สหรัฐ-ยุโรปหน้าเหวอ! เปิดลึกเอธิโอเปียผงาดเข้าBRICS พบGDPแซงอเมริกาสูงกว่า6.6เท่า เผยจีนหนุนหลัง-ผู้นำปึ้กปูติน

0

จากที่การประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ หรือ บริกส์ (BRICS) ตัดสินใจเชิญอาร์เจนตินา อียิปต์ เอธิโอเปีย อิหร่าน ซาอุดีอาระเบีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เข้าเป็นสมาชิกกลุ่มอย่างเต็มรูปแบบ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมเป็นต้นไปนั้น

ทั้งนี้มีความเคลื่อนต่อเนื่องเมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2566 โดย Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าวไว้ว่าเอธิโอเปีย ประเทศส่วนแหลมของทวีปแอฟริกา ไม่มีทางออกสู่ทะเล สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เคยถูกกองทัพอิตาลียึดครอง ต่อมา อังกฤษร่วมกับเอธิโอเปียเอาชนะกองทัพอิตาลี

รายได้ทางเศรษฐกิจมาจากเกษตรกรรม  ท่องเที่ยว และแหล่งพลังงานน้ำมัน ราวเกือบ 20 ปีก่อน จีนเริ่มมาลงทุนทางพลังงาน ทำให้ทหารรับจ้างตะวันตก ภายใต้ฉากหน้ากลุ่มกบฏ ONLF โจมตีฐานขุดเจาะน้ำมันของจีนที่เมือง Ogaden

ผลักดันจีน และเอธิโอเปีย ยิ่งกลายเป็นหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจ โดยจีนเข้ามาลงทุนหลายๆ ด้าน เช่น อสังหาริมทรัพย์รอบเมืองหลวงอาดดิส อบาบา ก่อสร้างและวางระบบรางเบาขนส่งมวลชนในเมืองหลวง สร้างเขื่อนผลิตกระแสไฟฟ้า  ก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงเชื่อมกับประเทศจิบูติ ทางทิศตะวันออกติดกับชายฝั่ง เป็นช่องทางให้เอธิโอเปีย ได้มีทางออกเชื่อมสู่ทะเลและมหาสมุทรได้

การปรากฏตัวของจีน ได้พลิกเศรษฐกิจของเอธิโอเปีย อย่างมีนัยสำคัญให้ประชาชนมีชีวิตที่ดีขึ้น เกิดอภิมหาโปรเจค เช่น ทางรถไฟยาว 2,750 กิโลเมตร ใน 6 เส้นทาง เชื่อมต่อ 49 เมืองทั่วประเทศ

รถไฟฟ้าความเร็วสูงรางยาว 752 กิโลเมตร เชื่อมใจกลางเอธิโอเปียกับเมืองท่าจิบูตี ส่งผลต่อการเจริญเติบโตที่ก้าวกระโดด  , มี GDP การเติบโตทางเศรษฐกิจเฉลี่ยเกินปีละ 6.5%

เอธิโอเปีย เคยสร้างสถิติชวนอึ้ง มีอัตรา GDP การเติบโตทางเศรฐกิจสูงถึง 10% หรือมีอัตรา GDP สูงกว่าสหรัฐในปัจจุบัน 6.6 เท่า จนคนทั่วโลกมอบฉายา จีนแห่งทวีปแอฟริกา เพราะความเจิดจรัสในฐานะดาวรุ่งพุ่งแรงทางเศรษฐกิจโลก

มีมูลค่าทางเศรษฐกิจกว่า 14.1 ล้านล้านบาท ขนาดเศรษฐกิจใหญ่กว่าเวียดนาม และสิงคโปร์ ปัจจุบันเอธิโอเปีย มีประชากรราว 117.8 ล้านคน มีรายได้เฉลี่ยต่อหัวประชากร 119,721 บาท/ปี

เอธิโอเปีย เชื่อมั่นว่าวันข้างหน้าประเทศของเขาจะพัฒนาขึ้นเป็นประเทศที่ทรงอิทธิพลทางเศรษฐกิจในฝ่ายจัดระเบียบโลกใหม่หลายขั้วได้

ปัจจุบัน รัฐวิสาหกิจ สายการบิน เอธิโอเปียแอร์ไลนส์ มีชื่อเสียงได้มาตรฐานขึ้นชื่อ และเป็นที่ไว้วางใจของนักเดินทางทั่วโลก , เอธิโอเปีย มีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจที่รวดเร็วและสูงที่สุดในโลก มี GDP อันดับ 5 ในทวีปแอฟริกา 55 ประเทศ

อัตราความครอบคลุมการใช้ไฟฟ้าในพลเมืองชาตินี้สูงถึง 90%  นายกรัฐมนตรี Abiy Ahmed ผู้นำเอธิโอเปีย เน้นเรื่องการพัฒนาการเกษตรและไฟฟ้า เขามีความสนิทสนมกับผู้นำจีน และผู้นำรัสเซีย อย่างมาก

จึงไม่ต้องสงสัยว่าไม่กี่วันที่ผ่านมา เอธิโอเปีย ได้รับการอนุมัติเข้าร่วมกลุ่ม BRICS โดยเริ่ม 1 มกราคม 2567 ใครที่เคยติดภาพจำจากสื่อตะวันตกว่าเอธิโอเปีย อดอยาก ยากไร้ และขาดแคลนนั้นให้ลบทิ้งไปก่อนได้เลย เพราะเป็นแค่เพียงอดีตที่พวกเขาเกินผ่านพ้นเลยมาไกลมากแล้ว วันนี้เอธิโอเปีย คือประเทศที่ดึงดูดนักลงทุน กำลังเปลี่ยนแปลงชีวิตประชาชนขนานใหญ่พัฒนาในแบบที่ชาวโลกคาดไม่ถึง

ส่วนไนเจอร์ ชาติแอฟริกาตะวันตก กำลังผลักดันอิสระภาพตนเองจากฝรั่งเศส  โดยนายพลมุสซา ซาเลา บาร์มู หัวหน้าเสนาธิการกองทัพไนเจอร์ มีคำสั่งให้กองทัพเข้าสู่สภาวะเตรียมพร้อมสูงสุด

เนื่องจากภัยคุกคามที่เพิ่มขึ้นของการรุกรานทางทหารจากกลุ่ม ECOWAS ฝ่ายโปรฝรั่งเศส , ด้านประธานาธิบดีมาครง ประกาศดื้อตาใสว่า จะไม่ยอมให้เอกอัครราชทูตฝรั่งเศสออกจากไนเจอร์ ตามที่ถูกรัฐบาลประเทศนี้เนรเทศ ให้พ้นดินแดนภายใน 48 ชั่วโมง

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454