ปฏิบัติการณ์เขย่ามอสโก! ยูเครนส่งโดรนติดอาวุธโจมตีดาวกระจายหลายแคว้น-สนามบิน เจอรัสเซียสวนกลับร่วงระนาว

0

จากที่ก่อนหน้านี้ ยูเครนเคยใช้ฝูงโดรนโจมตีไครเมีย และบุกเข้าหากรุงมอสโก พยายามสร้างเสียหายแก่ย่านการเงินของเมืองหลวงแห่งนี้ ทำให้วังเครมลินตอบโต้ว่า มีเจตนาเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากความล้มเหลวของยูเครนในสนามรบ

ล่าสุดวันที่ 30 สิงหาคม 2566 สื่อต่างประเทศรายงานว่า โดรนติดอาวุธของยูเครน เปิดปฏิบัติการโจมตีหลายพื้นที่ในรัสเซีย เมื่อคืนวันอังคารที่ 29 สิงหาคม จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น รวมถึงสนามบินแห่งหนึ่ง ก่อความเสียหายแก่อากาศยาน 4 ลำ

โดยมิคฮาอิล เวเดอร์นิคอฟ ผู้ว่าการแคว้นปัสคอฟ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ เปิดเผย ว่า กองทัพรัสเซียได้ทำการสกัดการโจมตีด้วยโดรนเล่นงานสนามบินของแคว้นปัสคอฟ ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากชายแดนยูเครนกว่า 800 กิโลเมตร แต่อยู่ใกล้กับเขตแดนสมาชิกอียูอย่างลัตเวีย และลิทัวเนีย แค่ 60 กิโลเมตรกับ 30 กิโลเมตร

“กระทรวงกลาโหมทำการสกัดการโจมตีด้วยโดรนในสนามบินปัสคอฟ” เวเดอร์นิคอฟ เขียนบนสื่อสังคมออนไลน์ พร้อมโพสต์วิดีโอของเหตุไฟลุกไหม้ ท่ามกลางเสียงระเบิดและเสียงไซเรน พร้อมเผยว่าตนเองอยู่ ณ ที่เกิดเหตุและอ้างข้อมูลเบื้องต้นว่าไม่มีผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์

ขณะที่สำนักข่าวทาสส์นิวส์ รายงานอ้างข้อมูลจากหน่วยฉุกเฉิน ระบุว่า เครื่องบินลำเลียงหนัก อิลยูชิน อิล-76 จำนวน 4 ลำ ได้รับความเสียหาย จากข้อมูลของผู้ว่าการแคว้นปัสคอฟ ระบุว่ามีโดรนอย่างน้อย 10 ลำ ที่โจมตีแคว้นแห่งนี้ บางส่วนถูกสอยร่วงโดยระบบป้องกันภัยทางอากาศ แต่มีรายงานว่าบางส่วนที่เล็ดลอดไป และได้ก่อความเสียหายแก่เครื่องบินลำเลียง อิลยูชิน อิล-76 จำนวน 4 ลำ อย่างไรก็ตามไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บ

รายงานข่าวของทาสส์นิวส์ อ้างอิงหน่วยควบคุมการจราจรทางอากาศ ระบุด้วยว่าได้มีการปิดน่านฟ้าเหนือท่าอากาศยานนานาชาติวนูโคโว ในกรุงรัสเซียช่วงสั้นๆ ตามหลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว โดยแคว้นปัสคอฟ เคยตกเป็นเป้าหมายถูกโดรนโจมตีมาก่อนในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม

ในขณะที่ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา กรุงมอสโกและภูมิภาคอื่นๆ ของรัสเซียตกเป็นเป้าหมายของปฏิบัติการโจมตีด้วยโดรนยูเครนเป็นชุดๆ หลังจากเคียฟประกาศในช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมาว่าจะส่งคืนความขัดแย้งกลับไปยังรัสเซีย

นอกจากที่แคว้นปัสคอฟแล้ว กระทรวงกลาโหมรัสเซียเปิดเผยช่วงเช้าของวันที่ 30 สิงหาคม ว่ากองทัพได้สกัดความพยายามโจมตีด้วยโดรนของยูเครนอีกหลายจุด ในนั้นรวมถึงอากาศยานไร้คนขับ 3 ลำ ถูกยิงตกในแคว้นบรีอันสค์ ซึ่งตั้งอยู่ตามแนวชายแดน และอีกลำสกัดไว้ที่เหนือแคว้นโอริออล ห่างจากชายแดนยูเครนราว 200 กิโลเมตร

This handout picture released by the Russian Defence Ministry on April 22, 2021, shows Russian Defence Minister Sergei Shoigu (C) and Chief of the Russian General Staff Valery Gerasimov (C-L) inspecting Russian military drills at the Opuk training ground not far from the town of Kerch, on the Kerch Peninsula in the east of the Crimea. – Russia will begin returning troops from military drills near Ukraine that have exacerbated tensions with the West from Friday, Defence Minister Sergei Shoigu said. (Photo by Vadim Savitsky / Russian Defence Ministry / AFP) / RESTRICTED TO EDITORIAL USE – MANDATORY CREDIT “AFP PHOTO / RUSSIAN DEFENCE MINISTRY” – NO MARKETING – NO ADVERTISING CAMPAIGNS – DISTRIBUTED AS A SERVICE TO CLIENTS – RESTRICTED TO EDITORIAL USE – MANDATORY CREDIT “AFP PHOTO / RUSSIAN DEFENCE MINISTRY” – NO MARKETING – NO ADVERTISING CAMPAIGNS – DISTRIBUTED AS A SERVICE TO CLIENTS /

อย่างไรก็ตามในแถลงเผยด้วยว่า ราว 02.00 น. โดรนอีกลำถูกตรวจพบและยิงตกเหนือแคว้นคาลูกา ทางตะวันตกเฉียงใต้ของมอสโก ซึ่งไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บในแคว้นบรีอันสค์ จากข้อมูลของผู้ว่าการอเล็กซานเดอร์ โบโกมาซ ซึ่งเปิดเผยผ่านช่องเทเลแกรม

หน่วยฉุกเฉินทั้งหมดกำลังเร่งทำงาน ณ จุดเกิดเหตุ ซึ่งนอกจากปิดน่านฟ้าเหนือท่าอากาศยานนานาชาติวนูโคโวแล้ว ทางสำนักงานการบินของรัสเซียยังได้แถลงปิดน่านฟ้าฉุกเฉินเหนือแคว้นตูลา แคว้นรีซาน แคว้นคาลูกา และบางพื้นที่ของแคว้นมอสโก ตามหลังเหตุระเบิดที่สนามบินปัสคอฟ