ครบ48ชั่วโมง-มาครงดื้อสั่งทูตห้ามหนี เจอไนเจอร์ตอบโต้ตัดน้ำ-ไฟฟ้าแล้ว ระดมพลนับหมื่นล้อมสถานทูต-ฐานทัพฝรั่งเศส

0

จากที่รัฐบาลใหม่ไนเจอร์ได้ประกาศกำหนดเส้นตายให้ทูตฝรั่งเศสออกไปจากประเทศภายใน 48 ชั่วโมง ขณะที่ผู้นำฝรั่งเศสก็ออกมาแสดงท่าทีไม่ยอมให้ทูตออกมา จึงถูกรัฐบาลไนเจอร์ตอบโต้ด้วยมาตรการที่บีบคั้นขึ้นเรื่อยๆ!!!

ทั้งนี้ล่าสุดเมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2566 ได้มีความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้น โดย Blockdit World Update ออกมาเปิดเผยไว้อย่างน่าติดตามว่า ด้วยฝรั่งเศส เจ้าอาณานิคม ปกครองกดขี่ไนเจอร์มานานหลายทศวรรษ และสูบทรัพยากรพลังงานแร่ยูเรเนียมนิวเคลียร์ และทองคำ เอากลับบ้านไปปรนเปรอชาวยุโรปให้สุขสบาย

เมื่อรัสเซีย- จีน จัดระเบียบโลกใหม่หลายขั้ว ทำให้ชาติในแอฟริกา เข้ากลุ่ม BRICS บ่อนทำลายเงินดอลลาร์ ยูโร และสกุลเงินที่ฝรั่งเศส กำหนดให้ชาติในแอฟริกาใช้ แถมต้องเอาไปฝากไว้ที่ธนาคารฝรั่งเศสเท่านั้น

ฝากแล้วชาติในแอฟริกา ก็ถอนไม่ได้ต้องกู้เงินตนเองมาใช้ไม่เกิน 20% ของเงินต้น และต้องจ่ายดอกเบี้ยให้ฝรั่งเศส จนชาติในแอฟริกา “ติดกับดักหนี้” หัวโต ชาติใดแข็งข้อจะถูกคว่ำบาตรและยึดเงินฝาก

สภาพที่ฝรั่งเศส ยังมองชาวแอฟริกาเป็นทาส ทำให้บรรดาทหารชาติในแอฟริกา ทำการรัฐประหาร ยึดคืนอำนาจจากรัฐบาลหุ่นเชิดฝรั่งเศส ตัดความสัมพันธ์ทางการทูต ไล่ฐานทัพฝรั่งเศสออกไป

ดาหน้ากันประกาศ คว่ำบาตร ห้ามส่งออกแร่พลังงานยูเรเนียมนิวเคลียร์ ปิดสวิตซ์แบตเตอรี่ฝรั่งเศส ยุโรป ไม่ให้มีไฟฟ้าใช้ , ห้ามส่งออกทองคำ และแร่ธาตุให้ ถ้าอยากได้ต้องไปขอซื้อต่อจากรัสเซีย ผู้รับสัมปทานรายใหม่

รัฐบาล คสช.ไนเจอร์  ได้ลงนาม เนรเทศ เอกอัครราชทูตฝรั่งเศส ให้เก็บเสื้อผ้ายัดใส่กระเป๋าเฉดหัวออกไปจากประเทศภายใน 48 ชั่วโมง แต่ผู้นำฝรั่งเศส สั่งห้ามทูตกลับบ้านให้ตื้อเกาะไว้เหมือนปลิง

ล่าสุดได้ครบเวลากำหนดแล้ว เจ้าหน้าที่ไนเจอร์ได้ทำการตัดสาธารณูปโภคน้ำประปา และไฟฟ้าที่ไม่ใช่ประชาธิปไตย ต่อสถานทูต และฐานทัพฝรั่งเศส ในเมืองหลวงกรุงนีอาเม

ให้คนที่อยู่ภายในอยู่อย่างมืดมิดระบบสื่อสารขัดข้อง โดยมีทหารกองทัพไนเจอร์ และประชาชนชายหญิง ทุกเพศทุกวัย หลายหมื่นคนระดมกำลังกันสับเปลี่ยนโอบล้อมไว้ พร้อมร้องรำทำเพลงโห่ร้องเยาะเย้ย ทำสงครามจิตวิทยา

นอกจากนี้ยังมีแกนนำชาวบูร์กินาฟาโซ ที่อาศัยอยู่ในไนเจอร์อีกหลายพันคนยกขบวนมาสมทบร่วมปิดล้อมฝรั่งเศสด้วย ประกาศให้การสนับสนุนอย่างไม่มีเงื่อนไขแก่พี่น้องชาวไนเจอร์ และรัฐบาล คสช. ที่นำโดย ประธานาธิบดี อับดูราฮามาเน เทียนี

แม้จะใช้เครื่องปั่นไฟฟ้า หรือน้ำประปาสำรอง อีกไม่นานก็ต้องหมดลง และจะไม่ยอมให้ส่งเสบียงอาหาร น้ำดื่ม หมอ เข้าไปภายในวงปิดล้อมอย่างเด็ดขาด เครื่องบินทุกลำห้ามบินขึ้นลงไม่งั้นถูกสอย ชาวฝรั่งเศส กำลังถูกชาวอาณานิคมเอาคืนกดดัน บีบให้อดอยาก หิวโหย อ่อนแรง เจ็บป่วย

วัดกันว่าชาวฝรั่งเศส จะทนหิวและป่วยท้องเสีย ได้นานเท่าไร แต่ถ้าเมื่อไรทนไม่ไหวก็ต้องคลานเข่า หามกันร่อแร่ออกมา ชาวไนเจอร์จะช่วยหามไปขึ้นเครื่องบินขนส่งคืนไปฝรั่งเศส ตามหลักสิทธิมนุษยชน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454