แชร์กระหน่ำคลิปชาวยูเครนปาร์ตี้ริมหาด โลกวิจารณ์ผลาญเงินหนุนสงคราม ขณะฮังการีห้ามตะวันตกส่งอาวุธผ่านปท.

0

จากที่สื่อต่างประเทศรายงานถึง ปีเตอร์ ซิยาร์โท รัฐมนตรีต่างประเทศฮังการี ระบุว่า ยุโรปกำลังกลายเป็นตัวตลกบนเวทีโลก และกำลังทำลายตนเองด้วยการสนับสนุนยูเครนรวมทั้งการคว่ำบาตรรัสเซีย

ทั้งนี้ซิยาร์โท บอกกับพวกผู้ฟังในงานเทศกาลทางการเมืองหนึ่งเมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2566 “มันคงเป็นคำโอ้อวดที่พิสดารและขีดเขียนเกินจริง ที่อ้างว่ามาตรการคว่ำบาตรเล่นงานรัสเซียประสบความสำเร็จในการฉีกเศรษฐกิจรัสเซียเป็นชิ้นๆ” เขากล่าว “นโยบายคว่ำบาตรประสบความล้มเหลว ทุกหนทุกแห่งในโลก กำลังหัวเราะเยาะนโยบายคว่ำบาตรของยุโรป”

อียูกำหนดมาตรการคว่ำบาตรเล่นงานรัสเซีย ต่อเนื่องกันแล้ว 11 รอบ นับตั้งแต่มอสโกเปิดปฏิบัติการทางทหารในยูเครน เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีก่อน

ขณะที่ นายกรัฐมนตรีวิคเตอร์ ออร์บาน แห่งฮังการี ไม่อนุญาตให้ตะวันตกส่งมอบอาวุธผ่านดินแดนฮังการีเข้าไปยูเครน และซิยาร์โท เน้นย้ำจุดยืนคัดค้านอียูที่เคลื่อนไหวเพิ่มงบประมาณสำหรับจัดหาอาวุธแก่เคียฟ

นอกจากนี้สื่อต่างประเทศรายงาน ถึงประเด็น คลิปวิดีโอชาวยูเครนกำลังร่วมงานปาร์ตีอย่างสนุกสนาน ณ คลับริมชายหาดแห่งหนึ่ง ซึ่งกำลังเป็นที่พูดถึงกันอย่างกว้างขวาง ท่ามกลางประเด็นถกเถียงในต่างแดนว่าสหรัฐฯ และตะวันตกควรให้การสนับสนุนทางการเงินแก่ประเทศแห่งนี้ในการทำศึกสงครามกับรัสเซียต่อไปอีกหรือไม่

นับตั้งแต่รัสเซียเปิดฉากรุกรานยูเครนเต็มรูปแบบเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2022 ทางสหรัฐฯ ได้มอบเงินช่วยเหลือยูเครนไปแล้วมากกว่า 60,000 ล้านดอลลาร์ มากกว่าพันธมิตรตะวันตกทุกรายของเคียฟ

ในคลิปที่โพสต์บนผู้ใช้ TikTok นามว่า @shadyftw เมื่อช่วงต้นเดือนสิงหาคม พบเห็นผู้คนหลายร้อยชีวิตกำลังปาร์ตี้อย่างสบายอุรา รอบๆ บาร์ริมสระแห่งหนึ่งในฟิฟตี บีช คลับ ในกรุงเคียฟ พร้อมเขียนบรรยายว่า “บีชคลับในกรุงเคียฟระหว่างสงคราม”

ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์แสดงความคิดเห็นจำนวนมากตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับสถานการณ์สงครามระหว่างยูเครนกับรัสเซีย โดยหนึ่งในนั้นเขียนประชดว่า “ทำไมเราต้องตื่นตระหนักและกังวล ในเมื่อที่นั่นเป็นฤดูกาลปาร์ตี้ อย่างน้อยๆ ชาวอเมริกาก็เป็นคนออกเงิน เงินภาษีของคนอเมริกันกำลังทำงานอย่างหนัก”

Hungarian Prime Minister Viktor Orban gives his first international press conference after his FIDESZ party won the parliamentary election, in the Karmelita monastery housing the prime minister’s office in Budapest on April 6, 2022. – A patriot to his supporters but an autocrat to his critics, Hungary’s all-powerful premier Viktor Orban looks set to continue his transformative “illiberal” revolution after his Fidesz party won a fourth straight term in office on Sunday, April 3, 2022. (Photo by Attila KISBENEDEK / AFP)

ชายคนที่อัปโหลดวิดีโอนี้ใช้นามว่า เอ็ดเวิร์ด ให้สัมภาษณ์กับนิวส์วีก ปกป้องชาวยูเครน โดยระบุเสียงวิพากษ์วิจารณ์ได้เบี่ยงเบนเนื้อหาที่เขาต้องการสื่อ “วิดีโอนี้เป็นคลิปไวรัลอย่างรวดเร็ว มันน่าท้อใจที่ได้เห็นชาวต่างชาติแสดงความเกลียดชังมากเหลือเกิน เพียงเพราะบางคนในยูเครนในวิดีโอนี้กำลังมีความสุขกับช่วงเวลาของพวกเขา”

เอ็ดเวิร์ด กล่าวต่อว่าคนที่กำลังปาร์ตี้ในวิดีโอ ก็เป็นกลุ่มคนเดียวกับที่ยังคงต้องหาที่กำบังหลบภัยยามมีเสียงเตือนถูกจู่โจมทางอากาศ ในนั้นรวมถึงบรรดากำลังพลที่ประจำการหมุนเวียน พร้อมบอกว่าเขาโพสต์วิดีโอนี้ก็เพื่อให้เห็นถึงวิถีชีวิตของชาวยูเครนในปี 2023