ฝรั่งเศสพล่าน!สมุนโดนยึดอำนาจอีก กลุ่มบริษัทเหมืองหยุดงาน โดนต่อต้านหนัก!! บิ๊กอียูดิ้น สารภาพเป็นปัญหาใหญ่ยุโรป

0

จากที่เกิดเหตุการณ์ในกาบองในการยึดอำนาจรัฐบาลโปรฝรั่งเศส ทำให้เกิดข้อมูลหลุดเผยแพร่ออกมาถึงท่าทีของผู้นำชาติยุโรป ต่อชะตากรรมของแกนนำรัฐบาลหุ่นเชิด นั่นเพราะผลประโยชน์ที่มหาอำนาจจะสูญเสียอีกครั้งในดินแดนแอฟริกา

ล่าสุดวันนี้ 31 สิงหาคม 2566 มีรายงานถึงท่าทีของบุคคลสำคัญของฝรั่งเศสรวมทั้งชาติยุโรป ซึ่ง Blockdit World Update ได้ออกมาเปิดเผยไว้ว่า

ปลาย กรกฎาคม 2566 เบื้องหลังแห่งความพ่ายแพ้ของมหาอำนาจฝรั่งเศส  ภายหลังอดีตประธานาธิบดี Mohamed Bazoum ถูกคณะทหาร คสช.ไนเจอร์รัฐประหารยึดอำนาจ

บรรดาบุคคลใกล้ชิดอดีตผู้นำ ได้ร่วมกับกองทัพฝรั่งเศส เตรียมแผนการโจมตีโดยมีเป้าหมายเพื่อทิ้งระเบิดใส่ทำเนียบประธานาธิบดี หวังกำจัดคณะรัฐประหารด้วยการสนับสนุนจากทหารฝรั่งเศส 1,500 นาย ที่ประจำอยู่ในเมืองหลวงกรุงนีอาเม

พร้อมการขนส่งทางทหารฝรั่งเศส อีกส่วนนำข้ามชายแดนเข้าจากประเทศชาด แต่เมื่อข่าวเลวร้าย และแผนการอันน่าสยดสยอง หลุดออกไป บรรดาทหารของไนเจอร์ จึงประกาศสนับสนุนคสช.ทันที

ได้มีคำสั่งให้ถอดถอนอดีตประธานาธิบดีบาซูม แถมมีประชาชนจำนวนมากออกมาตามท้องถนนสนับสนุน คสช. ส่งผลให้กองทัพฝรั่งเศส ไม่สามารถเข้าใช้กำลังทหารตามลำพังได้ แผนทิ้งระเบิดทำเนียบประธานาธิบดี จึงล้มเหลวตามไปโดยปริยาย

ส่วนการรัฐประหารในกาบอง แอฟริกาใต้ นำโดยนายพล Brice Clotaire OLIGUI NGUEMA ผู้บัญชาการกองกำลังอารักขาผู้นำ เขาไม่ใช่ใครอื่นแต่เป็นลูกพี่ลูกน้องของอดีตประธานาธิบดีอาลี บองโก ที่ถูกยึดอำนาจ

ตอนนี้อดีตผู้นำถูกกักบริเวณอยู่ในบ้าน พร้อมด้วยครอบครัว รวมถึงนายนูเร็ดดีน บองโก ลูกชายของเขา แต่แยกกักตัวไม่ให้พบกัน พร้อมบุคคลสำคัญหลายคนของรัฐบาลเดิมก็ถูกควบคุมตัว

อดีตผู้นำโพสคลิปโซเชียลอ้อนวอนว่า ช่วยฉันด้วยเพื่อนๆ ของฉันทั่วโลก เขาอ้างว่าถูกลักพาตัว และไม่รู้ว่าภรรยา และลูกชายของเขาอยู่ที่ไหน , ขณะที่ประชาชนชาวกาบอง ออกมาพรึบตามท้องถนนเพื่อสนับสนุนคณะทหาร คสช.

นาย Olivier Véran โฆษกรัฐบาลฝรั่งเศส เจ้าอาณานิคม ออกมาโวยวายการรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลเดิมของกาบอง โปรฝรั่งเศส เพราะฝรั่งเศส มีผลประโยชน์มากในประเทศนี้

นายกรัฐมนตรี เอลิซาเบธ บอร์น แห่งฝรั่งเศส ระบุว่ากำลังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด , โจเซป บอร์เรลล์ หัวหน้านโยบายต่างประเทศของสหภาพยุโรป ระบุว่าการยึดอำนาจทางทหารอย่างต่อเนื่องจะเป็นปัญหาใหญ่สำหรับยุโรป

กลุ่มบริษัทเหมืองแร่ Eramet ของฝรั่งเศส ซึ่งมีพนักงานหลายพันคนในกาบอง ระบุว่า ได้หยุดงานทั้งหมดใด้วยเพื่อความปลอดภัยจากกระแสต่อต้านฝรั่งเศส

หากฝรั่งเศส กดดันแทรกแซง เป็นปฏิปักษ์ต่อรัฐบาลใหม่ คสช.กาบอง ก็คล้ายกับมาลี บูร์กินาฟาโซ ไนเจอร์ ที่คว่ำบาตรฝรั่งเศส ยกเลิกสัมปทานพลังงาน และเหมืองแร่ ขับไล่ทูต

ทหารชาติในแอฟริกา กำลังตื่นตัว เลียนแบบกันในการรัฐประหารคว่ำรัฐบาลหุ่นเชิด เพื่อเปลี่ยนโปรย้ายค่ายไปรัสเซีย จีน แทน ดังนั้นชาติใดในแอฟริกาเป็นโปรฝรั่งเศส เตรียมโดนเป็นคิวต่อไปแน่นอน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454