สะเทือนขวัญเคียฟ! บิ๊กยูเครนปลิดชีพตัวเอง เผือกร้อนคอรัปชั่นเงินหนุนสงคราม ปิดปากคนรู้ความลับ?

0

ท่ามกลางความอื้อฉาวเรื่องทุจริตของเคียฟ ข่าวสะเทือนขวัญล่าสุด เกิดขึ้นที่กลางเมืองหลวงยูเครน ปรากฎว่าเจ้าหน้าที่ข่าวกรองอาวุโสของเคียฟฆ่าตัวตายในบ้านพักตัวเอง ในจดหมายลาตายระบุว่า ผู้บังคับบัญชา”ปฏิบัติกับเขาอย่างไม่เหมาะสม” กรณีเกิดขึ้นหลังมีข่าวสะพัดว่าเซเลนสกี้ใช้ชื่อแม่ยายซื้อคฤหาสถ์หรูแพงลิบในยุโรป ในขณะที่ตะวันตกมีท่าทีเหนื่อยล้าจากการสนับสนุนเคียฟไม่รู้จบ

เซเลนสกี้เองก็เปิดเผยกับสื่อว่า เขากลัวว่าตะวันตกจะไม่หนุน หลังมีข่าวสะพัดว่ายูเครนเต็มไปด้วยการคอรัปชั่นซึ่งเขาก็เร่งสอบสวนและลงโทษผู้กระทำผิด นอกจากนี้เขายังเปิดเผยว่าได้ขอเงินสนับสนุนจากสหรัฐฯเพิ่มเพื่อจัดการเลือกตั้งและคาดว่าจะได้รับการสนับสนุน

วันที่ ๒๙ ส.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า พันเอกดมิทรี บาคาเยฟ (Dmitry Bakaev) รองหัวหน้าแผนกสื่อสารพิเศษของหน่วยรักษาความปลอดภัยยูเครน (SBU) เห็นได้ชัดว่าได้ฆ่าตัวตายในที่ทำงานของเขาในเคียฟ

ข่าวดังกล่าวได้รับการรายงานครั้งแรกเมื่อวันจันทร์โดยสื่อยูเครน Strana.ua ซึ่งอ้างอิงแหล่งข่าวภายในหน่วยงานความมั่นคงของยูเครน

“เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ ๒๕ สิงหาคม ดมิทรี บาคาเยฟ ถูกพบในห้องทำงานของเขาโดยมีบาดแผลจากกระสุนปืนที่ศีรษะ เจ้าหน้าที่ SBU ยิงตัวเองด้วยปืนพกมาคารอฟ มันเป็นอาวุธส่วนตัวของเขา”

นอกจากนี้ สื่อยังเผยแพร่จดหมายลาตายที่บาคาเยฟ ทิ้งไว้ให้กับวาซิลี มัลยุค (Vassily Malyuk) หัวหน้า SBU ผู้พันผู้ล่วงลับกล่าวโทษการตายของเขาว่าเป็นเพราะผู้บังคับบัญชาของตน โดยอ้างว่าเขาถูกปฏิบัติอย่างโหดร้ายอย่างเป็นระบบ และได้ละเมิด”ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์” ของเขาซ้ำแล้วซ้ำเล่า

ตามแหล่งข่าว เจ้าหน้าที่ SBU หลายคนถูกสอบปากคำเกี่ยวกับข้อกล่าวหาที่ Bakaev หยิบยกขึ้นมา ต่อมาในวันนั้น เจ้าหน้าที่เองก็รับทราบเหตุการณ์นี้เช่นกัน โดยอ้างว่ากำลังสืบสวนการเสียชีวิตของบาคัฟ แต่ไม่ได้เรียกเหตุการณ์นี้ว่าเป็นการฆ่าตัวตาย

ไม่น่าจะเป็นเรื่องปกติที่วีไอพีหน่วยข่าวกรองของยูเครนมาเสียชีวิตง่ายๆ เพราะถูกผู้บังคับบัญชาละเมิด หรือเขารู้อะไรมากเกินไป เมื่อผู้กุมความลับดับแล้วความลับจะยังคงเป็นความลับต่อไป

เซเลนสกี้จะจัดเลือกตั้ง ทำเหมือนมั่นใจว่าจะชนะศึกสู้กับรัสเซียทั้งๆที่สถานการณ์ที่เป็นจริง มันชัดเจนปิดไม่อยู่ว่าถูกรุกถอยร่น ส่งทหารและอาวุธไปสังเวยรัสเซียทุกวัน ช่วงนี้จะเห็นโดรนเคียฟและผู้สนับสนุนเคียฟว่อน ลึกเข้าไปที่มอสโกว์และไครเมียถี่จัด ทำได้แค่ระเบิดหลังคากับคร่าชีวิตพลเรือนรัสเซีย ความน่าจะเป็นของปรากฎการณ์ปลิดชีพตัวเองของบิ๊กยูเครนครั้งนี้อาจเป็นไปเพื่อกลบฝังประเด็นการคอรัปชั่นเพื่อเดินหน้ารับเงินสนับสนุนจากเมกา-นาโต้ต่อไปอย่างสะดวกและชอบธรรมมากขึ้น และนี่คือประเทศที่สหรัฐฯต้นแบบประชาธิปไตยสนับสนุนอย่างถึงที่สุด ขอเพียงยอมรับใช้วาระวอชิงตันคอรัปชั่นแค่ไหนเมกาไม่รู้ไม่เห็น???