สหรัฐเสียหน้า! F-35 เผชิญ Su-35SMรัสเซีย ขณะF-18โหม่งโลกอีก-นักบินยูเครนสมัครใจฝึก F-16 เหลือไม่ถึง7คน

0

จากรายงานที่ปรากฏของสื่อต่างประเทศในการปะทะกันของสองชาติมหาอำนาจโลกถึงประสิทธิภาพของอาวุธ โดยเฉพาะเครื่องบินรบ ที่ใช้ต่อสู้กันบนน่านฟ้าในพื้นที่ตะวันออกกลางนั้น

ทั้งนี้มีความเคลื่อนไหวที่น่าจับตาเมื่อ ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความลง Blockdit เปิดเผยถึงเหตุการณ์ในซีเรียล่าสุดว่า Su-35SM พบกับ F-35 ในซีเรียแล้ว:

พบกันแล้วนะครับ ระหว่าง Su-35SM ของรัสเซียและ F-35 ของเมริกา บนอากาศในซีเรียเมื่อหลายวันก่อน แต่ละฝ่ายต่างบินมากัน ๒ เครื่องแต่แค่ทักทายกันเล็กน้อยเท่านั้นแล้วก็จากกันไป

รัสเซียปรับปรุงระบบเรด้าร์ใหม่ และขีปนาวุธใหม่ให้ Su-35SM สามารถจัดการเครื่องบินสเตลซ์ของอเมริกาได้ทุกรุ่น ส่วน F-35 นั้น สายโปรอเมริกาบอกว่าเป็นเครื่องบินระดับมหาเทพของอเมริกา แต่ผมประเมินว่าเป็นแค่เครื่องบินสเตลซ์โหลยโท่ยเครื่องหนึ่งเท่านั้น

020411-N-1334T-005
At sea with USS John C. Stennis (CVN 74) Apr. 11, 2002 — An F/A-18 “Hornet” from the “Blue Diamonds” of Strike Fighter Squadron One Four Six (VFA-146), loaded with a 500-pound GBU-12 laser-guided bomb, AIM-7 “Sea Sparrow,” and AIM-9M “Sidewinder” missiles, patriotically flies through the blue skies. The ÒBlue DiamondsÓ are embarked with Carrier Air Wing Nine (CVW-9) aboard USS John C. Stennis. Stennis and (CVW-9) are conducting combat missions in support of Operation Enduring Freedom. U.S. Navy photo by Lt. Kyle “Chet” Turco. (RELEASED)

ตอนนี้รัสเซียติดขีปนาวุธให้ Su-35SM เต็มที่เมื่อลาดตระเวนบนอากาศ ในซีเรีย อาจจะได้ดวลกับ F-35 เข้าสักวัน อยากรู้ว่า Su-35SM/Su-57 ของรัสเซียกับ F-35 ของอเมริกาอย่างไหนมีประสิทธิภาพมากกว่ากัน

ต่อมา ดร.ปฐมพงษ์ ได้โพสต์ข้อความผ่าน  Blockdit ถึงความเคลื่อนไหวของผู้นำชาติยุโรปที่ได้ต่อสายเพื่อพูดคุยกับผู้นำรัสเซียท่ามกลางการคว่ำบาตรของสหภาพยุโรปว่า ผู้นำของเยอรมนีอึ้งวลาดิเมียร์ ปูติน:

ผู้นำเยอรมนีได้พูดคุยกับวลาดิเมียร์ ปูตินทางโทรศัพท์ รู้สึกตกใจมากว่าอเมริกาและยุโรปได้พากันคว่ำบาตรรัสเซียต่างๆ นานา ทุกรูปแบบ ชนิดที่ไม่มีอะไรจะคว่ำบาตรอีกแล้ว

แต่วลาดิเมียร์ ปูตินไม่ได้สะทกสะท้านหรือวิตกกังวลใดๆ เลย ไม่เอ่ยถึงมาตรการคว่ำบาตรที่อเมริกาและยุโรปทำต่อรัสเซียเอาเลยด้วยซ้ำ เรียกว่าคว่ำบาตรแล้วก็อยากให้เขาเครียด พอเขาไม่เครียดก็เครียดเอง

ขณะที่ในวันเดียวกัน Blockdit World Update ก็ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงยุทโธปกรณ์ที่สำคัญและมีพลานุภาพสูงของสหรัฐอเมริกาด้วยว่า

วันก่อนเครื่องบินขับไล่เทพ F-18 ของสหรัฐฯ ตกโหม่งโลกใกล้กับสนามบินซานดิเอโก  รัฐแคลิฟอร์เนีย กองทัพสหรัฐ ยังปิดเงียบสาเหตุการตก ส่วนฟินแลนด์ก็เพิ่งปลดประจำการเป็นซากพิพิธภัณฑ์

กลาโหมสหรัฐ วางแผนที่จะเริ่มฝึกนักบินชาวยูเครน ที่เหลือผู้สมัครใจไม่ถึง 7 คนที่ผ่านทดสอบภาษาอังกฤษให้บินเครื่องบินรบเทพ F-16 โดยจะเริ่มในเดือน กันยายน 2566 ตามปกติจะใช้เวลานาน 3 ปี  แต่จะย่อเหลือ 6 เดือนเป็นอย่างเร็ว

การฝึกจะเริ่มจากนักบินจะต้องเรียนภาษาอังกฤษเป็นครั้งแรกในรัฐเท็กซัส จากนั้นจึงจะเริ่มฝึกบินเป็นเวลาอีกยาวนานหลายเดือนในรัฐแอริโซนา แต่เครื่องบิน F-16 เมื่อนักบินกลับบ้านขับเชิดหัวขึ้นจะถูกยิงตกในเวลาไม่กี่วินาที จากระบบป้องกันทางอากาศระยะไกลของรัสเซีย เช่น S-300 หรือ S-400