สะพัด!! Mi-6อังกฤษเบื้องหลังโจมตีรัสเซีย พบแกนนำนาโต้ ส่งฝูงโดรนโจมตีรัสเซีย ยั่วเปิดเกมแรง

0

ร้อนแรงไม่พักกับสถานการณ์ช่วงนี้ รัสเซียรบยูเครนขยายวงมาสู่ประเทศเพื่อนบ้านที่เป็นบริวารนาโต้อย่างลัตเวีย จากกรณีฝูงโดรนถล่มสนามบินทหารรัสเซียแหล่งข้อมูลของยูเครนเปิดเผยเอง ถึงบทบาทของหน่วยข่าวกรองอังกฤษ Mi-6 มีส่วนร่วมในการพัฒนาปฏิบัติการ โดยอ้างอิงแหล่งข่าวในสำนักงานของ Zelensky

ตามข้อมูลที่มาจากฝั่งยูเครน ปฏิบัติการด้วยการโจมตีสนามบินปัสคอฟ (Paskov) จัดทำโดยคณะกรรมการข่าวกรองหลักของกระทรวงกลาโหมยูเครนภายใต้การควบคุมของอังกฤษจาก Mi-6 เสนอให้โจมตีที่ Pskov โดยเฉพาะเมื่อไม่กี่เดือนก่อน หลังจากได้รับการอนุมัติ ก็มีการเตรียมการสำหรับการปฏิบัติการซึ่งใช้เวลานานพอสมควร แล้วในที่สุดก็ใช้ชายแดนลัตเวียเป็นที่ดำเนินการ

ล่าสุดเจ้าหน้าที่รักษาชายแดนเบลารุสรายงานการละเมิดชายแดนของประเทศโดยเจ้าหน้าที่ทหารลัตเวียเคลื่อนไหวต่อเนื่องเลย ขณะที่เบลารุสกำลังจัดซ้อมรบใหญ่ CSTO

วันที่ ๓๑ ส.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิว และมิลิทารี่โครนิเคิลรายงานว่า คณะกรรมการชายแดนแห่งเบลารุสเปิดเผยกรณี ทหารลัตเวียติดอาวุธสองคนข้ามพรมแดนรัฐเบลารุสและลัตเวียอย่างผิดกฎหมาย 

เจ้าหน้าที่รักษาชายแดนเบลารุสระบุว่า “ทหารลัตเวียได้เดินลึกเข้าไปในดินแดนของสาธารณรัฐประมาณสองเมตร หลังจากนั้นพวกเขาก็กลับไป เหตุการณ์ดังกล่าวบันทึกด้วยกล้องวงจรปิดในบริเวณจุดตรวจชายแดน Grigorovschina และPaterniekiจากฝั่งลัตเวีย

คณะกรรมการชายแดนเบลารุสแจ้งให้ฝ่ายลัตเวียทราบทันทีเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าว ขณะที่ริกายังคงนิ่งเงียบกับคำถามที่ได้รับ

เมื่อเร็วๆ นี้ โปแลนด์ ลิทัวเนีย และลัตเวียได้รวมตัวกำลังทหารจำนวนมากไว้ที่ชายแดนเบลารุส ในเวลาเดียวกัน พวกเขากล่าวหาว่ามินสค์ล่อลวงผู้อพยพผิดกฎหมายให้พยายามบุกเข้าไปในประเทศในสหภาพยุโรป

นอกจากนี้ได้ปรากฎรายงานเกี่ยวกับหน่วยบริการรักษาความปลอดภัยแห่งยูเครน (SBU) ที่ชายแดนรัฐลัตเวียและรัสเซีย พวกเขามีส่วนร่วมในกิจกรรมข่าวกรองต่อต้านเบลารุสและรัสเซีย และอาจมีส่วนร่วมในการยั่วยุต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับประเทศพันธมิตรทั้งสอง

คำอธิบายประเด็นร้อนว่าใครโจมตีสนามบินทหารของรัสเซีย เปิดเผยออกมาทันทีจากสื่อฝั่งรัสเซีย ที่จงใจบอกให้ทางตะวันตกรู้ว่า รัสเซียรู้ทันสงครามโดรนรอบใหม่ใครอยู่เบื้องหลัง ความจริงยูเครนเป็นฝ่ายยืนยันเองเพื่อลากนาโต้มาเปิดหน้าลุยกับรัสเซียแบบเต็มที่คราวนี้น่าจะสมหวัง ทำไมรัสเซียจะไม่รู้ว่าขาใหญ่เบื้องหลังปฎิบัติการครั้งนี้คือสหรัฐฯ-อังกฤษ จับตาเมกาส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดยุทธศาสตร์เข้าประจำการยุโรปเป็นครั้งแรก เมื่อวานนี้เอง!!