จับตาโปแลนด์!! วอร์ซอยังหวั่นวากเนอร์บุก ขณะกองทัพทรุดทหารลดฮวบ๒๐% ดับกว่า ๑๐,๐๐๐ ส่งรบยูเครน

0

โปแลนด์แสดงท่าทีชัดเจนว่าเป็นกำแพงหลังให้ยูเครนและมีแนวโน้มจะกลายเป็นกองหน้ารับไม้ต่อชนรัสเซียในเวลาอันใกล้ บทบาทในปัจจุบันก็คือเป็นสถานที่สะสมอาวุธนาโต้ คอยส่งอาวุธและส่งทหารไปรบในสมรภูมิสงครามตัวแทนยูเครน ล่าสุดมีรายงานว่าวอร์ซอสูญทหารนับหมื่น ทำกำลังพลลดไปเกือบ ๒๐% และกำลังจัดกำลังสำรองไปประจำการที่ชายแดนเบลารุส เพราะกังวลวากเนอร์มาลุย

สภาวะที่กองทหารยูเครนสูญเสียกำลังพลไปมากมายเริ่มเปิดเผยให้เห็นชัดมากขึ้นปิดไม่มี ในสนามรบกองทัพรัสเซียพบว่าทหารต่างชาติพูดภาษาอื่นมีมากขึ้นกว่าทหารยูเครน ล่าสุดการสู้รบที่คราสนีย์ลิมัน พบว่านอกจากใช้อาวุธของกลุ่มประเทศ NATO กำลังพลไม่น้อยเป็นทหารต่างชาติและแน่นอนมีโปแลนด์อยู่ในนั้นด้วย

วันที่ ๒๖ ส.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิว รายงานว่า ทหารของกองพัน “หมาป่าสีขาว” ของกลุ่ม “O” ของกองทัพรัสเซียแสดงภาพวิดีโอที่ถ่ายในตำแหน่งที่ยึดฐานของกลุ่มติดอาวุธเคียฟ อาวุธ ที่ยึดได้จำนวนมาก ตกไปอยู่ในมือของนักสู้ชาวรัสเซีย เป็นอาวุธที่ตะวันตกส่งมาให้เคียฟ ล้วนเป็นแบบจำลองของกลุ่มประเทศ NATO มีรายงานว่าภาพดังกล่าวถ่ายทำในแนวหน้าของสนามรบที่เมืองคราสนีย์-ลิมัน

ชาติตะวันตกยังคงติดอาวุธให้กับนักสู้ชาวยูเครน แต่คลังอาวุธของประเทศ NATO ก็ลดลงอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะกระสุน ช่วงนี้โดนแอโรฟอร์ซรัสเซียถล่มไม่ยั้งทำให้เซเลนสกี้ต้องเร่งขอการสนับสนุนจากเมกา-นาโต้อีก

ในช่วงวันที่ผ่านมา ทหารรัสเซียสามารถขับไล่การโจมตีของกองกำลังผสมเคียฟ-นาโต้ถึงสามครั้งในเมืองคราสนีย์-ลิมัน ได้สำเร็จ

การสูญเสียของกลุ่มติดอาวุธยูเครนมีจำนวนทหาร ๘๐ นายและรถหุ้มเกราะ ๓ คัน

 

นอกจากนี้ในระหว่างวัน การโจมตีของศัตรูยังถูกขับไล่โดยการบิน ของกองทัพ และการยิงปืนใหญ่ในพื้นที่เมือง ตอร์สโกเย(Torskoye) และกริโกรอฟกา (Grigorovka) ในโดเนตส์ และเมืองคราสนายา ดูบราวา (Krasnaya Dubrava) ในลูฮันสค์ มีรายงานด้วยว่าในการสื่อสารทางวิทยุของศัตรูที่ถูกสกัดกั้น ในกรณีประมาณ ๑๐% เจ้าหน้าที่ทหารของศัตรูใช้ภาษาต่างประเทศ 

ก่อนหน้านี้สื่อมวลชนโปแลนด์รายงานว่า ทหารโปแลนด์ประมาณ ๑๐,๐๐๐ นายถูกปลิดชีพในการปะทะกับทหารรัสเซียซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความขัดแย้งทางอาวุธในยูเครน ซึ่งเมื่อพิจารณาจากความแข็งแกร่งอย่างเป็นทางการของกองกำลังภาคพื้นดินของวอร์ซอ คิดเป็นประมาณ ๑๖% ของทหารในสาขานี้ของกองทัพโปแลนด์

หลังจากนี้การเคลื่อนไหวทีชายแดนโปแลนด์-เบลารุส มีแนวโน้มเข้มข้น เมื่อกลุ่มประเทศเล็กๆอดีตสหภาพโซเวียตออกอาการกระตือรือร้นส่งF-16 ในสต็อคให้ยูเครน และโมเดล สหภาพโปแลนด์-ยูเครน-ลิทัวเนียกำลังขยับอย่างน่าจับตา !!?