หน.พรรครบ.กดหัวนาโต้!ไม่ส่งเงิน-อาวุธให้จะไม่จัดลต.ขู่ลอยแพยูเครนก็ไปแนวหน้าเอง ขณะรมต.คลังรับปท.ถังแตก

0

จากที่ยูเครนทำศึกกับรัสเซียตลอดเกือบสองปีที่ผ่านมาต้องใช้งบประมาณมหาศาลในการจัดหายุทโธปกรณ์ รวมทั้งค่าทดแทนกองกำลังพล ซึ่งชาติตะวันตกช่วยเหลือให้กู้มาเป็นจำนวนมาก แต่ก็ยังทำให้รัฐบาลเกิดภาวะถังแตก

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2566 มีความคืบหน้าถึงกรณีดังกล่าวเมื่อ Blockdit World Update ได้ออกมาเผยแพร่ข้อมูลระบุถึงสถานการณ์ของยูเครนว่า

ปัจจุบันยูเครน มีระบอบการปกครองเทียบเคียงได้กับเกาหลีเหนือ เมียนมาร์ เพราะมีเพียงพรรคการเมืองเดียวที่ปกครองประเทศ โดยไม่มีพรรคฝ่ายค้านในสภา จึงแตกต่างจากค่านิยมการปกครองของยุโรปแบบคนละโลก

นาง Olena Shuliak หัวหน้าพรรครัฐบาลยูเครน ประกาศว่า ตราบใดที่ฝ่ายสัมพันธมิตร NATO ไม่ทุ่มเงินและอาวุธให้ยูเครนกู้ยืม จนชนะสงครามต่อรัสเซีย ก็จะไม่มีการจัดเลือกตั้ง พรรครัฐบาลจะครองอำนาจตลอดไป

ด้านประธานาธิบดีเซเลนสกี้  ผู้นำยูเครน ผู้บริหารพรรคก็ยืนยันสอดคล้องกันว่า ถ้าเขาจะถูกฝ่ายสัมพันธมิตร NATO ทอดทิ้งลอยแพให้อยู่ตามลำพัง เขาก็ไม่ยึดติดกับอำนาจ แต่มีข้อแม้ว่าการจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่นั้น สหรัฐและสหภาพยุโรป จะต้องให้เงินมาให้พรรคเขาจัดเลือกตั้งโดยไร้พรรคคู่แข่ง และจะต้องส่งผู้สังเกตการณ์ไปที่ตะลุยแนวหน้าสงครามด้วย ไม่งั้นเขาและพรรคจะครองอำนาจตลอดไป

ผลงานพรรครัฐบาลยูเครนชุดปัจจุบัน คือ กู้เงินและอาวุธมาทำสงครามกับรัสเซีย , ทำลายภาคอุตสาหกรรมเครื่องบิน , ทำลายการต่อเรือ , ยกเลิกค่ารักษาพยาบาลและบำนาญประชาชน

ทำลายสิทธิและเสรีภาพของพลเมือง , ยกเลิกสวัสดิการของประชาชน , ทั้งประเทศมีแต่ผู้ว่างงาน , บังคับเกณฑ์ทหารไปรบถูกทำลายชีวิต 500,000 นาย , คนที่มีสุขภาพดีกลายเป็นคนพิการ

ลดจำนวนประชากรลงจากเดิม 38 ล้านคนเหลือในประเทศ 22 ล้านคน ในจำนวนที่ลดลงไปนี้มีประชากร 8 ล้านคน อพยพย้ายไปเป็นพลเมืองใหม่รัสเซีย , ทำลายระบบธนาคาร และระบบพลังงาน

พื้นที่ลดลง 20% จากเดิม หรือมากกว่า 100,000 ตารางกิโลเมตร , พื้นที่เกษตรกรรมหายไป 12.5 ล้านไร่, ขนาดเศรษฐกิจ GDP ลดลง 25% ,  แหล่งถ่านหิน 41 แห่ง , ก๊าซ 9 แห่ง , น้ำมัน 6 แห่ง , แหล่งแร่และโลหะมีค่าอีกมากมาย

ล่าสุดสิ้น กรกฎาคม 2566 ยูเครนมีหนี้สาธารณะ 4.67 ล้านล้านบาท สร้างสถิติใหม่สูงที่สุดในประวัติศาสตร์ , นาย Serhiy Marchenko รัฐมนตรีกระทรวงการคลังยูเครน ยอมรับว่า ประเทศถังแตกนานแล้ว มีความยากลำบากมากในการหาเงินกู้สำหรับงบประมาณปีหน้า 2567 เพื่อมุ่งนโยายทำสงคราม

งบประมาณปีถัดไปจะต้องใช้มากกว่า  1.52 ล้านล้านบาทเป็นค่าใช้จ่ายทางกลาโหม ค่าซื้ออาวุธจากสหรัฐ ยุโรป และพันธมิตร NATO ค่าจ้างทหาร รัฐบาลจะเก็บภาษีเพิ่มอีก อยากหาแหล่งเงินกู้มาก แต่สถานการณ์ไม่แน่นอน ไม่มีใครให้คำสัญญาอะไรไว้เลย

วันก่อนเครื่องบินขับไล่เทพ F-18 ของสหรัฐฯ ตกโหม่งโลกใกล้กับสนามบินซานดิเอโก  รัฐแคลิฟอร์เนีย กองทัพสหรัฐ ยังปิดเงียบสาเหตุการตก ส่วนฟินแลนด์ก็เพิ่งปลดประจำการเป็นซากพิพิธภัณฑ์

กลาโหมสหรัฐวางแผนที่จะเริ่มฝึกนักบินชาวยูเครน ที่เหลือผู้สมัครใจไม่ถึง 7 คนที่ผ่านทดสอบภาษาอังกฤษให้บินเครื่องบินรบเทพ F-16 โดยจะเริ่มในเดือนกันยายน 2566 ตามปกติจะใช้เวลานาน 3 ปี  แต่จะย่อเหลือ 6 เดือนเป็นอย่างเร็ว

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454