หน่วยข่าวกรองสหรัฐเปิดรายงานเจ็ทถูกวางระเบิดแสวงเครื่องไม่ใช่โดนขีปนาวุธ พบผู้ต้องสงสัยนักบินส่วนตัวหน.วากเนอร์

0

จากที่มีรายงานถึงการเสียชีวิตของหัวหน้านักรบวากเนอร์พร้อมลูกน้องคนสนิท ขณะที่การรายงานข่าวของสื่อก็ดูเหมือนว่ายังไม่ไปในทิศทางเดียวกันนัก ท่ามกลางข้อสงสัยที่ดูลักลับซ่อนเงื่อนว่าเหตุการณ์เป็นอย่างไรกันแน่นั้น

ทั้งนี้มีความคืบหน้าเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2566 โดยBlockdit World Update ได้ออกมารายงานถึงกรณีดังกล่าวบางส่วนที่สำคัญว่า หน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ รายงานว่า จากกรณีของนายพริโกซิน หัวหน้าบริษัททหารรับจ้าง Wagner เกิดอุบัติเหตุเครื่องบินตกมีรายชื่อเขา และลูกน้องคนสำคัญบนเที่ยวบินนั้น ยังเร็วเกินไปที่จะยืนยันว่าเขาเสียชีวิต

แต่จากการประเมินเบื้องต้นของรัฐบาลสหรัฐฯ เครื่องบินไม่ได้ถูกยิงด้วยขีปนาวุธจากพื้นสู่อากาศของรัสเซีย แต่พบว่ามีระเบิดเกิดขึ้นบนเครื่องบิน น่าจะเป็นการก่อวินาศกรรม

จากการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ พบร่องรอยการระเบิดบนเครื่องบิน Embraer ที่ผลิตจากบราซิลรุ่นนี้ ในห้องบริการใกล้ห้องน้ำ เจ้าหน้าที่สืบสวนคาดว่าเป็นระเบิดแสวงเครื่อง (Improvised explosive device : IED) สองชุด

ถูกวางไว้ในบริเวณอุปกรณ์ลงจอดเครื่องบิน มีการระเบิดเกิดขึ้นบนท้องฟ้า ขณะเดินทาง ส่งผลให้ปีกถูกฉีกออกซึ่งกระทบกับโครงสร้าง เครื่องบินจึงเชิดหัวขึ้นไปอย่างรวดเร็ว แล้วก็ควงสว่านตกลงมาด้วยความเร็ว

ทำให้หางของเครื่องบินหลุดตกลงมาห่างจากลำตัว 3 กิโลเมตร แรงกดดันอากาศที่เปลี่ยนฉับพลัน ส่งผลให้ผู้โดยสารทุกคนจึงหมดสติทันที นักบินไม่สามารถรายงานเหตุฉุกเฉินได้

จึงยืนยันแน่ชัดแล้วว่าไม่ใช่เกิดจากระบบป้องกันภัยทางอากาศ เพราะถ้าโดนจรวดเครื่องบินจะระเบิดทั้งลำแทบไม่เหลือซาก อีกทั้งเที่ยวบินเอกชนรัสเซียมีจำนวนมาก ระบบอาวุธจะถูกล็อคใช้ไม่ได้กับเที่ยวบินเอกชน

ผู้ต้องสงสัยรายแรกในคดีระเบิดเครื่องบินลำนี้คือ นาย Artem Stepanov นักบินส่วนตัวของนายพริโกชิน และอดีตผู้ก่อตั้ง MNT Aero บริษัทเจ้าของเครื่องบินที่ตก เพราะเขาสามารถเข้าถึงเครื่องบินได้ก่อนเกิดการระเบิด

เขาอ้างว่าเดินทางไปที่เมืองคัมชัตกา แล้วหลงทาง พี่ชายเขาให้การว่าติดต่อสื่อสารเขาไม่ได้ หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายรัสเซียจึงกำลังติดตามตัวนาย Stepanov ว่าเขายังอยู่ในรัสเซียหรือไม่

ที่ใกล้กับสำนักงานใหญ่ Wagner Center ในเซนต์ปีเตอส์เบิร์ก มีชาวรัสเซีย ถือดอกไม้และจุดเทียนตลอดทั้งคืน ธงของรัสเซีย และธงกลุ่ม Wagner ถูกวางไว้ โดยผู้บริหารสภาผู้บัญชาการของบริษัท Wagner คือ Anton Elizarov และ Lotus ตอนนี้เขาอยู่ปฏิบัติงานลับในทวีปแอฟริกา

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์  ปูติน ผู้นำรัสเซีย ออกแถลงการณ์ว่า นายพริโกชิน เป็นชายที่มีชะตากรรมที่ยากลำบาก แต่มีพรสวรรค์ เขาทำงานอย่างแข็งขันไม่เพียง แต่ในประเทศรัสเซีย

แต่ยังทำในต่างประเทศ และประสบความสำเร็จ กลุ่ม Wagner มีส่วนสำคัญในการต่อสู้กับกลุ่มหัวรุนแรงในยูเครน เราจะไม่มีวันลืม

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454