เบื้องลึกรัสเซียตั้งฐานทัพชาติอเมริกาใต้ ไฮเปอร์โซนิกล็อกเป้าวอลสตรีต! เรือรบจีนล้อมเรือตรวจการณ์ฟิลิปปินส์ซ่าบุกทะเล

0

จากเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2566 Blockdit  World Update  ได้เปิดเผยถึงกรณี นิการากัว ชาติในทวีปอเมริกาใต้ แต่ประธานาธิบดีแดเนียล ออร์เตกา เป็นเพื่อนสนิทประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซียนั้น

ทั้งนี้ยังมีรายงานอีกว่า วันที่ 19 เมษายน 2566 ที่ผ่านมา นายเซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย เดินทางเข้าพบกับประธานาธิบดีดาเนียล ออร์เตกา ผู้นำนิการากัว ในขณะเดินสายเยือนกลุ่มประเทศในทวีปละตินอเมริกา

โดยผู้นำนิการากัว ลงนามในกฤษฎีกาอนุญาตให้ รัสเซียสร้างฐานทัพในประเทศและติดตั้งขีปนาวุธร่อน ส่งกำลังพล อาวุธยุทโธปกรณ์ เรือรบ และเครื่องบินทางทหารรัสเซียไปยังนิการากัว

อนุญาตให้เรือ เครื่องบิน และทหารจากประเทศในอเมริกากลาง เวเนซุเอลา คิวบา เม็กซิโก และโดมินิกันเข้าประเทศได้ในสถานการณ์ฉุกเฉิน

สร้างความตกตะลึงให้กับสหรัฐกว่าการตั้งฐานทัพของรัสเซียในคิวบา เพราะเรือดำน้ำดีเซลไฟฟ้าชั้น Varshavyanka ที่บรรทุกขีปนาวุธร่อน Calibre และเรือรบที่มีหัวรบนิวเคลียร์จะได้รับการจดทะเบียนอนุญาตด้วย

ต่อมาวันที่ 23 สิงหาคม 2566 นักวิชาการไทยอย่าง ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ก็ได้ออกมากล่าวถึงการตั้งฐานทัพรัสเซียในนิการากัวด้วยว่า นิการากัวอนุญาตให้รัสเซียตั้งฐานทัพได้:

วลาดิเมียร์ ปูตินตัดสินใจแล้วว่า ถ้าจะต้องชนกับอเมริกาก็ต้องชนเพื่อตัดสินกันไปข้าง ตอนนี้ รัฐบาลรัสเซียจะส่งกองทัพไปประจำที่นิการากัว เพราะอเมริกาส่งเครือข่ายสงครามพันทางป่วนกลุ่มประเทศอเมริกากลางบ่อยครั้งมาก

ประธานาธิบดีแดเนียล   Daniel Ortega ของนิการากัวเองก็หวาดกลัวว่าสักวัน อาจเพลี่ยงพล้ำได้ กอปรรัสเซียเองก็อยากเอาขีปนาวุธมาจ่ออเมริกา บวกลบคูณหารแล้วก็ชวนเชิญรัสเซียให้มาตั้งฐานทัพที่นิการากัวเลย

ระยะห่างจากนิการากัวถึงนิวยอร์ค ประมาณ ๓ พันกิโลเมตร จิ๊บๆ สำหรับขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิก หากรัสเซียมาตั้งฐานทัพได้ จะถล่มนิวยอร์ค ย่านวอลล์สตรีต ก็ทำได้แค่พลิกฝ่ามือเท่านั้นเอง

ใครเป็นติ่งอเมริกาคงจะบอกว่ารัสเซียก้าวร้าว แต่อ่านก่อนครับ ก่อนหน้าที่รัสเซียจะทำ อเมริกาเอานิวเคลียร์ไปติดตั้งในประเทศพันธมิตรนาโต้ล้อมรอบรัสเซียนานแล้วและติดตั้งไว้หลายแห่งด้วย รัสเซียจึงขยับเล็งหาพื้นที่เหมาะจะตอบโต้อเมริกาคืนบ้างเท่านั้นเอง

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน ดร.ปฐมพงษ์ ยังได้โพสต์ข้อความถึงเหตุการณ์สำคัญในนเอเชียจากการแทรกแซงของสหรัฐอเมริกาอีกว่า จีนใช้เรือรบสกัดเรือตรวจการณ์ของฟิลิปปินส์:

นับแต่รัฐบาลฟิลิปปินส์ที่รับใช้อเมริกา เดิมทีจากที่อยู่สงบสุข ก็ริเริ่มก้าวร้าวโดยส่งเรือตรวจการณ์ไปวิ่งแถวทะเลจีนใต้ที่จีนอ้างสิทธิ์ถือครอง ผลก็คือจีนส่งเรือรบมาบล็อคมิให้เดินทางเข้าไปเลย สุดท้ายจากที่เคยอยู่สงบสุข เน้นเจรจากับจีน ฟิลิปปินส์ก็ก้าวร้าวมากขึ้น เพราะรัฐบาลจักรวรรดิ์นิยมอเมริกาอยู่เบื้องหลัง