RFลุยหนัก ๓ ภาค! วันเดียวดับเคียฟ ๕๙๕ หนีทัพรัวกันเองดับอีกสองโหล

0

วันนี้มาดูผลปฏิบัติงานของกองทัพรัสเซีย ยังคงดุเดือดไม่ลดละ ช่วงต่อวันศุกร์และเสาร์ที่ผ่านมา กระทรวงกลาโหมรัสเซียรายงานว่า กองทัพรัสเซียได้ทำการโจมตีด้วยขีปนาวุธล่องเรือในทะเลต่อท่าเรือแห่งหนึ่งซึ่งกองทหารยูเครนใช้ประจำ ยืนยันว่า “สำเร็จตามวัตถุประสงค์ของการโจมตี บรรลุเป้าหมายแล้ว” 

ในทิศทางโดเนตสค์ หน่วยของYug Battlegroupขับไล่การโจมตีสามครั้งในพื้นที่หมู่บ้านซาลิซยันสโกเย(Zaliznyanskoye),เคลชเชเยฟกา(Kleshcheyevka)และสตาโรมิคัยลอฟกา(Staromikhailovka) ในสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ ความสูญเสียของยูเครน ทหารมากถึง ๒๖๐ นายเสียชีวิตและบาดเจ็บ รถถัง ๑ คัน ยานรบทหารราบหุ้มเกราะ(IFV) ๒ คัน  และรถทหาร ๒ คันปืนครกตีนตะขาบอัตตาจร Krab หนึ่งคัน และปืนครก D-20 สองกระบอก

ทิศทางคูเปียนสค์ เครื่องบินรบกลุ่มรบซาแพ็ด (Zapad)ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากทางอากาศและปืนใหญ่ ขับไล่ความพยายามบุกทะลวงสามครั้งโดยกองพลน้อยยานยนต์ที่ ๔๗ ของยูเครน และกองพลเยเกอร์ที่ ๖๘ ในพื้นที่ Sinkovka ในภูมิภาค Kharkov และ Sergeyevka ในสาธารณรัฐประชาชนลูฮันสค์ ความสูญเสียของยูเครนในช่วง ๒๔ชั่วโมงนั้น สูญเสียทหาร ๕๐ นาย รถถัง ๒ คัน IFV สาม คัน รถกระบะ ๒ คัน และปืนครก D-20 หนึ่งคัน

ทิศทางซาโปโรเชียกองกำลังรัสเซียขับไล่การโจมตีห้าครั้งโดยกองทหารยูเครน เคียฟสูญเสียทหารกว่า ๑๑๐ นาย Bradley IFV ๒คัน, รถหุ้มเกราะ Stryker ๒คัน, และรถทหาร ๔ คัน ปืนครก M777 สามกระบอก และปืนครก FH-70 สองกระบอก

ทิศทางทางใต้ของโดเนตสค์และเคอร์ซอน Battlegroup Vostokขับไล่การโจมตีใกล้กับชุมชนสแล๊ดโกเย (Sladkoye) ในสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ โจมตีนาวิกโยธินยูเครนแห่งกองพลที่ ๓๘ในพื้นที่อุโรชัยโนเย (Urozhaynoye) กองทัพยูเครนสูญเสียทหาร ๑๒๕ นาย ยานพาหนะทางทหาร ๓ คัน ปืนครก Krabหนึ่งกระบอก ปืนครก M777 สองกระบอก ปืนครก Msta-B สองกระบอก ปืนครก D-20 หนึ่งกระบอก ปืนครกอัตตาจร 2S1 Gvozdika หนึ่งกระบอก และระบบค้นหาอาวุธเอเอ็น/ทีพีคิว-36 

ในทิศทางเคอร์ซอน กองทัพยูเครนสูญเสียทหาร ๕๐ นายทั้งเสียชีวิตและบาดเจ็บ ยานพาหนะทหารสามคัน ปืนครก M777 หนึ่งกระบอก และปืนครก Msta-B และ D-30 หลายกระบอก เกิดกรณีน่าหดหู่ในพื้นที่ใกล้เคียงเมื่อกองกำลังผสมเคียฟ-นาโต้สังหารกันเอง กลุ่มติดอาวุธยูเครนจากกองพลป้องกันดินแดนที่ ๑๒๓ ได้ยิงนักรบของตนเอง ๒๓ นายฐานพยายามละทิ้งตำแหน่งใกล้กับเคอร์ซอน สื่ออ้างแหล่งข่าวของกองทัพยูเครน กองบัญชาการทหารยูเครนได้เพิ่มรายชื่อทหารที่ถูกประหารชีวิตเข้าไปในรายชื่อผู้สูญหายเพื่อปกปิดเหตุการณ์ ด้านกองกำลังความมั่นคงของรัสเซียสามารถทราบชื่อของนักรบที่เสียชีวิตได้ ๑๐ ราย

สภาพความจริงของทหารยูเครนที่แนวหน้า ซึ่งส่วนใหญ่ถูกบังคับเกณฑ์มาและได้รับการฝึกน้อยนิด มีขวัญกำลังใจที่ตกต่ำมาก หาโอกาสหนีทัพและยอมจำนนมากขึ้นเรื่อยๆ ในขณะที่เซเลนสกี้และทีมงานของเขายังคงกร่างไปทั่วยุโรปแม้ว่าเป็นการเดินทางไปขออาวุธและเงิน พร้อมกับพร่ำสัญญาว่ายูเครนจะชนะแน่นอน!!