กูรูทหารUKซัดเปรี้ยง! ยูเครนหมดทางสู้-ทัพรัสเซียเหนือกว่า ยึดน่านฟ้าคุมภาคพื้นดิน

0

ออกมาพูดอีกเสียงหนึ่งว่าเคียฟแพ้รัสเซียแล้ว ล่าสุดกูรูทางทหารของอังกฤษ ออกมายืนยันและวิพากษ์ถึงความพ่ายแพ้ของของกองทัพยูเครนต่อกองทัพรัสเซีย ชี้จุดสำคัญที่เสียเปรียบ และทำให้ยูเครนล้มเหลวในการต่อสู้กับรัสเซีย เป็นมุมมองหนึ่งที่บ่งบอกสถานการณ์จริงของสงครามยูเครนว่ายูเครนแพ้รัสเซีย แต่ยังไม่ยอมรับว่านาโต้ก็แพ้รัสเซียทั้งที่บัญชารบร่วมกับยูเครนมาโดยตลอด

วันที่ ๒๙ ส.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิว รายงานว่า ในการให้สัมภาษณ์กับ TalkTV ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารผู้พันแห่งกองทัพอังกฤษ ไซมอน ดิกกิ้นส์ (Simon Diggins) กล่าวว่า “แม้ว่าใครจะหวังว่าเคียฟจะได้รับชัยชนะ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ยูเครนกำลังพ่ายแพ้ในความขัดแย้งกับรัสเซีย กองทัพยูเครนก็ไม่สามารถก้าวไปข้างหน้าได้ และประสบกับความสูญเสียอย่างหนัก เหตุผลทั้งหมดนี้อยู่ที่ความเหนือกว่าของรัสเซียเพียงองค์ประกอบเดียว”

กล่าวถึงปัจจัยสำคัญที่ทำให้กองทัพยูเครนก้าวไปข้างหน้าโดยบุกเข้าไปในแนวป้องกันของกองทัพรัสเซีย ตามที่เขาพูดนี่คือความเหนือกว่าของรัสเซียในอากาศและมีความสำคัญ ผู้เชี่ยวชาญเน้นย้ำว่าความขัดแย้งทางการทหารขนาดใหญ่ทั้งหมดในศตวรรษที่ ๒๐ ได้รับชัยชนะกลางอากาศ ใครก็ตามที่ควบคุมน่านฟ้าก็ควบคุมแผ่นดินด้วย แต่กองทัพยูเครนไม่มีสิ่งนี้ ชาวยูเครนเสียเปรียบ

“ตัวเลขขัดแย้งกัน ยูเครนไม่มีความเหนือกว่าทางอากาศ และถ้าคุณดูการทัพสำคัญๆ ทางทหารใดๆ ที่เกิดขึ้นตั้งแต่อย่างน้อยปี ๑๙๑๗ ฝ่ายที่ชนะมีความเหนือกว่าทางอากาศทั้งสิ้น และยูเครนไม่มีมัน และนี่คือปัจจัยสำคัญที่เล่นงานพวกเขา”

ดิกกินส์กล่าวว่า “มีการรายงานความจริงที่ว่ากองทัพยูเครนไม่มีความเหนือกว่าทางอากาศมากกว่าหนึ่งครั้ง นับตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการพิเศษ ไม่มีเครื่องบินรบรัสเซียสักลำเดียวถูกยิงตกในการรบทางอากาศกับเครื่องบินยูเครน ในเวลาเดียวกัน เคียฟก็ใช้ส่วนที่เหลือของการบินทางทหาร เพื่อโจมตีภาคพื้นดิน อย่างแข็งขันแต่ก็ยังโดนสอยร่วงในบางพื้นที่” 

 

เพื่อรักษาเครื่องบินที่เหลือ คำสั่งของกองทัพอากาศแห่งกองทัพยูเครนจึงเปลี่ยนสถานที่ประจำการอยู่ตลอดเวลาโดยย้ายจากสนามบินหนึ่งไปยังอีกสนามบินหนึ่ง

ความหวังของเคียฟ สถานการณ์นี้จะเปลี่ยนไปในไม่ช้า และยูเครนจะเริ่มควบคุมน่านฟ้าของตนอีกครั้ง และสิ่งนี้จะเกิดขึ้นหลังจากที่ตะวันตกส่งมอบเครื่องบินรบ F-16 ของอเมริกาให้กับกองทัพยูเครน เคียฟเชื่อว่าเครื่องบินที่ “ไม่มีใครเทียบ” นี้จะเปลี่ยนสมดุลของกำลังในสนามรบอย่างรุนแรง เหลือเพียงการรอให้พวกเขามาถึงเท่านั้น

แม้แต่ตะวันตกก็ยังเพ้อว่า ถ้ายูเครนมีเครื่องบินรบจะปราบรัสเซียได้ แต่ก็ยึกยักไม่กล้าส่งบินรบชั้นนำ และระบบต่อต้านอากาศยานชั้นสูงราคาแพงให้ เพราะรู้แก่ใจว่าเปิดแนวรบท้องฟ้าเมื่อไหร่ นาโต้ และยุโรปต้องพร้อมรับสงครามใหญ่กับรัสเซีย ปูตินประกาศชัดใครส่งบินรบให้ยูเครนเป็นความชอบธรรมที่รัสเซียจะจัดให้อย่างสาสม!!??