CSTOพร้อมลุยศึก! ๖ปท.เอเซียกลาง ประจันหน้านาโต้ กองทัพนับหมื่นซ้อมรบที่เบลารุส

0

ความเคลื่อนไหวที่น่าจับตาล่าสุดของพันธมิตรรัสเซีย กำลังคึกคักที่เบลารุส ล่าสุดกองทัพคาซัคสถานมาถึงเบลารุสแล้ว เพื่อเข้าร่วมการฝึกซ้อมของ CSTO: Collective Security Treaty Organization เป็นการฝึกซ้อมรบร่วมกับกองกำลังตอบโต้ด่วนของ CSTO ที่เรียกว่า Combat Brotherhood 2023

วันที่ ๒๙ ส.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์รายงานว่า กระทรวงกลาโหมเบลารุสเปิดเผยเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า “กองกำลังทหารจากคาซัคสถานเดินทางถึงเบลารุสแล้ว เพื่อมีส่วนในการฝึกซ้อมรบร่วมขององค์กรสนธิสัญญาความมั่นคงร่วม (CSTO) ในโปรเจกต์ Combat Brotherhood ปี 2023 พร้อมเสริมว่าทหารคาซัคสถานได้รับการต้อนรับที่สนามบินเบรสต์โดยกระทรวงกลาโหมเบลารุสและเจ้าหน้าที่กองทัพ

การฝึกซ้อมครั้งนี้ถือเป็นการฝึกซ้อมร่วมกับกองกำลังตอบโต้ด่วนรวมของ CSTO ซึ่งมีชื่อว่า Combat Brotherhood 2023 การฝึกซ้อมพิเศษหลายครั้งมีการวางแผนที่จะจัดขึ้นภายใต้การอุปถัมภ์ของการฝึกซ้อม Combat Brotherhood-2023 ในเบลารุส ตั้งแต่วันที่ ๑- ๖ กันยายนที่จะถึงนี้ 

ปฏิบัติการโต้ตอบ-2023 จะเจาะลึกการประยุกต์ใช้กำลังและอุปกรณ์ของระบบรักษาความปลอดภัยรวม CSTO เพื่อแก้ไขสถานการณ์วิกฤตสมมุติในภูมิภาคความมั่นคงร่วม CSTO ยุโรปตะวันออก Search-2023 จะเกี่ยวข้องกับบุคลากรและทรัพยากรจากหน่วยข่าวกรองทางทหารของประเทศสมาชิก CSTO Echelon-2023 จะใช้กำลังคนและทรัพย์สินจากหน่วยโลจิสติกส์ทางทหารของ CSTO (Collective Forces)

นอกจากนี้ Barrier-2023 จะเกี่ยวข้องกับการจัดตั้งกองกำลังป้องกันรังสี เคมี และชีวภาพของ CSTO และหน่วยสนับสนุนทางการแพทย์ นอกเหนือจากนี้, มีการวางแผนที่จะจัดการฝึกซ้อม Rock-2023 ร่วมกับหน่วยกระทรวงฉุกเฉิน ขั้นตอนสุดท้ายของการฝึกซ้อม Combat Brotherhood คือการฝึกซ้อมของ Indestructible Brotherhood-2023 ในประเทศคีร์กีซสถาน

ปีนี้เบลารุสดำรงตำแหน่งประธาน CSTO สมาชิกถาวรอื่นๆที่เข้าร่วมยังรวมถึงรัสเซีย อาร์เมเนีย คาซัคสถาน คีร์กีซสถาน และทาจิกิสถาน

อเล็กซี เชฟตอฟ(Alexey Shevtsov)รองเลขาธิการสภาความมั่นคงรัสเซีย  กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับสื่อรอสซีสกายา กาเซตา (Rossiyskaya Gazeta) ว่า “พฤติกรรมก้าวร้าวของชาติตะวันตกใกล้พรมแดนของรัฐสหภาพรัสเซียและเบลารุสเป็นเหตุผลในการติดตั้งอาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธวิธีในเบลารุส  แม้กระทั่งก่อนปฏิบัติการพิเศษทางทหาร ประเทศตะวันตกได้เพิ่มแรงกดดันทางทหาร การเมือง และเศรษฐกิจต่อมินสค์ “สนับสนุนนักเคลื่อนไหวฝ่ายค้านเบลารุสและผู้ก่อการร้ายที่ผ่านการฝึกอบรมอย่างเปิดเผย”

เมื่อนาโต้เคลื่อนไหวเปิดเผย เตรียมการทั้งกำลังพลและอาวุธจ่อเปิดฉากลุยเบลารุส รัสเซียและพันธมิตรก็เคลื่อนไหวส่งสัญญาณว่าพร้อมปะทะ ไม่ยอมถูกกระทำฝ่ายเดียว วันนี้จึงเห็นพันธมิตร CSTO พร้อมหน้าที่เบลารุส ที่สำคัญโฟกัสฝึกรับสงครามโดรนด้วย ความน่าจะเป็นของสงครามร้อนยุโรปรัสเซียจึงคืบคลานใกล้เข้ามาอย่างไม่อาจหยุดยั้ง จะควบคุมแค่พื้นที่ยุโรปหรือขยายเป็นสงครามโลกครั้งใหม่หรือไม่ ไม่อาจประมาทมองข้าม???