รัสเซียเช็คบิลเดือด ถล่ม๒๐จุดทั่วยูเครน! ชำระแค้นขาใหญ่นาโต้ บอมบ์สนามบินปัสคอฟ

0

สถานการณ์ล่าสุดในสนามรบยูเครน กระทรวงกลาโหมรัสเซียเปิดเผยผลการโจมตีของโดรนยูเครน ในช่วงสอง-สามวันที่ผ่านมา ถูกยิงตกเหนือภูมิภาค Bryansk, Orel, Kaluga, Ryazan และ Moscow ของรัสเซีย

หน่วยงานด้านการบินของรัสเซียได้ประกาศปิดฉุกเฉินน่านฟ้าเหนือภูมิภาคตูลา ไรซาน และคาลูกา และบางส่วนของภูมิภาคมอสโกว์ เนื่องจาก เกิดเหตุระเบิดที่สนามบินทางตะวันตกเฉียงเหนือของรัสเซีย

ผู้ว่าการภูมิภาคระบุว่า โดรนอย่างน้อย ๑๐ ลำโจมตีปัสคอฟ ส่วนใหญ่พังลงโดยการป้องกันทางอากาศ แต่มีบางลำเล็ดรอดโจมตีเครื่องบินขนส่ง Il-76 เสียหาย ๒ ลำ ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต

เมืองปัสคอฟอยู่ห่างจากยูเครนไปทางเหนือประมาณ ๗๐๐ กิโลเมตร แต่ห่างจากชายแดนเอสโตเนียเพียง ๓๐ กิโลเมตร ลัตเวียอยู่ห่างจากทิศตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ ๖๐ กิโลเมตร ทั้งสองเป็นรัฐสมาชิกของนาโต้ หากต้องการเข้าถึงเมืองนี้ โดรนที่เปิดตัวจากยูเครนจะต้องบินเหนือเบลารุสตะวันออก เครมลินจึงตั้งข้อสงสัยไปที่สองประเทศสมาชิกนาโต้ แต่มีรายงานว่างานนี้ MI-6 กับเคียฟวางแผนกันมาก่อนหน้านี้ และหน่วยพิเศษของเคียฟกำลังเคลื่อนไหวอยู่ชายแดนลัตเวีย-รัสเซีย

ก่อนหน้านี้ยูเครนใช้“ฝูงโดรน”เพื่อโจมตีไครเมีย แต่ไม่ได้ส่ง UAV มากกว่าหนึ่งลำไปในทิศทางของมอสโกว์ ซึ่งทำให้เกิดความเสียหายต่อทรัพย์สินเล็กน้อยต่อย่านการเงินของเมือง เครมลินซัดว่าการโจมตีดังกล่าวเป็น”การกระทำที่สิ้นหวัง” เพื่อหันเหความสนใจจากความล้มเหลวในสนามรบของเคียฟ

นอกจากการป้องกันทางอากาศของรัสเซียได้ขับไล่การโจมตีด้วยโดรนหลายครั้งและล่าสุดรัสเซียเคลื่อนไหวเอาคืนกลับหลายเท่า

วันที่ ๓๑ ส.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิวและทาซซ์รายงานว่า กระทรวงกลาโหมเปิดเผยการโจมตีด้วยขีปนาวุธกลุ่มที่ฐานบัญชาการและหน่วยลาดตระเวนของกองทัพยูเครน โจมตีป้อมควบคุมและข่าวกรองของกองทัพยูเครนในกรุงเคียฟ เมื่อคืนที่ผ่านมา ดำเนินการโดยขีปนาวุธทางอากาศและทางทะเล เป้าหมายทั้งหมดถูกทำลาย

ในเคียฟ พวกเขายืนยันการโจมตีตอนกลางคืน แต่ผู้บัญชาการทหารสูงสุดแห่งกองทัพยูเครน ซาลุชนี(Zaluzhny) อ้างเป็นการส่วนตัวว่าการป้องกันทางอากาศของยูเครนได้ยิงขีปนาวุธร่อนรัสเซียทุกลำที่ยิงมาประมาณ ๒๘ ลูกและโดรน-กามิกาเซ่ประเภท “เจอเรเนียม” ประมาณ ๑๕ ลำ แต่การทำลายล้างในเคียฟและภูมิภาค Zhytomyr อธิบายได้ถึงการล่มสลายของ “ชิ้นส่วนจรวดและ UAVของเคียฟ” และสื่ออังกฤษเดอะการ์เดี้ยน เผยแพร่การโจมตีของขีปนาวุธรัสเซียที่เคียฟสวนทางคำแถลงของซาลุชนีอย่างตรงข้ามโดยสิ้นเชิง

ปรากฏการณ์โดรนโจมตีสนามบินทหารของรัสเซีย เป็นการยั่วยุขั้นสูงให้รัสเซียตอบโต้อย่างรุนแรงต่อประเทศบริวารนาโต้ สร้างความชอบธรรมที่นาโต้จะระดมกำลังพลอย่างเป็นทางการยาตราทัพเผชิญหน้ากับรัสเซีย ขณะที่ขีปนาวุธในยุโรปซึ่งเมกามาติดตั้งไว้แล้วก็พร้อมขยับ จับตาดูรัสเซียจะอดทนไปได้นานแค่ไหนเมื่อรู้อยู่ว่าใครอยู่เบื้องหลัง หากวันใดมีฝูงโดรนไปโผล่แถวๆลอนดอน อะไรก็เกิดขึ้นได้???