ISWAP ชิงเปิดเกมถล่มกองทัพไนจีเรียโปรฝรั่งเศส เสียชีวิต-เจ็บอื้อ! ตลบหลังจะบุกไนเจอร์ ทำปธน.แจ้นฟ้องไบเดน

0

จากที่มีรายงานถึงชาติที่สนับสนุนฝรั่งเศสอย่าง ไนจีเรียมีท่าทีในการส่งกำลังและอาวุธเข้าไปตอบโต้ไนเจอร์ ซึ่งมีการต่อต้านชาติตะวันตกที่เข้ามารุกราน ครอบครองทรัพยากร ทำให้ล่าสุดเกิดการปะทะอย่างรุนแรงอย่างน่าจับตานั้น

โดยสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ถูกนำเสนอผ่านการโพสต์ข้อความของ Blockdit World Update ล่าสุดของวันนี้ (29 สิงหาคม 2566) ซึ่งระบุเนื้อหาว่า

ซิมบับเว ชาติอดีตอาณานิคมอังกฤษ พื้นที่อุดมสมบูรณ์ด้วยน้ำมัน และทองคำ แต่ไม่มีทางออกทะเล ตั้งอยู่ติดกับประเทศแอฟริกาใต้

ปี 2560 ประธานาธิบดีโรเบิร์ต มูกาเบ อดีตผู้นำซิมบับเว โปรอังกฤษ ถูกกองทัพทำรัฐประหาร ในปีต่อมานายเอ็มเมอร์สัน มนังกากวา โปรรัสเซียตัวจี๊ด ชนะการเลือกตั้งได้เป็นประธานาธิบดี

วันที่ผ่านมาซิมบับเว จัดการเลือกตั้งใหญ่คณะกรรมการการเลือกตั้งประกาศรับรองผลให้ประธานาธิบดี เอ็มเมอร์สัน มนังกากวา โปรรัสเซีย ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีวาระ 2 อีกครั้ง ด้วยคะแนนเสียง 52.6%  พรรค ZANU-PF ของผู้นำซิมบับเว เป็นแนวอนุรักษ์นิยม เอาชนะคู่แข่งนายเนลสัน ชามิซา โปรอังกฤษ ได้รับคะแนนเสียงราว 44%

ส่วนไนจีเรีย ชาติในกลุ่ม ECOWAS แอฟริกาตะวันตก มีแหล่งก๊าซส่งทางท่อทรานซาฮารา ให้ฝรั่งเศส และยุโรป มีนาย โบลา ตินูบู  ที่ได้รับเลือกตั้งคะแนนเพียง 9% แต่ฝรั่งเศส สนับสนุนบอกว่าได้แค่นี้ก็เป็นประธานาธิบดีได้แล้ว

เขาจึงทำตามสั่งนายฝรั่งเศส อย่างว่าง่ายเขาเพิ่งประกาศยกเลิกการสนับสนุนค่าก๊าซให้ประชาชน จนเกิดม็อบประท้วงไปทั่วแต่เขาไม่สน

ที่ไนจีเรีย มีกลุ่มติดอาวุธขนาดใหญ่ทรงพลัง ISWAP ประกาศแยกดินแดนทางใต้ออกจากไนจีเรีย ทั้ง 2 กองทัพเคยทำสงครามกลางเมืองปะทะกันมาแล้วแต่ไม่มีฝ่ายใดชนะเด็ดขาด

ไนจีเรีย จึงปล่อยให้กลุ่ม ISWAP ปกครองตนเองไม่อยากไปยุ่ง แต่เมื่อประธานาธิบดี โบลา ตินูบู  ประกาศขู่นำทัพกลุ่ม ECOWAS ฝ่ายโปรฝรั่งเศส จะบุกรุกรานไนเจอร์ชาติเพื่อนบ้านโปรรัสเซีย

ทำให้ผู้นำกลุ่ม ISWAP ขู่บ้างว่าจะบุกยึดเมืองหลวงไนจีเรีย ตลบหลังจากทางใต้ผสานกับผู้นำมาลี โปรรัสเซีย ที่ขู่ว่าถ้ารุกรานไนเจอร์ จะบุกยึดเมืองหลวงไนจีเรีย จากทางเหนือตลบหลังเช่นกัน

ไนจีเรีย ยามนี้จึงระแวงศึก 2 ด้าน ล่าสุดกลุ่ม ISWAP ได้เปิดเกมส์ก่อนแล้ว โดยสั่งทหารของตน โจมตีอาวุธระเบิดและปืน ถล่มกองทัพไนจีเรีย ใกล้กับเมืองวาจิโรโค ในรัฐบอร์โน สร้างความเสียหายให้กับยานพาหนะ และทหารกองทัพไนจีเรียจำนวนมากเสียชีวิต และบาดเจ็บ

ทางกลุ่ม ISWAP ขู่ว่านี่แค่สั่งสอนเมื่อไรไนจีเรีย นำทัพชาติกลุ่ม ECOWAS รุกรานไนเจอร์จะเจอหนักกว่านี้อีก ทำให้ประธานาธิบดีโบลา ตินูบู ผู้นำไนจีเรีย นั่งไม่ติดเก้าอี้ เขามีกำหนดวิ่งโร่ไปพบประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐฯ ในการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ ที่นครนิวยอร์ก ระหว่างวันที่ 18 – 26 กันยายน 2566

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454