เปิดลึกเป้าแท้จริง BRICS ทุบยูเอ็นทิ้งตั้งใหม่ ปลดอำนาจสหรัฐ จับตารบ.เพื่อไทยถอนใบสมัครย้ายข้างหันซบจี7หรือไม่

0

จากเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2566 ได้มีรายงานว่าผลการประชุมกลุ่ม BRICS ที่นครโจฮันส์เนสเบิร์ก แอฟริกาไต้ ในปีนี้มีประเทศสมัครสมาชิก 23 ชาติ แต่ได้รับรองเพิ่มสมาชิกใหม่อีกจำนวน 6 ชาตินั้น

ทั้งนี้โดย6ชาติประกอบด้วย แอฟริกา 2 ชาติ คือ อียิปต์ , เอธิโอเปีย  – ลาตินอเมริกา 1 ชาติ คือ อาร์เจนตินา  – ตะวันออกกลาง 3 ชาติ คือ อิหร่าน , สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ , ซาอุดีอาระเบีย ซึ่ง 6 ชาติล้วนมั่งคั่งด้วยพลังงาน ยังเหลือผู้สมัครอีก 17 ชาติอยู่ในคิวพิจารณาในปีหน้า 2567 ในนั้นมีไทยอยู่ด้วย

โดยมีเงื่อนไขสำคัญคือรัฐบาลใหม่จะต้องไม่คว่ำบาตรรัสเซีย กีดกันจีน และขายอาวุธไปทำสงครามในยูเครน ทั้งทางตรงและทางอ้อมผ่านประเทศอื่น

รวมทั้งไม่เป็นโปรสหรัฐ ทำตามคำสั่งในยุทธศาสตร์อินโด-แปซิฟิก  แทรกแซงการเมืองภายในชาติเพื่อนบ้าน จะนำมาซึ่งความวุ่นวายชนวนสงครามลามเข้ามาในกลุ่มอาเซียน

ต่อมาวันที่ 25 สิงหาคม 2566 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดลได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าวผ่าน Blockdit ว่า เป้าหมายของ BRICS จริงๆ?:

๑.สมาชิกเพิ่มเป็น ๑๑ แต่สมาชิกที่เข้าใหม่จะมีสถานะเป็นสมาชิกอย่างสมบูรณ์ก็ต่อเมื่อถึง​ ๑ มกราคมปีหน้าโน่นครับ เพราะขั้นตอนการรับสมาชิก มีการตรวจสอบคุณสมบัติหลายท่านและใช้เวลา เปโตรดอลล่าร์ก็ยังมีลมหายใจไปอีกสักพักใหญ่

๒.กลุ่มประเทศ BRICS ตอนนี้ซึ่งรวมทั้งหมด ๑๑​ ประเทศเป็นผู้ผลิตน้ำมันถึง ๘๐% ที่ขายในตลาดโลกขณะนี้ ซื้อขายระหว่างกันเองก็รวยอื้อซ่าอยู่แล้ว

๓.กลุ่ม BRICS มีประชากรรวมกัน ๔๔.๖๕% ของประชากรโลก รวมกันแล้ว ๓๖.๙๑ ของจีดีพีโลกทั้งหมด กลุ่มประเทศ G7 รวมพลังกันแล้ว มี ๙.๖๖% ของประชากรโลกและมีจีดีพีรวมกันอยู่ที่ ๒๙.๘๙% ของจีดีพีโลกทั้งหมด

๔.G7 กำลังเหี่ยวเฉา ไม่มีใครคบด้วยเพราะเน้นล่าอาณานิคมและบีบให้ชาติต่างๆ ที่ครอบงำอยู่รับใช้ตน แต่ BRICS มีนานาประเทศหลายสิบประเทศกำลังเข้าคิวเพื่อสมัครเป็นสมาชิกอยู่

ผมเดาใจปูตินและสีจิ้นผิงว่าเป้าหมายสูงสุดของ BRICS คือสร้างสหประชาชาติใหม่ที่ให้ความเป็นธรรมแก่ทุกประเทศ ทุกภาษา ทุกเงินสกุล ทุกเชื้อชาติศาสนา ไม่ใช่มีรัฐบาลอเมริกาและกลุ่มทุนยิวไซออนิสต์เป็นศูนย์กลางอย่างในปัจจุบัน แต่ก็คงจะใช้เวลาไม่น้อยกว่า ๕ ปีจากนี้ถึงจะเป็นรูปธรรม เมื่อชาติต่างๆ สมัครเข้ามาเป็นสมาชิกเป็นส่วนใหญ่แล้ว

ถ้ารัฐบาลเพื่อทักษิณ โดยทักษิณและของทักษิณที่เพิ่งฟอร์มรัฐบาลใหม่นี้ถอนใบสมัครเป็นสมาชิก BRICS หันไปทาง G7 กวักมือเรียกอเมริกาให้มีบทบทาทมากขึ้นในประเทศไทย จะน่าห่วงมากครับ

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454