ยุโรปล่มสลาย!? เมกาบัญชานาโต้ชนรัสเซีย ดึงมอสโกว์ห่างอาฟริกา หวังเขมือบยูเรเนียมปากมัน

0

ช่วงนี้มีข่าวตั้งใจสร้างกระแสนาโต้จะเปิดหน้าชนรัสเซีย ยุโรปจะสั่งซื้อโดรนอิหร่านเตรียมลุยกับรัสเซีย เบี่ยงเบนความสนใจของรัสเซียจากอาฟริกา ทำให้วากเนอร์ระส่ำด้วยการเด็ดชีพคนสำคัญ ลูกพี่ใหญ่นาโต้มั่นใจว่าทางสะดวก คุมอาฟริกาได้สามารถขัดขวางบริกส์และยังได้แร่สำคัญยูเรเนียมที่ใช้สร้างอาวุธนิวเคลียร์ด้วย

วันที่ ๒๘ ส.ค.๒๕๖๖ ส.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า ยูเครนยืนยัน ‘การประชุมลับ’ กับนายพลนาโต้ และเปิดเผยว่าเคียฟคอยอัปเดตผู้ช่วยชาวตะวันตกเกี่ยวกับสถานการณ์ในพื้นที่ ที่ปรึกษาอาวุโสของประธานาธิบดีเซเลนสกีกล่าว

เจ้าหน้าที่ตะวันตกมักได้รับรายงานล่าสุดจากสนามรบในยูเครน ที่ปรึกษาระดับสูงของประธานาธิบดี วลาดิมีร์ เซเลนสกี กล่าว โดยยืนยันรายงานเกี่ยวกับการประชุมเมื่อเร็วๆ นี้ระหว่างนายพลระดับสูงของเคียฟ วาเลรี ซาลูซนี และผู้บัญชาการ NATO 

มิคาอิล โปโดเลียก บอกกับสถานีโทรทัศน์ของยูเครนเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า “มีการประชุมแบบนั้นหลายครั้ง” จากข้อมูลของ Podoliak ยุทธศาสตร์ทางทหารของเคียฟยังคง  “ยืดหยุ่น”โดยมีการพัฒนาตามสถานการณ์ภาคพื้นดิน ที่ปรึกษากล่าวว่า  “เจ้าหน้าที่ทั่วไปทำการปรับเปลี่ยนอยู่ตลอดเวลา ขึ้นอยู่กับสิ่งที่เกิดขึ้นในแนวหน้า เห็นได้ชัดว่าการปรับเปลี่ยนเหล่านี้จะมีการหารือกับพันธมิตรของเราอยู่เสมอเพื่อให้สามารถส่งมอบอาวุธเพิ่มเติมได้จริง”

เดอะ การ์เดียน รายงานเมื่อวันเสาร์ว่า “๑๑ วันที่แล้ว ทหารอาวุโสที่สุดบางส่วนในพันธมิตร NATO เดินทางไปยังสถานที่ลับบริเวณชายแดนโปแลนด์-ยูเครน”เพื่อพบกับซาลูซนีและ“ทีมบังคับบัญชาทั้งหมดของเขา” เป้าหมายของการประชุม 5 ชั่วโมงคือ“ช่วยรีเซ็ตยุทธศาสตร์ทางทหารของยูเครน”ท่ามกลางการรุกที่เชื่องช้า มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ยูเครนและ NATO ยังได้หารือเกี่ยวกับแผนสำหรับฤดูหนาวและก้าวต่อๆ ไป

การรุกที่เคียฟซึ่งตั้งตารอคอยกันมากซึ่งเปิดตัวเมื่อต้นเดือนมิถุนายน จนถึงขณะนี้ล้มเหลวในการยึดครองดินแดนสำคัญใดๆ ส่งผลให้กองทัพยูเครนต้องสูญเสียทหารจำนวนมากรวมทั้งรถถังและยานเกราะที่ตะวันตกส่งมาให้

เดอะนิวยอร์กไทมส์และวอลล์สตรีทเจอร์นัลรายงานเมื่อเร็วๆ นี้ว่าเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ และอังกฤษไม่เห็นด้วยกับนักวางแผนชาวยูเครนในเรื่องยุทธวิธี ว่ากันว่าข้อร้องเรียนประการหนึ่งก็คือกองทัพยูเครนได้กระจายหน่วยที่มีอุปกรณ์ครบครันที่สุดไปตามแนวหน้า แทนที่จะมุ่งความสนใจไปที่การโจมตีแบบรวมศูนย์ในที่เดียว

หลังจากการอนุมัติของวอชิงตัน เดนมาร์กและเนเธอร์แลนด์ให้คำมั่นเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าจะส่งเครื่องบินรบ F-16 ที่ผลิตในสหรัฐฯ ไปยังยูเครน เครื่องบินไอพ่นเหล่านี้อยู่ใน ‘รายการความปรารถนา’ ของเคียฟมานานแล้ว เนื่องจากประเทศหวังที่จะกอบกู้ปฏิบัติการสู้รบของตน

ปูดข่าวบอกว่าลับแต่ขยายความเสียละเอียด ปล่อยข่าวว่านาโต้กับเคียฟขัดแย้งกันเรื่องแผนรบ ข้อสังเกตคือคนชงเรื่องนี้คือสื่ออังกฤษ และสื่อเมกา-ตะวันตกกับสื่อรัสเซียก็รับมาเผยเป็นทอดๆ ในจริงมีเท็จในเท็จมีจริง ต้องจับตาว่ารัสเซียจะรุกแบบไหนเมื่อขณะนี้เมกา-นาโต้แพ้ทางยุทธวิธีในสงครามตัวแทนยูเครน ใครรุกก่อนคนนั้นมีโอกาสคุมเกมศึก!!