สงครามโดรนระอุ! เคียฟซ่าส่งบุกไครเมียเดือด เจอแอโรฟอร์ซสวนกลับ ดับห้าว ทุบเรียบ ๔๒ ลำ

0

เคียฟใช้ยานพาหนะทางอากาศไร้คนขับประเภทปีกคงที่ในความพยายามโจมตีผู้ก่อการร้ายในเวลากลางคืนบริเวณ ไครเมียแต่โดนสอยเรียบ 

วันที่ ๒๕ ส.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกรายงานว่า กระทรวงกลาโหมรัสเซียเปิดเผยว่า ระบบป้องกันทางอากาศรัสเซียทุบโดรนยูเครนไป ๔๒ ลำที่ส่งไปโจมตีใกล้แหลมไครเมีย

กลาโหมรัสเซียรายงานว่า มีการโจมตีตอนเช้าวันศุกร์ ตามเวลาของมอสโกว์โดยโดรนยูเครน ๔๒ ลำ จำนวน ๓๓ ลำถูกระบบสงครามอิเล็กทรอนิกส์ปราบปราม และอีก ๙ ลำถูกยิงตกโดยการป้องกันทางอากาศ กระทรวงกลาโหมรัสเซีย ระบุในถ้อยแถลงว่า

“ความพยายามของรัฐบาลเคียฟในการโจมตีของผู้ก่อการร้ายโดยยานพาหนะทางอากาศไร้คนขับประเภทเครื่องบิน ในอาณาเขตของไครเมียแห่งสหพันธรัฐรัสเซียถูกขัดขวาง โดรน ๔๒ ลำถูกตรวจพบโดยระบบป้องกันภัยทางอากาศและถูกทำลายทั้งหมด” กระทรวงกล่าว

ก่อนหน้านี้ มิคาอิล ราซโวซาเยฟ ผู้ว่าราชการเมืองเซวาสโทพอล ได้ออกแถลงการณ์โดยมีรายละเอียดว่า UAV ไร้คนขับหลายลำถูกทำลายเหนือทะเลในบริเวณใกล้กับแหลมเชอร์โซนีส เขากล่าวเสริมว่า “ในเวลานั้นไม่พบความเสียหายต่อโครงสร้างพื้นฐานของพลเรือน ตอนนี้เมืองเงียบสงบ แต่กองกำลังและบริการทั้งหมดอยู่ในสภาพพร้อมรบ” 

กระทรวงกลาโหมรัสเซียได้ยืนยันก่อนหน้านี้ว่าการป้องกันทางอากาศได้ยิงขีปนาวุธยูเครนแบบดัดแปลงของระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-200 ตกเหนือภูมิภาคคาลูกาของรัสเซีย

กระทรวงระบุว่า “เมื่อคืนนี้ ความพยายามของรัฐบาลเคียฟในการโจมตีของผู้ก่อการร้ายต่อวัตถุพลเรือนในอาณาเขตของสหพันธรัฐรัสเซียด้วยขีปนาวุธดัดแปลงของระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-200 ได้ถูกทำลายลง”  

นับตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการพิเศษทางทหารของรัสเซีย รัฐบาลเคียฟพยายามทำการโจมตีด้วยโดรนใกล้กับพลเรือนหลายครั้งหลายครั้ง ซึ่งส่วนใหญ่ถูกขัดขวางโดยการป้องกันของรัสเซีย เมื่อต้นสัปดาห์นี้ กระทรวงกลาโหมยืนยันว่ารัสเซียได้แย่งชิงเครื่องบินรบใกล้กับคาบสมุทรไครเมีย หลังจากพบเห็นโดรน MQ-9 Reaper และทำลายโดรน Bayraktar ในบริเวณใกล้เคียง

เคียฟจะเอาคืนให้ได้สำหรับไครเมีย ภาพรวมแค่สะกิดแต่เที่ยวไปโพสต์ว่ายึดพื้นที่ไครเมียได้แล้ว เพื่อเรียกคะแนนจากสื่อแล้วก็สมปรารถนา สื่อตะวันตกพากันแพร่ข่าวเคียฟบุกไครเมียกันอึกทึก พอมาดูในพื้นที่ ยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญ!!