อเมริกาหน้าสั่น! อิหร่านไม่ยกเลิกส่งโดรนให้ปูติน-รัสเซียซัดอย่ามาสั่งไม่ใช่บริวาร แฉมีชาติยุโรป-ตะวันตกสั่งซื้อด้วย

0

จากที่สื่อต่างประเทศรายงานถึงสหรัฐฯกดดันอิหร่านให้หยุดขายโดรนติดอาวุธแก่รัสเซีย เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2566 ซึ่งมีความเคลื่อนไหวต่อมาที่เป็นข้อเท็จจริงที่น่าสนใจ เมื่อล่าสุดมีการออกมาเปิดเผยข้อมูลเรื่องนี้อีกครั้ง

โดยรายงานข่าวของไฟแนนเชียลไทม์ส อ้างอิงแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่อิหร่านรายหนึ่ง และบุคคลใกล้ชิดกับการเจรจา ระบุว่าสหรัฐฯ กำลังกดดันอิหร่านให้หยุดขายโดรนติดอาวุธแก่รัสเซีย ซึ่งมอสโกนำไปใช้ในสงครามในยูเครน เช่นเดียวกับอะไหล่สำหรับโดรนเหล่านั้น

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2566 สื่อต่างประเทศออกมารายงานถึงความคืบหน้าในกรณีดังกล่าวว่า เซียร์เก รยาบคอฟ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศของรัสเซีย ระบุว่าวอชิงตันได้ขอให้ทางเตหะรานหยุดขายโดรนแก่มอสโก

“ไม่มีอะไรเปลี่ยน และความร่วมมือกับอิหร่านจะเดินหน้าต่อไป” รยาบคอฟกล่าว อ้างถึงรายงานข่าวชิ้นหนึ่งของสำนักข่าวอาร์ไอเอ ของรัสเซียที่รายงานเมื่อวันเสาร์ (26 ส.ค.) “เราเป็นรัฐเอกราช และไม่ยอมจำนนต่อคำสั่งของสหรัฐฯ และรัฐบริวารของพวกเขา”

เวลานี้สหรัฐฯ กำลังกดดันอิหร่านให้หยุดขายโดรนติดอาวุธแก่รัสเซีย ซึ่งทางมอสโกนำไปใช้ในสงครามในยูเครน ตามรายงานข่าวของหนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียลไทม์สเมื่อช่วงกลางเดือน

อิหร่านยอมรับว่าจัดส่งโดรนไปให้รัสเซียจริง แต่มันเกิดขึ้นตั้งแต่ก่อนหน้าที่รัสเซียจะเปิดฉากรุกรานยูเครนในเดือนกุมภาพันธ์ 2022 ในขณะที่มอสโกยืนยันว่ากองกำลังของพวกเขาไม่ได้ใช้โดรนของอิหร่านในยูเครน

ขณะเดียวกัน ทางโฆษกกระทรวงกลาโหมของอิหร่าน กล่าวว่า “จะไม่มีการยกเลิกการถ่ายโอนใดๆ (เกี่ยวกับโดรน) ที่เรามีกับประเทศอื่นๆ อย่างเช่นรัสเซีย” สื่อมวลชนของอิหร่านรายงานในวันเสาร์ (26 ส.ค.) พร้อมเผยว่าพวกชาติตะวันตก และยุโรปหลายประเทศ ซึ่งไม่ขอเอ่ยนาม ก็ให้ความสนใจสั่งซื้อโดรนของอิหร่านเช่นกัน

รัสเซียเริ่มต้นใช้โดรนชาเฮดที่ผลิตโดยอิหร่าน โจมตีลึกเข้าไปในดินแดนของยูเครนเมื่อปีที่แล้ว โดยโดรนไร้คนขับที่เรียกกันว่า กามิกาเซ่ นี้ ไม่จำเป็นต้องใช้รันเวย์สำหรับขึ้นบินและจะก่อการระเบิดเมื่อพุ่งชนเป้าหมาย

ด้านทำเนียบขาวกล่าวอ้างเมื่อเดือนมิถุนายนว่าอิหร่านได้ถ่ายโอนโดรนหลายร้อยลำแก่รัสเซีย นับตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2022