เคียฟจุก! ขีปนาวุธKaliber ถล่มเมืองทหารโปลตาวา คลังอาวุธพังเละ โดนล่อเป้ากลางดึก

0

กองกำลังรัสเซียไม่เพียงขับไล่การโจมตีของยูเครนทั้งหมดที่แนวหน้า ๔ ภูมิภาคใหม่เท่านั้น แต่ยังรุกคืบไปในหลายพื้นที่ ยึดพื้นที่และควบคุมเมืองต่างๆที่ยูเครนยึดครองเพิ่มจำนวนมากตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ล่าสุดโจมตีภาคกลาง คลังทหารยูเครนด้วยขีปนาวุธร่อน Kaliber ของกองทัพเรือรัสเซียพังเละอีก 

วันที่ ๒๙ ส.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกและรัสเซียทูเดย์รายงานว่า กระทรวงกลาโหมรัสเซียรายงานระหว่างการบรรยายสรุปผลปฏิบัติงานรายวันเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า การโจมตีขีปนาวุธร่อนข้ามคืนได้ทำลายคลังอาวุธ-กระสุนของยูเครน

พลโทอิกอร์ โคนาเชนคอฟโฆษกกระทรวงกลาโหมกล่าวว่า ““การโจมตีแบบกลุ่ม”โดยขีปนาวุธที่มีความแม่นยำระยะไกล กำหนด เป้าหมายสถานที่จัดเก็บอาวุธการบินและยุทโธปกรณ์อื่นๆ ทางทหารบรรลุภารกิจ” โดยไม่เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติม

กองทัพยูเครนรายงานว่าตรวจพบขีปนาวุธ Kaliber ของรัสเซียที่ยิงเข้ามาจากทะเลดำในช่วงเช้าวันจันทร์ ไม่กี่ชั่วโมงต่อมา กองทัพอากาศอ้างว่าสามารถสกัดกั้นขีปนาวุธ ๒ ลูกในจำนวนนี้ รวมถึงขีปนาวุธปล่อยอากาศ Kh-59 จำนวน ๒ ลูกที่ยิงโดยเครื่องบินรบของรัสเซีย

ถ้อยแถลงระบุเพิ่มเติม โดยไม่ได้อธิบายว่าอาวุธชนิดใดมีส่วนรับผิดชอบว่า “มีการโจมตีโรงงานอุตสาหกรรมในภูมิภาคโปลตาวาของยูเครน

หัวหน้าฝ่ายบริหารท้องถิ่นภูมิภาคโปลตาวา ดมิทรี ลินนิน กล่าวว่า“โรงปฏิบัติงานทั้งหมด”ถูกทำลายในการประท้วง เขารายงานว่ามีผู้เสียชีวิตอย่างน้อยสามคนและบาดเจ็บสองคน ขณะที่อีกคนหนึ่งยังคงสูญหาย อิกอร์ คลิเมนโก รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยของยูเครน อ้างว่าโรงงานเป้าหมายคือโรงงานเนย และมีการปฏิบัติหน้าที่กะกลางคืน

นาตาลยา กูเมนยุก โฆษกกองทัพยูเครน ระบุแหล่งที่มาของขีปนาวุธคาลิเบอร์ว่าเป็นเรือฟริเกตของรัสเซีย และกล่าวหามอสโกว์ว่าเลือกเวลากลางคืนในการยิงเป็นวิธีการ แบบ”สงครามลูกผสม”

กองทัพรัสเซียปฏิเสธคำกล่าวอ้างของยูเครนที่ระบุว่าตนเลือกเป้าหมายที่ไม่ใช่ทางทหารสำหรับการโจมตี มอสโกว์กล่าวว่าตนพยายามที่จะลดการบาดเจ็บล้มตายของพลเรือนชาวยูเครนในสงครามอย่างจริงจัง สถานที่ที่ถูกโจมตีเป็นที่เก็บอาวุธยุทโธปกรณ์ทางทหาร และเป็นที่รวมของทหารต่างชาติ ซัดสหรัฐฯ และพันธมิตรว่าเป็นฝ่ายยืนขวางทางคลี่คลายความขัดแย้งอย่างสันติมาโดยตลอด

การบุกถล่มเมืองโปลตาวา ซึ่งตังอยู่ในเขตโปลตาวาติดกับคาร์คอฟ เป้าหมายรัสเซียคือทำลายเครื่องมือ อาวุธยุทโธกรณ์และกำลังรบถึงแหล่งซ่องสุมโดยไม่ต้องรอมาลุยกันที่แนวหน้า ทำอย่างนี้มาเป็นสัปดาห์ แม้เคียฟจะโฆษณาว่าระบบป้องกันภัยทางอากาศสกัดได้หมด แต่การขาดแคลนอาวุธและกำลังรบบ่งบอกว่ายุทธวิธีของรัสเซียได้ผล ภาพรวมคือรัสเซียกำลังรุกคืบขยับเข้าใกล้เคียฟเข้ามาทุกที ดูกันต่อไปว่านาโต้จะแก้เกมนี้อย่างไร!?