ฝรั่งเศสหน้าสั่น! ไนเจอร์ลูบคม ขัตไล่ทูตพ้นปท. ขณะมาลีจะยกกองทัพบุกเมืองหลวงไนจีเรีย หากเข้ามาจุ้น

0

ฝรั่งเศสหน้าสั่น! ไนเจอร์ลูบคม ขัตไล่ทูตพ้นปท. ขณะมาลีจะยกกองทัพบุกเมืองหลวงไนจีเรีย หากเข้ามาจุ้น

จากกรณีที่เมื่อวานี้ (26 สิงหาคม 2566) มีรายงานว่า กระทรวงการต่างประเทศของรัฐบาลทหารไนเจอร์ ขีดเส้นตายให้นายซิลเวน อิตเต (Sylvain Itte) เอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำไนเจอร์ เดินทางออกนอกประเทศภายใน 48 ชั่วโมง หลังทูตฝรั่งเศส ปฏิเสธตอบรับคำเชิญเข้าพบรัฐมนตรีต่างประเทศ

ต่อมาทางด้านของ Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าวว่า กลุ่มเศรษฐกิจ ECOWAS แอฟริกาตะวันตกมี 15 ชาติ แต่ถูกฝรั่งเศส เจ้าอาณานิคม บังคับกดดันให้คว่ำบาตทางเศรษฐกิจไนเจอร์ มีชาติยอมทำตาม 11 ชาติ ในจำนวนนี้มีเพียง 5 ชาติ แสดงท่าทีกร่างจะส่งทหารรุกรานไนเจอร์ แต่ยังไม่กล้าทำจริง
รัฐบาล คสช.ไนเจอร์ ได้สั่งปิดสถานทูตฝรั่งเศสไประยะหนึ่งแล้ว

และเพิ่ง “เนรเทศ” ขับไล่นายซิลแวง อิตเต เอกอัครราชทูต โดยให้เวลาอีก 48 ชั่วโมง ในการออกไป แต่ทางทูตฯ ตื้อมากไม่ยอมกลับบ้าน เพราะกลัวไม่มีแร่ยูเรเนียมไปใช้ เป็นการเสื่อมอำนาจอับอายที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

กระทรวงต่างประเทศไนเจอร์ ให้เหตุผลว่าทูตฝรั่งเศส ไม่เป็นมิตร และรัฐบาลฝรั่งเศส มีการกระทำที่ขัดต่อผลประโยชน์ของชาวไนเจอร์ , ช่วงนี้ฝนตกหนักส่งผลน้ำท่วมหลายพื้นที่มีชาวไนเจอร์ผู้เสียชีวิตแล้ว 32 ราย
รัฐบาลกินี มาลี และบูร์กินาฟาโซ ซึ่งเป็นชาติเพื่อนบ้านในกลุ่ม ECOWAS ปฏิเสธที่จะคว่ำบาตรไนเจอร์ โดยรัฐบาล คสช.ได้ลงนามกฎหมายอนุญาตให้ชาติพันธมิตรเพื่อนบ้านยกกำลังกองทัพเข้ามาช่วยหากกลุ่ม ECOWAS ส่วนน้อยโปรฝรั่งเศส รุกรานดินแดน

ล่าสุดประธานาธิบดีอาซิมิ โกอิตา ผู้นำมาลี ประกาศเสียงดังฟังชัดว่า เมื่อใดก็ตามถ้าชาติในกลุ่ม ECOWAS ส่วนน้อยที่นำโดยไนจีเรีย กล้านำกำลังทหารรังแกรุกรานไนเจอร์ ทางมาลีไม่เพียงแต่จะนำกำลังเข้าช่วยไนเจอร์เท่านั้น
แต่จะเคลื่อนทัพของมาลีข้ามดินแดนไนเจอร์ด้วยความเร็วปานสายฟ้าแลบชิงตลบหลังบุกเข้ายึดเมืองหลวงอาบูจา ของไนจีเรียด้วย เพื่อนำผู้ชนะการเลือกตั้งโดยชอบธรรมปี 2566 กลับมาเป็นประธานาธิบดีตัวจริง

เพราะผู้นำไนจีเรียคนปัจจุบันเป็นเพียงหุ่นเชิดฝรั่งเศส เขาได้คะแนนเลือกตั้งเมื่อปลายเดือน ก.พ.2566 ไม่ถึง 9 ล้านคะแนน จากผู้ใช้สิทธิเกือบ 100 ล้านคน คิดเป็นแค่ 9% เท่านั้น จึงต้องช่วยชาวปลดปล่อยชาวไนจีเรีย
บริษัทน้ำมัน NAMCOR รัฐวิสาหกิจนามิเบีย แอฟริกาใต้ ได้ประกาศการค้นพบแหล่งสะสมน้ำมันประมาณ 11,000 ล้านบาร์เรล คาดว่าสหรัฐ หูผึ่งเตรียมส่งออกประชาธิปไตย ไปยังนามิเบีย

วิเคราะห์ว่า..จะไม่มีชาติในกลุ่ม ECOWAS แอฟริกา ตะวันตกโปรฝรั่งเศส กล้านำกำลังทหารบุกไนเจอร์ เต็มที่ก็แสดงพลังเคลื่อนกำลังทหารไปมาในฐานทัพ และชายแดน เพราะกลัวจะโดนตลบหลังยึดเมืองหลวงทีเผลอ ซึ่งไม่คุ้มค่าอะไรเลย ยิ่งไนจีเรีย ขาใหญ่กำลังอาการภายในวุ่นวายสุดจากสารพัดม็อบ และกองกำลังแยกดินแดนทางใต้ก็รอจังหวะบุกยึดเมืองหลวงเช่นกัน

ไนเจอร์ ย้อนเกร็ดใช้กลยุทธ์ “แบ่งแยกแล้วปกครอง” โดยยังไม่เนรเทศทูตสหรัฐ และเยอรมนี เพื่อโดดเดี่ยวฝรั่งเศส ให้ดูเสมือนว่าถูกเพื่อนๆ แทงข้างหลังจะได้หวาดระแวงกันเอง ถ้าฝรั่งเศส อยากจะบุกไนเจอร์ จะต้องยกกองทัพแรมโบ้ฝรั่งเศส เรือนแสนมาด้วยตนเอง โดยมีสหรัฐ และชาติในกลุ่ม ECOWAS จะมายืนเคียงข้างเสมอให้กำลังใจอย่างห่วงๆ อยู่ห่างๆ แน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454