RFรุกกระหน่ำ! ยึดคูเปียนส์ ขยี้เคียฟ ๑ กองร้อย เร่งปิดจ็อบ ๔ ภูมิภาค ปิดทางโจมตีจากคาร์คอฟ

0

ข่าวร้ายมาเร็วของยูเครน ต้องสูญเสียนักบินชื่อดัง ๓ นายจากเครื่องบินรบ ๒ ลำพุ่งชนกันกลางอากาศระหว่างการฝึกบินเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา หนึ่งในนั้นเป็นนักบินฝีมือดี ที่เข้าร่วมรบในปฏิบัติการทางอากาศเหนือกรุงเคียฟ ต่อสู้กับเครื่องบินรบของรัสเซีย มีชีวิตรอดมาแต่มาสิ้นชื่ออดได้ขับ F-16 ที่ตั้งตารอมานาน

ขณะเดียวกันกองทัพรัสเซีย เดินหน้ายึด Kupyansk ทั้งหมดซึ่งจะทำลายแนวการป้องกันและขนส่งของยูเครนทำให้ไม่อาจโจมตีลูฮันสค์-โดเนตส์ได้เบ็ดเสร็จ

วันที่ ๒๘ ส.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิวและมิลิทารี่โครนิเคิลรายงานว่า ยูเครนได้ส่งกองหนุนใหม่พยายามตอบโต้รัสเซียใกล้เมืองคูเปียนสค์ และยังไม่สำเร็จ ทหารรัสเซียยึดฐานที่มั่นเคียฟเพิ่มอีก ๒ แห่งเคียฟสูญเสียทหาร ๑ กองร้อย

คำสั่งของกองทัพยูเครนโอนกองหนุนใหม่ไปยังพื้นที่อย่างต่อเนื่องและโยนพวกเขาเข้าโจมตีตำแหน่งรัสเซียอย่างต่อเนื่องแม้จะสูญเสียอย่างมาก เมื่อพิจารณาถึงความเข้มข้นของการสู้รบ กองทัพยูเครนอาจสูญเสียความสามารถในการต่อสู้ทางยุทธศาสตร์ทั้งหมดในไม่ช้า

วันที่ ๒๔ สิงหาคม เคียฟโจมตี ๕ ครั้งในภูมิภาคลูฮันสค์และคาร์คอฟ สูญเสียบุคลากรทางทหาร ๕๐ นาย และระบบอาวุธและอุปกรณ์ต่าง ๆ ประมาณหนึ่งโหล

วันที่ ๒๕ สิงหาคม หน่วยของกลุ่มทหาร “ตะวันตก”(Battle Group West) ขับไล่การโจมตีของเคียฟถึง ๕ ครั้ง เคียฟได้ส่งกลุ่มยุทธวิธีหมวด VTG เพื่อบุกโจมตีที่มั่นของรัสเซีย และหมวดทหารราบโดยได้รับการสนับสนุนจากยานเกราะ หน่วยของกองกำลังยานยนต์ที่ ๔๓, ๔๔ และ ๑๑๕ และกองพันเยเกอร์ที่ ๖๘ 

โฆษกกลุ่มตะวันตกเปิดเผยว่า กองทัพรัสเซีย รุกไปข้างหน้าได้สำเร็จและยึดครอง “oporniks” ของยูเครนได้ ๓ ตัว ดับทหารเคียฟกว่า ๔๐ นาย ปืนครก M777 ๓ กระบอก รถปิคอัพ ๑ คัน ปืนใหญ่และการบินของรัสเซียโจมตีสถานที่รวมตัวของหน่วยกองทัพของยูเครนราบ

ปัญหาสำคัญของกองทัพยูเครนคือ จนถึงบัดนี้ยังไม่สามารถฝ่าแนวป้องกันแรกของกองทัพรัสเซียได้จริง ป้อมปราการที่แข็งแกร่งของรัสเซีย ไม่ใช่แค่เขตที่วางทุ่นระเบิดและ “การสนับสนุน”จากปืนใหญ่และการบิน แต่มันถูกทำเครื่องหมายด้วยแถวของเครื่องแซะต่อต้านรถถัง ที่เรียกว่าปิรามิดคอนกรีต  “ฟันมังกร” คูน้ำ, เครือข่ายสนามเพลาะที่เกือบจะต่อเนื่องและกว้างขวางตลอดจนโครงสร้างทางวิศวกรรมและป้อมปราการอื่น ๆ ยาวนับพันก.ม.กองทัพยูเครนยังไปไม่ถึงทั้งหมดนี้

ดูแนวโน้มแล้วยูเครนคงยับยั้งไม่อยู่ แม้จะขัดคำแนะนำของนาโต้ให้บุกทางใต้เพราะรัสเซียกำลังรุกอยู่ทางเหนือ ซึ่งเป็นทิศตะวันออกของภาพรวม เมื่อรัสเซียยึดได้จะทำลายเส้นทางขนส่งเสบียงอาวุธและกองหนุนที่จะบุกไปสู้ทั้งในเขตลูฮันสค์และโดเนตสค์ เป้าหมายรัสเซียคือเร่งปิ๊ดจ็อบ ๔ ภูมิภาคก่อนการรุกใหญ่ที่จะเป็นการเผชิญหน้ากับนาโต้อย่างเข้มข้นอีกขั้นหนึ่ง จริงไหมต้องติดตาม!!??