ลามโดมิโน! ชาติผลิตน้ำมันรายใหญ่แอฟริกายึดอำนาจรบ.หุ่นเชิดฝรั่งเศส!? ทหารสุดทนสืบทอดอำนาจ-แก้รธน.เพื่อตนเอง

0

จากที่ไนเจอร์ได้เกิดรัฐประหารตามหลายประเทศในแอฟริกาที่กลุ่มคนรักชาติ ลุกขึ้นมาต่อต้านอำนาจตะวันตก อย่างฝรั่งเศส เพื่อขับไล่รัฐบาลหุ่นเชิด ซึ่งปรากฏว่าเหตุการณ์ได้ลุกลามกลายเป็นโดมิโน

ล่าสุดวันที่ 30 สิงหาคม 2566 Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความเปิดเผยถึงการยึดอำนาจอีกครั้งในชาติแอฟริกาว่า กาบอง อดีตอาณานิคมฝรั่งเศส เป็นหนึ่งในผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ของทวีปแอฟริกา และสมาชิกผู้ผลิตน้ำมันกลุ่ม Opec , พื้นที่เกือบ 90% ของประเทศอุดมสมบูรณ์ปกคลุมไปด้วยป่าไม้

ปัจจุบันรัฐบาลจัดเป็นโปรฝรั่งเศส ทำให้รัฐบาลแก้ไขรัฐธรรมนูญหลายครั้ง ส่งผลให้ตระกูลครอบครัวการเมืองเก่าแก่ครองอำนาจได้อย่างยาวนาน คอยทำตามคำสั่งซ้าย ขวา หันของฝรั่งเศส สร้างความไม่พอใจให้กลุ่มทหารรักชาติสายอนุรักษ์นิยม และประชาชนจำนวนมาก ที่ต้องการหลุดพ้นจากตระกูลการเมืองเดิมๆ

ตระกูลนี้อดีต ประธานาธิบดีโอมา บองโก ออนดิมบา วัย 73 ปี นักการเมืองตระกูลใหญ่ครองอำนาจมา 42 ปี มีแต่เรื่องทุจริตฉาวโฉ่จนประชาชนยากจน ต่อมาเขาเสียชีวิตด้วยอาการหัวใจวาย ที่เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน

บุตรชายของเขาคือ นายอาลี บองโก สืบทอดอำนาจต่อเป็นประธานาธิบดีผ่านการเลือกตั้งที่ฉ้อฉลจากการแก้รัฐธรรมนูญที่เกิดวุ่นวาย จนเขาเพิ่งอยู่ครบวาระที่ 2 ไป

ต่อมากกต.จัดให้มีการเลือกตั้งทั่วไปภายใน 45 วัน โดยมีนายอาลี บองโก ลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีอีกครั้ง เพื่อสืบทอดอำนาจต่อในวาระที่ 3 การมีท่าทีโปรฝรั่งเศส อย่างออกหน้า ทำให้เกิดความหัวร้อนในกลุ่มทหาร และตำรวจ ของกาบองมาก

ประจวบกับมีพรรคการเมืองที่เสนอแนวนโยบาย ยุติสืบทอดอำนาจตระกูลการเมือง บองโก แล้วสนับสนุนให้ประเทศหันเปลี่ยนทิศทางไปสร้างสัมพันธภาพกับรัสเซีย จีน ให้มากขึ้น เพื่อหลุดพ้นจากการครอบงำของยุโรป และสหรัฐ

วันที่ 26 สิงหาคม 2566 ที่ผ่านมากาบอง จัดการเลือกตั้งใหญ่ ท่ามกลางข้อพิรุธจำนวนมาก เช่น ไม่อนุญาตให้ผู้สังเกตุการณ์นานาชาติเข้าไปสังเกตุการเลือกตั้งอย่างโปร่งใส

นายอัลเบิร์ต ออนโด ออสซา ผู้สมัครชิงตำแหน่งอีกคนประณามรัฐบาลรักษาการว่า มีการฉ้อโกงการเลือกตั้งที่จัดทำโดยตระกูลบองโก ใน 2 ชั่วโมงก่อนปิดการเลือกตั้ง หลังปิดหีบนับคะแนน รัฐบาลมีการตัดอินเทอร์เน็ต และประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศ รัฐบาลอ้างว่าป้องกันการปล่อยข่าวปลอม

ล่าสุดกลางดึกวันที่ผ่านมา มิเชล สเตฟาน บอนดา หัวหน้าคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) คนของตระกูลบองโก ระบุว่านายบองโก บุตรชายอดีตผู้นำชนะการเลือกตั้งด้วยคะแนนเสียง 64.27% และอัลเบิร์ต ออนโด ออสซา คู่แข่งได้คะแนนเสียง 30.77%

ไม่กี่นาทีจากนั้นกลุ่มนายทหาร Republican Guard (GR) หมวกเบเร่ต์สีเขียว และนายตำรวจ จำนวนมากได้นำกำลังพร้อมอาวุธ บุกเข้ายึดสถานีโทรทัศน์ทุกแห่งพร้อมกัน อ่านแถลงการณ์ในนามของ คณะกรรมการเปลี่ยนผ่านและฟื้นฟูสถาบัน (คสช.กาบอง)ขอยึดอำนาจการปกครองที่ใช้อยู่ ยุบรัฐธรรมนูญ ยกเลิกการเลือกตั้งรวมถึงผลการเลือกตั้ง ไม่ยอมให้มีการแทรกแซงการเลือกตั้งจากต่างชาติ ด้วยการยุติระบอบการปกครองรัฐบาลหุ่นเชิดในปัจจุบัน

การยึดอำนาจรัฐบาล โดยกองทัพ และตำรวจ กาบอง คราวนี้มีมูลเหตุมาจากการสืบทอดอำนาจโดยตระกูลจากพ่อสู่ลูกครอบครัว บองโกยาวนานกว่า 5 ทศวรรษ จุดที่ทำให้แตกหักคือ การแก้รัฐธรรมนูญ ให้เป็นประโยชน์แก่พวกพ้องตนเอง  และการหยามเกียรติทหารโดยส่งพลเรือนที่ไม่เหมาะสมไปเป็นรัฐมนตรีกลาโหม

ยอมให้ต่างชาติฝรั่งเศส แทรกแซงสั่งซ้ายขวาหันได้ตามต้องการ จนนำมาซึ่งทหารในกองทัพ ตำรวจ ฟิวส์ขาด ก่อการรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาล เพื่อยุติการสืบทอดอำนาจ พรรคครอบครัว

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454