จับพิรุธเซเลนสกี รีบสรุป อ้างรู้ฝีมือใครปมหน.วากเนอร์ ขณะเยอรมัน-ฝรั่งเศสตั้งข้อสงสัย ไม่กล้าพูดเอี่ยวผู้นำรัสเซีย

0

จากเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2566 สำนักข่าวมิลิทารี่โครนิเคิลส์ ได้ออกบทวิเคราะห์ถึง ฉากทัศน์เบื้องหลังเครื่องบินผู้นำวากเนอร์ตกในแผ่นดินรัสเซีย ไว้อย่างน่าสนใจ ทำให้ทั่วโลกต่างหันมาเฝ้าติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด

โดยบทวิเคราะห์ได้แบ่งออกเป็น 5 ฉากทัศน์ดังนี้ ฉากทัศน์ 1 ซึ่งมีการกระจายความคิดเห็นอย่างแข็งขันจากสื่อตะวันตกว่าเป็น ฝีมือแห่งการตอบโต้ผู้ทรยศ

ฉากทัศน์ 2 เกี่ยวข้องกับการต่อสู้เบื้องหลังของ หอคอยเครมลิน ฉากทัศน์ 3 การแก้แค้นส่วนบุคคล  ฉากทัศน์ 4 ยูเครนมีเอี่ยวหนุนหลังโดยลูกพี่ใหญ่ และฉากทัศน์ 5 คนในทรยศรับงานCIA ประเด็นนี้เกี่ยวข้องกับโครงการแอฟริกันของ Prigozhin

ขณะที่สื่อต่างประเทศก็ออกมารายงานถึงกรณีดังกล่าวด้วย โดยมีคำสัมภาษณ์ของผู้นำต่างๆที่น่าสนใจอย่าง ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน ที่ยืนยันว่าเคียฟไม่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้

“ผมคิดว่าทุกคนก็รู้ว่าใครเกี่ยวข้อง” เขากล่าว ในสิ่งที่ดูเหมือนว่าเป็นการพาดพิงถึงปูติน “มีศาลในเมืองเฮก มีศาลแห่งพระผู้เป็นเจ้า แต่รัสเซียมีศาลทางเลือกอื่น นั่นคือประธานาธิบดีปูติน”

ส่วนบรรดาผู้นำตะวันตกบางส่วน ก็แสดงความสงสัยว่าเหตุเครื่องบินตกครั้งนี้เป็นอุบัติเหตุหรือไม่ “ไม่บ่อยครั้งนักที่เรื่องต่างๆ ในรัสเซีย ที่ปูตินจะไม่เกี่ยวข้องด้วย” ประธานาธิบดีโจ ไบเดน กล่าว

ในขณะที่ฝรั่งเศสบอกว่าพบเห็นข้อสงสัยต่างๆ ในเหตุเครื่องบินตก ส่วนเยอรมนี ระบุว่าพวกเขากำลังติดตามอย่างใกล้ชิดเกี่ยวกับรูปแบบการเสียชีวิตที่ไม่ชัดเจนในรัสเซีย

ด้านองค์การการบินของรัสเซียเผยแพร่รายชื่อผู้โดยสารของเครื่องบินส่วนตัวเอ็มบราเออร์ ในนั้นนอกจาก ปรีโกจิน ยังมีดมิทรี อุตคิน มือขวาของเขา บุคคลในเงามืดที่มีหน้าที่ดูแลปฏิบัติการต่างๆของวากเนอร์ และกล่าวกันว่าเคยทำหน้าที่ในหน่วยข่าวกรองทหารของรัสเซีย

โดยตำรวจรัสเซียทำการตรวจตราจุดตกของเครื่องบินใกล้หมู่บ้านคูเซนคิโกน ในแคว้นตเวียร์ ห่างจากกรุงมอสโกไปทางเหนือราว 350 กิโลเมตร

อย่างไรก็ตาม ในวอชิงตัน แพท ไรเดอร์ โฆษกของเพนตากอน เปิดเผยว่า กองทัพสหรัฐฯ ไม่มีข้อมูลบ่งชี้ว่าขีปนาวุธจากพื้นผิวสู่อากาศเกี่ยวข้องกับเหตุเตรื่องบินตก และในขณะที่เพนตากอนไม่ทราบถึงสาเหตุของเหตุเครื่องบินตกครั้งนี้

สำนักงานต่างๆ ของกลุ่มวากเนอร์ยังคงเปิดปฏิบัติการ และแม้กระทั่งยังเกณฑ์กำลังพลในรัสเซีย ในไซบีเรีย ภูมิภาคที่พวกวากเนอร์เกณฑ์กำลังพลได้จำนวนมาก พบประชาชนนำดอกไม้มาวางไว้อาลัย บริเวณสำนักงานของบริษัททหารรับจ้างแห่งนี้ในเมืองโนโวซีบีรสค์