อาฟริกาเดือด!! ไนเจอร์เนรเทศทูตฝรั่งเศส-เมกา-เยอรมนี พ้นปท.ใน ๔๘ ชม. มาครงปรี๊ดดันหลังECOWAS ลุย

0

ร้อนระอุที่อาฟริกา! รัฐบาลไนเจอร์สั่งเนรเทศ เอกอัครราชทูตฝรั่งเศสเตรียมรับมือECOWASบุก ฝรั่งเศสแสดงความไม่พอใจอย่างหนัก หลังรัฐบาลทหารไนเจอร์สั่งให้เอกอัครราชทูตประจำกรุงนีอาเม ต้องเดินทางออกไปภายใน ๔๘ ชั่วโมง ขณะที่ทูตใหญ่ของสหรัฐ เยอรมนี และไนจีเรีย ได้รับคำสั่งเดียวกันด้วย

วันที่ ๒๖ ส.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และอาฟริกานิวส์รายงานว่า เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา รัฐบาลไนเจอร์ให้เวลาเอกอัครราชทูตฝรั่งเศส ซิลแวง อิตเต ๔๘ ชั่วโมงในการออกนอกประเทศ กระทรวงการต่างประเทศไนเจอร์ให้เหตุผลกับการตัดสินใจที่ไม่ตอบสนองต่อคำเชิญเข้าร่วมการประชุมและ “การกระทำอื่น ๆ ของรัฐบาลฝรั่งเศสที่ขัดต่อผลประโยชน์ของไนเจอร์”

การถูกเนรเทศของเอกอัครราชทูตมีขึ้นหนึ่งเดือนหลังจากการทหารของอดีตอาณานิคมฝรั่งเศส ซึ่งนำโดยนายพลอับดูราฮามาเน ชิอานี ซึ่งโค่นล้มปธน. โมฮาเหม็ด บาซูม ส่งผลให้สมาชิก ๑๑ ปท.ของประชาคมเศรษฐกิจรัฐแอฟริกาตะวันตก (ECOWAS) คว่ำบาตรไนเจอร์ และขู่ว่าจะมีการแทรกแซงทางทหารเพื่อ“ฟื้นฟูประชาธิปไตย”

กินีปฏิเสธที่จะปฏิบัติตามมาตรการคว่ำบาตร ในขณะที่มาลีและบูร์กินาฟาโซ ซึ่งเป็นประเทศเพื่อนบ้าน ประกาศว่า พวกเขาจะถือว่าการแทรกแซงดังกล่าวเป็นการกระทำสงครามกับพวกเขา ในช่วงดึกของวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ไนเจอร์ให้การต้อนรับเพื่อนบ้านทั้งสองเข้ามาคุยเตรียมป้องกันตัวเองหาก ECOWAS บุกเข้ามา

แถลงการณ์ร่วมของกระทรวงการต่างประเทศระบุว่า “ทั้งสามประเทศได้ตกลงที่จะอำนวยความสะดวกซึ่งกันและกันเพื่อช่วยเหลือซึ่งกันและกันในเรื่องการป้องกันและความมั่นคง ในกรณีที่เกิดการรุกรานหรือการโจมตีของผู้ก่อการร้าย”

รัฐมนตรีต่างประเทศมาลี อับดุลลาเย ดิโอ๊ป (Abdoulaye Diop) และเพื่อนร่วมงานของเขาโอลิเวีย โรอวมบา (Olivia Rouamba) ได้ประณามการคว่ำบาตรที่“ผิดกฎหมาย และไร้มนุษยธรรม”ที่บังคับใช้กับไนเจอร์โดย ECOWAS และสหภาพเศรษฐกิจและการเงินแอฟริกาตะวันตก (WEU)

โอมาร์ อัลลิว โตเรย์(Omar Alieu Touray) ประธานคณะกรรมาธิการ ECOWAS กล่าวกับ AP ว่าการคว่ำบาตรดังกล่าวส่งผลให้เกิดวิกฤตเศรษฐกิจและสังคมที่ร้ายแรงในประเทศ แต่นี้เป็นไปเพื่อผลประโยชน์ของประชาชนไนเจอร์ 

เมื่อต้นสัปดาห์นี้ นายพล Tchiani ได้ร่างข้อเสนอเพื่อกลับคืนสู่การปกครองโดยพลเรือนซึ่งอาจใช้เวลา“ไม่เกิน ๓ ปี” ECOWAS ปฏิเสธข้อเสนอดังกล่าว โดยเรียกร้องให้คืนสถานะของ Bazoum และเคลื่อนไหวเตรียมการบุกทางทหาร

เพียงปริโกชินประกาศจะเข้าร่วมศึกล้างบางเจ้าอาณานิคม เขาก็สิ้นชีพตามเหตุการณ์ที่ปรากฎ สงครามล้างบางเจ้าอาณานิคม จะเป็นอย่างไรต่อไปไม่นานจะเห็นตัวละครเบื้องหน้าเบื้องหลังปรากฏโฉมออกมาเรื่อยๆ เพราะที่อาฟริกานี้ ยังอุดมด้วยทรัพยากรสำคัญ แค่ยูเรเนียม เพชรและทองคำก็ทำให้มหาอำนาจเดี่ยวน้ำลายสอ!!