รัสเซียเหนือชั้น!! ขยี้ศึกโดรนเคียฟแพ้ราบ LancetทุบรถถังGeranถล่มคลัง รุ่นใหม่ ‘โดรนกระสุนเตร็ดเตร่’ จ่ออีกเพียบ

0

สงครามโดรนเปิดฉากแล้ว กองทัพรัสเซียกำลังใช้โดรนขั้นสูงอย่างแข็งขันในเขตปฏิบัติการทางทหารพิเศษของตนในยูเครน ท่ามกลางการโจมตีตอบโต้ที่ผิดพลาดของเคียฟ ที่ทำให้ทหารยูเครนเสียชีวิตหลายกองพัน ล่าสุดมีรายงานว่าเคียฟตั้งเป้าจะสั่งซื้อโดรนอีกนับแสนเครื่องแต่ต้องรอเมกา-ยุโรปอนุมัติงบฯเพิ่มให้ก่อน

วันที่ ๓๐ ส.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกรายงานว่า นิตยสารของสหรัฐฯเปิดเผยว่า กองทัพยูเครน (UAF) ไม่มีข้อได้เปรียบทางโดรนเหนือกองทัพรัสเซียอีกต่อไป ช่วงเวลาที่เคียฟมียานพาหนะทางอากาศไร้คนขับ หรือUAV  ที่ดีกว่ามอสโกว์ได้ผ่านไปแล้วเพราะถูกสอยไปเสียส่วนใหญ่

นิตยสารดังกล่าวอ้างคำพูดของนักบินโดรนชาวยูเครน นิโคไล โวรอชนอฟ โดยกล่าวว่า UAF “เริ่มล้าหลังอย่างมีนัยสำคัญ” ในแง่ของสงครามโดรน

เขาย้ำเฉพาะเจาะจงถึงการรบกวนของรัสเซียที่ “มีประสิทธิผล” ซึ่งมุ่งเป้าไปที่การจัดการกับโดรนยูเครน “เมื่อหกเดือนที่แล้ว นี่ไม่ใช่กรณีที่ว่าเราสามารถบินได้ทุกที่ตามที่เราต้องการ ตอนนี้ หากคุณเข้าไปในระดับความสูงต่ำ ระบบต่อต้านโดรนของรัสเซียจะทำงานทันที” 

สื่อของสหรัฐฯ ตั้งข้อสังเกตในเรื่องนี้ว่า “เครมลินประสบความสำเร็จในการใช้โดรนขนาดเล็ก รวมถึงโดรนแข่งรถแบบมุมมองบุคคลแบบFPV ที่รวดเร็ว ซึ่งผู้ปฏิบัติงานสามารถติดตั้งวัตถุระเบิดและบินตรงเข้าไปในยานพาหนะและสนามเพลาะของศัตรูได้โดยตรง”

กองทัพรัสเซียกำลัง “ซื้อโดรน FPV หลายร้อยลำและฝึกทหารประจำการเพื่อบินพวกมันผ่านชุดหูฟังเสมือนจริง” ในทางตรงกันข้าม UAF “ส่วนใหญ่ยังคงพึ่งพาการบริจาคเพื่อซื้อโดรน FPV และอาสาใช้งานพวกมันในเขตปฏิบัติการพิเศษ” 

กลยุทธ์ใหม่ของกองทัพรัสเซียที่กำหนดปฏิสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดระหว่างโดรนประเภทต่างๆ และเครื่องบินขับไล่ทิ้งระเบิดที่ถือระเบิดร่อนนำทางด้วยดาวเทียมอีกด้วย เป็นการประสานสิ่งที่มีอยู่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การทำงานทุกอย่างเริ่มต้นด้วยการลาดตระเวนทางอากาศโดยโดรน Orlan, Zala หรือ Supercam ของรัสเซียที่ถือกล้องทั้งกลางวันและกลางคืน โดรนรีคอนตรวจพบกองกำลังยูเครน จากนั้นแลนเซตส์ โดรนเอฟพีวี และเครื่องบินทิ้งระเบิดก็รวมศูนย์ไปสู่เป้าหมายทำภารกิจสำเร็จทุกครั้ง 

การพัฒนาสงครามโดรนของเคียฟเกิดขึ้นอย่างไร้ประสิทธิผล ที่จะบุกทะลวงแนวป้องกันของรัสเซีย เป็นการรุกตอบโต้ที่ปธน.ปูติน กล่าวว่าไม่ก่อให้เกิดผลลัพธ์ใดๆ ทำให้เกิดความสูญเสียครั้งใหญ่ทั้งกำลังคนและยุทโธปกรณ์ของกองทัพยูเครน ตัวเลขชัด ตั้งแต่ ๒เดือนแรกที่รุกตอบโต้สูญทหารไปแล้วถึง ๔๕,๐๐๐ ยุทโธปกรณ์ ๕,๐๐๐ ชิ้น

แม้ช่วงนี้เคียฟจะพยายามส่งโดรนเข้าก่อกวนมอสโกว์และไครเมียอย่างต่อเนื่อง ก็ยังไม่ส่งผลเสียหายอย่างมีนัยสำคัญ ส่วนใหญ่มาเร็วเคลมเร็วดับเร็ว  รัสเซียเป็นผู้นำในการใช้โดรนตัวเด่นอย่าง Lancet ทุบรถถังตะวันตกมานับไม่ถ้วนและเคียฟ-นาโต้ยังไม่สามารถหยุดยั้งได้  เมื่อยูเครนเปิดเกมสงครามโดรนซึ่งได้จากตะวันตกก็ถูกอิเล็คทรอนิกส์วอร์แฟร์รัสเซียปราบหัวทิ่มเสียเป็นส่วนใหญ่ นอกจากนี้รัสเซียได้เตรียมโดรนรุ่นใหม่ที่อิเล็คทรอนิกส์วอร์แฟร์ก็ปราบไม่ได้ เค้าเรียกมันว่า กระสุนเตร็ดเตร่ ผลิดไว้ใช้รอสงครามใหญ่แล้ว พันธมิตรรัสเซียทั้งอิหร่านและจีนก็เตรียมไว้เพียบด้วย!!