นักบินทหารยูเครนหกนายเสียชีวิตในทิศทางของเมืองอาร์ติมอฟทันที ขณะที่กองทหารรัสเซียจัดหนักด้วยปืนใหญ่ใส่ทหารราบ ทำกองกำลังผสมเคียฟ-นาโต้เสียชีวิต ขวัญเสียและถอยกลับไปโดยทิ้งผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บไว้ในป่า 

วันที่ ๓๑ ส.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิวและทาซซ์รายงานว่า กระทรวงกลาโหมรัสเซียเปิดเผยกรณี นักบินชาวยูเครน ๖ คนถูกทำลายโดยกองทัพรัสเซียในทิศทางเมืองอาร์ติมอฟ ยืนยันจากคำแถลงของเยฟเกนีย์ รากิตา (Evgeniy Rakita) ตัวแทนอย่างเป็นทางการของกลุ่มที่ ๑๘ ของกองการบินกองทัพแห่งยูเครน 

Rakita เน้นย้ำการเสียชีวิตของพวกเขาเป็นผลมาจากภารกิจการต่อสู้  ไม่มีการรายงานรายละเอียดภายใต้สถานการณ์ที่นายทหารเสียชีวิต พวกเขาอาจถูกยิงตกในระหว่างปฏิบัติภารกิจการต่อสู้ การป้องกันทางอากาศของกองทัพรัสเซียนั้นแข็งแกร่งกว่าของยูเครนมากและสถานการณ์นี้ไม่สามารถเพิกเฉยได้ แต่คำสั่งของกองทัพยูเครนจะส่งลูกเรือเฮลิคอปเตอร์และเครื่องบินไปสู่แนวหน้าเป็นระยะ

นอกจากนี้ มีรายงานจากโฆษกกลาโหม พลโทอิกอร์ โคนาเชนคอฟกล่าวเสริมว่า “มีความพยายามตอบโต้ทางตะวันตกของอาร์ติมอฟ โดรนของกองทัพอากาศรัสเซียตรวจพบพื้นที่การวางกำลังของกลุ่มติดอาวุธยูเครนในป่าใกล้เมือง อาร์ติมอฟ พิกัดของพวกเขาถูกส่งไปยังกองบัญชาการปืนใหญ่ และมีการส่งการโจมตีด้วยปืนใหญ่ กลุ่มทหารราบศัตรูพยายามหาที่หลบภัยในป่า ถูกทำให้เป็นกลางด้วยการยิงแบบกำหนดเป้าหมายจากปืนครก ทหารยูเครนขวัญเสียและล่าถอย โดยทิ้งผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บไว้ในป่า”

การต่อสู้ที่ดุเดือดกำลังดำเนินไปในทิศทางของ Artemovsky กองทัพยูเครนได้ลดกิจกรรมในแนวรบลงบ้าง แต่ยังคงต่อสู้อย่างแข็งขันต่อไปในพื้นที่แอนดริเยฟกา (Andreevka) และ เคลชเชเยฟกา(Kleshcheevka) ตามที่รักษาการหัวหน้าสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ เดนิส พุชชิลลิน กล่าวก่อนหน้านี้ กองทหารรัสเซียรักษาตำแหน่งของตนและพยายามปรับปรุงรุกคืบในทุกโอกาสที่เป็นไปได้

สำหรับสมรรถภาพการบินของยูเครนในบริบทของการตอบโต้นั้นมีแนวโน้มไม่ค่อยดีนักและแม้แต่ผู้เชี่ยวชาญชาวตะวันตกก็ยอมรับสิ่งนี้ ตัวอย่างเช่น สก๊อต ริตเตอร์(Scott Ritter) นักวิเคราะห์การทหารชาวอเมริกันกล่าวว่าหากเครื่องบินรบ F-16 ที่ผลิตในอเมริกาถูกโอนไปยังกองทัพยูเครน นักบินการบินของยูเครนจะเสียชีวิตทันที เนื่องจากเครื่องบินจะถูกทำลายเกือบจะในทันทีโดยการป้องกันทางอากาศอันทรงพลังของรัสเซีย!