อเมริกา-นาโต้หนาว! รัสเซียยกระดับศึก ใช้ปืนเลเซอร์สยบโดรนเคียฟ ปราบยานรบทุกประเภท ยิงไกล ๕ กม.

0

ข่าวล่ามาแรง รัสเซียดำเนินการทดสอบภาคสนามของปืนเลเซอร์ได้สำเร็จ โดยในระหว่างนั้นรัสเซียได้ทำลายโดรนหลายประเภท แหล่งข่าวบอกกับสปุตนิก

วันที่ ๒๘ ส.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกรายงานว่า แหล่งข่าวทางทหารของรัสเซียได้เปิดเผย “การทดสอบเลเซอร์ต่อสู้ที่ประสบความสำเร็จ ซึ่งออกแบบมาเพื่อทำลายยานพาหนะทางอากาศไร้คนขับหรือโดรนทุกประเภท ได้ดำเนินการที่สนามฝึกทหารแห่งหนึ่งของรัสเซีย ปืนเลเซอร์แสดงให้เห็นประสิทธิภาพสูงในการทำลาย UAV ในโซนใกล้” 

แหล่งข่าวระบุว่าเลเซอร์ต่อสู้ของสเปกตรัมอินฟราเรดรับประกันการทำลายทางกายภาพของโดรน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การเผาไหม้พื้นผิวตามหลักอากาศพลศาสตร์ของยานพาหนะ หรือการเผาไหม้ร่างกายพร้อมกับอุปกรณ์บนเครื่องบิน

แหล่งข่าวกล่าวเสริมว่า “ทั้งโดรนของเครื่องบินและควอดโรคอปเตอร์จะถูกทำลายด้วยเลเซอร์” 

รัสเซียลงทุนมหาศาลในเลเซอร์ทางทหารนับตั้งแต่ แพลตฟอร์มซาดิรา ที่ออกแบบมาเพื่อแผดเผาโดรนศัตรูในระยะไกลสูงสุด ๕ กม. ไปจนถึง “เปเรสเวต” ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มเลเซอร์เชิงกลยุทธ์ ออกแบบมาเพื่อปิดการใช้งานยิงยานอวกาศของศัตรูที่ระดับความสูงสูงสุด ๑,๕๐๐ กม. เช่นเดียวกับ โดรนศัตรูในระยะไกล กลุ่มที่สามคือโซคอล-เอสเฮลอน (Sokol-Eshelon) ซึ่งเป็นระบบอาวุธเลเซอร์ต่อต้านดาวเทียมในยุคโซเวียต ซึ่งประกอบด้วยเลเซอร์ในอากาศที่ติดตั้งอยู่บนเครื่องบินขนส่ง Il-76 ที่ได้รับการดัดแปลงซึ่งรู้จักกันในชื่อ Beriev A-60 Laser Laboratory

ขณะที่ความก้าวหน้าอาวุธล้ำของรัสเซียเปิดเผยออกมาอย่างน่าตื่นเต้น ที่แนวหน้ายูเครนยังคงตื่นตระหนึกกับเสียงไซเรนเตือนภัยทางอากาศ วันหนึ่งถึง ๗ ครั้งเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ตอนเย็นของวันที่ ๒๕ สิงหาคม กองทัพ RF ได้เริ่มโจมตีด้วยการยิงระยะไกลต่อสิ่งอำนวยความสะดวกทางทหารและโครงสร้างพื้นฐานในยูเครน ซึ่งกินเวลาจนถึงดึกดื่นของวันที่ ๒๖ สิงหาคม มีการประกาศสัญญาณเตือนภัยการโจมตีทางอากาศเจ็ดครั้งต่อวันทั่วดินแดนยูเครน โจมตีโดยเครื่องบินรบ MiG-31K ของรัสเซีย ซึ่งเป็นผู้ให้บริการขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง Kinzhalนั่นเอง

ราว ๓ ทุ่มของวันเดียวกันยูเครนเริ่มรายงานความเคลื่อนไหวของ UAV กามิกาเซ่รัสเซีย Geran-2 ในเมืองคาร์คอฟของภูมิภาคคาร์คอฟมาจากทิศทางที่แตกต่างกันพร้อมกัน กองทัพอากาศยูเครนรายงานว่ามีการระเบิดในภูมิภาคนิโคลาเยฟ เมืองนิโคปอลของภูมิภาค Dnipro) และเมืองอื่น ๆ อีกหลายแห่งด้วย

ซัดกันแหลกที่แนวหน้า ไม่ว่านาโต้จะขู่ ยุโรปจะส่งบินรบหรือยานเกราะมาเพิ่มให้เคียฟแค่ไหน ดูเหมือนรัสเซียจะไม่หวั่นเดินหน้าลุยเร่งปิดจ๊อบคุมเบ็ดเสร็จ ๔ ภูมิภาคใหม่อย่างดุดัน!!